Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

An Giang bác chuyện đoàn cưỡng chế xịt chết lúa dân

19/12/2017 17:57 GMT+7

TTO - Cơ quan chức năng An Giang bác bỏ thông tin về việc đoàn cưỡng chế xịt chết lúa dân theo như một video clip đang lan truyền trên mạng xã hội.

Video clip trên Facebook gây xôn xao dư luận ở An Giang nhiều ngày qua - Clip do bạn đọc cung cấp

Ông Trần Khánh Dân, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh An Giang, đã khẳng định với Tuổi Trẻ Online ngày 19-12 như vậy xung quanh một số clip trên mạng xã hội Facebook nói đoàn cưỡng chế đã xịt chết lúa dân.

Theo ông Dân, ngày 14-12 vừa qua, Cục thi hành án tỉnh tiến hành cưỡng chế vụ tranh chấp đất đai đối với gia đình bà Trần Thị Thùy Trang và ông Nguyễn Minh Trường, ở xã Phú Thạnh, huyện Phú Tân (An Giang).

Nguồn gốc đất này do ông Nguyễn Thành Nhơn và bà Nguyễn Thị Thu Thảo cầm cố cho bà Trang từ năm 2012 đến nay. 

Giữa năm 2015, gia đình ông Nhơn làm ăn thất bại đã phá sản trong khi toàn bộ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ông Nhơn đã dùng để vay ngân hàng. 

Ngay sau đó, 2 ngân hàng và 27 hộ dân đã làm đơn khởi kiện ông Nhơn. TAND huyện, tỉnh xét xử và bán phát mãi toàn bộ số đất đai, tài sản của ông này, trong đó ưu tiên bán cho những hộ dân là chủ nợ của ông Nhơn. 

Trong số đó, gia đình ông Nguyễn Văn Thơ và bà Nguyễn Thị Thanh Vân đã mua đấu giá trúng lô đất mà bà Trang đang canh tác và sau đó hai người mua đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào tháng 11-2015.

TAND tỉnh còn yêu cầu ông Nhơn và bà Thảo phải trả lại tiền cho bà Trang với số tiền 350 triệu đồng, 8 lượng vàng nhưng đến nay ông Nhơn và bà Thảo đã không còn khả năng chi trả. 

Theo ông Dân, người mua được tài sản bán đấu giá là hợp lệ và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2 năm nay nhưng không được canh tác nên bị thiệt hại. 

Còn bà Vân cho biết, để mua được lô đất đấu giá 13.617m2 này, bà phải vay hơn 1,5 tỉ đồng từ ngân hàng nhưng hai năm qua không canh tác được mà hàng tháng vẫn phải trả lãi, lại còn bị hăm dọa.

Trước đó, vào ngày 15-12 trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một số clip có vài người phụ ở thửa ruộng lúa chết úa vàng. 

Người phụ nữ trong clip tự giới thiệu tên Trang. Bà này cùng với nhiều người khác cho rằng, chính Đoàn cưỡng chế của Cục Thi hành án dân sự tỉnh An Giang xịt chết lúa. 

Thông tin này đã gây xôn xao dư luận nhiều ngày qua ở An Giang và nhận được hàng trăm bình luận và chia sẻ của cộng đồng mạng.

An Giang bác chuyện đoàn cưỡng chế xịt chết lúa dân - Ảnh 2.

Chính quyền địa phương cho rằng gia đình bà Trang đã cố tình chiếm lấy diện tích này của chủ đất mới để sản xuất hai năm gây thiệt hại cho chủ đất thật sự - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ông Nguyễn Ngọc Hưng, Chủ tịch UBND xã Phú Thạnh, cho biết gia đình ông Nhơn bị vỡ nợ với số tiền trên 47 tỉ đồng. Sau đó, toàn bộ tài sản bị phát mãi bán đấu giá. 

Còn lý do bà Trang (người xuất hiện trong clip - PV) bám trụ sản xuất lúa này là do bà này đã cầm cố 22.000m2 của ông Nhơn với số tiền trên 450 triệu đồng mà không hề biết đất này đã bị thế chấp ở ngân hàng. 

Theo ông Hưng, lẽ ra bà Trang phải khởi kiện ông Nhơn thì lại tiếp tục bám trụ sản xuất lúa trên đất đã bán. 

"Việc bà Trang cho rằng đoàn cưỡng chế đã xịt chết lúa dân là không đúng vì đoàn chỉ đo ranh giới rồi cấm mốc giao cho chủ đất mới thôi. Còn chủ đất làm gì trên mảnh đất đó thì do quyền họ", ông Hưng nói.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận