Thứ 6, ngày 10 tháng 7 năm 2020

An Giang: Doanh nghiệp mua đất, tự mở thêm đường mòn xuyên biên giới

26/06/2019 21:06 GMT+7

TTO - Doanh nghiệp mua đất ở vùng đệm biên giới Việt Nam - Campuchia rồi tự ý mở đường mòn hơn 1 tháng qua để vận chuyển hàng hóa. Chính quyền thị xã Tân Châu (tỉnh An Giang) 'lúng túng' chưa biết cách xử lý.

An Giang: Doanh nghiệp mua đất, tự mở thêm đường mòn xuyên biên giới - Ảnh 1.

Đường mòn kế nhà ông Bột do doanh nghiệp mua và đổ trấu mở đường để vận chuyển hàng hóa qua lại biên giới - Ảnh: BỬU ĐẤU

Nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho biết, gần 1 tháng nay, doanh nghiệp H.P., chuyên kinh doanh xuất nhập khẩu đường cát, có địa chỉ tổ 15, ấp 3, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, An Giang, đã liên hệ mua đất của ông Sáu Phú ở cặp vành đai biên giới Việt Nam - Campuchia.

Khu đất có mặt tiền giáp tỉnh lộ 952, nối dài dọc theo đường biên giới và mấy hàng rẫy bắp phía sau ngang khoảng 3m, kéo dài hàng trăm mét tiếp giáp với đường biên giới Campuchia.

Hiện doanh nghiệp này đã rải đá mi, trấu mở đường lên biên giới, không cần qua đường cửa khẩu.

Hằng ngày, một số đối tượng được thuê mướn dùng xe gắn máy xuất biên trái phép qua đường mòn này, sau đó chở hàng nhập lậu (chủ yếu là đường cát) về vào lúc giữa trưa, chiều tối và nhất là ban đêm, sau giờ đóng cửa khẩu, từ 18h chiều đến sáng hôm sau.

An Giang: Doanh nghiệp mua đất, tự mở thêm đường mòn xuyên biên giới - Ảnh 2.

Đường mòn này tiếp giáp tỉnh lộ 952 nên nhóm buôn lậu thường vận chuyển hàng hóa thay vì đi các đường khác dễ bị bắt - Ảnh: BỬU ĐẤU

Khu vực tỉnh lộ 952 nối dài từ cua Chòm Mã đến bờ kè cột mốc biên giới gần 1km là khu vực đã được UBND tỉnh An Giang phê duyệt quy hoạch triển khai Trạm kiểm soát liên hợp đường bộ và Trạm kiểm soát liên hợp đường sông, cửa khẩu Vĩnh Xương.

Toàn bộ khu vực này là nơi làm việc của các lực lượng chức năng cửa khẩu, không có dân cư sinh sống theo quy định của Chính phủ về quy chế khu vực biên giới và cửa khẩu biên giới, thế nhưng hiện đã có 7 tuyến đường qua lại Campuchia.

"Ở đây có 5 con đường dân sinh hiện hữu cho 68 hộ dân vành đai này sinh sống, nhiêu đó quản lý đã mệt. Giờ doanh nghiệp mua đất mở thêm đường là trái quy định, vi phạm pháp luật mà địa phương 'ngó lơ' để buôn lậu hoành hành" - một cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương nói.

Ngày 26-6, ông Trần Hoàng Hải - phó chủ tịch UBND thị xã Tân Châu - cho biết khu vực vành đai biên giới xã Vĩnh Xương hiện có 7 con đường mòn sang biên giới Campuchia. Trong đó có 5 đường mòn nhân sinh hiện hữu và có hai con đường mòn mới "nở thêm" do người dân bán đất cho doanh nghiệp để mở đường sang biên giới Campuchia.

"Việc này các anh em có báo cáo, lãnh đạo thị xã Tân Châu đã biết và đang chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý. Về nguyên tắc khu vực vành đai biên giới không được phát sinh thêm đường mới vì gây khó khăn cho công tác kiểm soát chống buôn lậu của lực lượng 389. Tuy nhiên, khu vực vành đai biên giới do Hải quan và Biên phòng quản lý, chính quyền địa phương có biết nhưng không thể xử lý được" - ông Hải nói.

An Giang: Doanh nghiệp mua đất, tự mở thêm đường mòn xuyên biên giới - Ảnh 3.

Một đường mòn được mở để vận chuyển hàng lậu qua biên giới ở xã Vĩnh Xương - Ảnh: BỬU ĐẤU

Trong khi đó, đại tá Nguyễn Thượng Lễ - chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng An Giang - cho rằng dù là đất biên giới nhưng phải có sự vào cuộc quyết liệt của các ngành mới xử lý được. Đây là trách nhiệm chung, không phải riêng ngành nào.

"Hiện tôi đã chỉ đạo Đồn biên phòng Sông Tiền phối hợp các ngành xử lý dứt điểm. Nếu có các tuyến đường này sẽ gây khó khăn cho việc kiểm soát người và phương tiện qua lại biên giới. Để nó tồn tại thì cửa khẩu quốc tế có cũng như không" - đại tá Lễ nói.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận