Tag: ẩm thực miền Tây

Cần Thơ mở 'đại tiệc' món ăn từ các loại bông

Với những ai mê chuyện bếp núc thì việc chế biến món ăn từ bông bằng lăng, bông me, bông điên điển… sẽ bổ sung vào thực đơn nấu ăn của họ thêm phong phú.

Đọt choại nhúng lẩu mắm cá đồng hao cơm phải biết

TTO - Đọt choại (dân miền Tây gọi là đọt chạy) nấu canh thịt, đọt choại luộc, đọt choại xào tép đồng và đặc biệt đọt choại được người dân ở miền Tây bẻ non ngoài vườn vào rửa sạch để dành nhúng lẩu mắm cá đồng đãi khách thì ăn hao cơm phải biết.

Ở nơi ba khía 'mở hội mở hè'

TTO - Khi những lưu dân đến khẩn hoang nơi cùng trời cuối đất này thì thấy loài cua rừng xấu xí có 3 vệt trên yếm nhiều vô số kể. Người ta gọi nôm na là con ba khía.

Ăn bún cá bông điên điển trứ danh miệt Châu Đốc 

TTO - Ở miền Tây đâu đâu cũng có món ăn từ cá, nhưng tô bún cá ăn kèm với bông điên điển thì có lẽ không nơi đâu hấp dẫn như miệt Châu Đốc, An Giang.

Lẩu cá linh mùa nước muộn

TTO - Năm nay lũ về muộn, đầu tháng 10, những con sông vẫn mới xăm xắp nước. Để thỏa lòng mong ước, chúng tôi phải đến tận rừng tràm Trà Sư để tìm ăn cho được món lẩu cá linh đặc sản mùa nước nổi.

Bún nước lèo ấm lòng chiều mưa miền Tây

TTO - Đi xa có nhớ quê nghèo/Nhớ bún nước lèo, nhớ mắm Ba Xuyên... Được xem như món ăn cả ngày, vì thế, sáng, nửa buổi, trưa, chiều và cả tối khuya đều có thể ăn bún nước lèo. Nhưng ngon nhất hình như vẫn là những chiều mưa.

Lạ ngon lẩu gà nấu trái quách

TTO - Nếu đã thưởng thức qua nhiều món lẩu trứ danh ở miền Tây như gà nấu trái dâu, gà nấu măng chua, gà nấu lá giang… bạn hãy thử món gà nấu trái quách vừa ngon vừa lạ miệng, mùi vị đặc trưng.

Đi "chợ phiên thứ ba" ở đồng bằng sông Cửu Long

TTO - Miền Tây mà cũng có chợ phiên? Xin thưa là có và đó là chợ phiên tại xã Quới An (Vũng Liêm, Vĩnh Long) - một chợ phiên hiếm hoi tạo nên nét văn hóa độc đáo của vùng sông nước.

​Tri Tôn mùa làm mắm cá chốt

TTO - Khi mùa nước nổi đầu nguồn miệt Tri Tôn, Tịnh Biên (An Giang) vừa dứt, cũng là lúc mùa làm mắm cá chốt bắt đầu.

Chù ụ - đặc sản vùng duyên hải

TTO - Trong họ hàng nhà cua có con chù ụ, cái tên tuy lạ lẫm nhưng chất lượng không thua kém bất cứ một loài giáp xác nào. Du khách đến với Trà Vinh nghe cái tên ngộ nghĩnh “chù ụ” cũng háo hức khám phá và thưởng thức.