Akash Vukoti - 'thần đồng' đánh vần đáng yêu gây sốt nước Mỹ

05/12/2018 09:30 GMT+7

TTO - Bé Akash Vukoti, 9 tuổi đang là thí sinh được yêu thích của cuộc thi Dancing with The Stars phiên bản nhí của Mỹ. Trước đó, em đã được xem là “thần đồng” trong lĩnh vực hoàn toàn không liên quan đến nhảy nhót: đánh vần.

Akash Vukoti - thần đồng đánh vần đáng yêu gây sốt nước Mỹ - Ảnh 1.

Akash Vukoti tại cuộc thi Scripps National Spelling Bee năm 2016 - Ảnh: USA Today

Năm 6 tuổi, Akash trở thành một trong những thí sinh nhỏ tuổi nhất vào vòng quốc gia của cuộc thi đánh vần lâu đời Scripps National Spelling Bee dành cho học sinh dưới 15 tuổi của Mỹ.

Tuy không chiến thắng, cậu chàng "bé hạt tiêu" đã khiến cả nước Mỹ phát "sốt" với khả năng đặc biệt.

Akash Vukoti - thần đồng đánh vần đáng yêu gây sốt nước Mỹ - Ảnh 2.

Akash Vukoti "bé hạt tiêu" thậm chí còn đứng chưa tới micro - Ảnh: USA Today

"Thần đồng" siêu đáng yêu

Trước đó, Akash Vukoti đã xuất sắc đánh bại 30 thí sinh khác để giành chiến thắng cuộc thi khu vực, trở thành đại diện của San Angelo tại vòng thi cấp quốc gia.

Không chỉ "chiếm sóng" cuộc thi bằng sự nhỏ nhắn đáng yêu, Akash còn khiến người ra đề toát mồ hôi khi liến thoáng đặt các câu hỏi về định nghĩa, cách sử dụng, cách đặt câu với từ mà mình được cho đánh vần để em có thể trả lời.

Với tài năng của mình, cậu bé đã trở thành khách mời của chương trình nổi tiếng về những đứa trẻ tài năng do cây hài Steve Harvey làm "chủ xị" - Little Big Shots năm 2016.

Tại chương trình, Akash và Steve được sắp xếp để thi một cuộc thi đánh vần và Akash liên tiếp chiến thắng áp đảo diễn viên hài nổi tiếng của nước Mỹ.

Đặc biệt, Steve Harvey đã phải bế thốc cậu bé 6 tuổi lên và hét "đây là cậu bé vĩ đại nhất mọi thời đại", sau khi em đánh vần được một từ có 45 ký tự "pneumonoultramicroscopicsilicovolcanokoniosis", tên một loại bệnh về phổi.

Akash tại chương trình Little Big Shots - Clip: Little big shots vietfans

Chừng đó chưa phải là tất cả thành tích mà Akash đạt được. Theo tờ USA Today, năm 3 tuổi, em trở thành thành viên của American Mensa , cộng đồng những người có chỉ số IQ cao của Mỹ.

Akash biết đọc từ năm 2 tuổi và tham gia cuộc thi đánh vần đầu tiên cũng ở độ tuổi đó.

Akash Vukoti - thần đồng đánh vần đáng yêu gây sốt nước Mỹ - Ảnh 4.

Akash năm em 2 tuổi, khi tham cuộc thi đánh vần MastiSpell dành cho học sinh dưới lớp 5 - Ảnh: Business Insider

Lúc 18 tháng tuổi, em đánh vần từ đầu tiên trong đời: spoon (cái muỗng).

"Chú con đưa cho con cái muỗng, rồi con cứ thế đánh vần thôi, s-p-o-o-n," cậu bé kể trong một lần được Vox phỏng vấn.

Trên trang web thông tin về mình, Akash cho biết mình yêu thích ngôn ngữ và thích làm mọi người vui.

Cậu bé gốc Ấn này có thể đọc viết trôi chảy 3 ngôn ngữ bao gồm tiếng Anh, Telugu và Hindi.

Ngoài việc xuất hiện trên Little Big Shots hai lần vào năm 2016 và 2017, cậu bé đến từ Texas này còn là khách mời của các chương trình Steve Harvey Show, Jimmy Kimmel Live, Harry Show, Fox & Friends…và bộ phim tài liệu mang tên Breaking The Bee của BBC và HBO.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ USA Today (Mỹ) trước khi vào cuộc thi Scripps National Spelling Bee, Akash ban đầu nói mình đã sẵn sàng thi đấu với các anh chị 15 tuổi.

Tuy nhiên, sau đó cậu bé đã thay đổi suy nghĩ. "Con không cố gắng vượt qua những thí sinh khác, mà con muốn vượt qua được quyển tự điển, đó là đối thủ mà mình cần đối đầu", Akash chững chạc trả lời.

Bẩm sinh kết hợp với rèn luyện

Anh Krishna, cha của Akash, nói rằng tài năng của con trai anh là bẩm sinh.

Theo một bài viết của Business Insider năm 2016, mỗi ngày Akash đều có ít nhất 1 tiếng để luyện tập từ ngữ, dù cho hôm đó em có đang tập huấn cho các cuộc thi đánh vần hay không.

Akash được cha mẹ cho học tại nhà. Điều này cha mẹ em được một nhà tâm lý học trẻ em tư vấn ngay sau khi em thi cuộc thi đánh vần MastiSpell năm 2 tuổi.

Theo người này, cho Akash đi học nhà trẻ bình thường sẽ khiến em chán, nên mẹ em trở thành giáo viên toàn thời gian của em.

Akash Vukoti - thần đồng đánh vần đáng yêu gây sốt nước Mỹ - Ảnh 5.

Mẹ Akash thơm má cậu bé sau khi em trở thành quán quân vòng thi đánh vần Spelling Bee khu vực năm 2016 - Ảnh: Go San Angelo

Trong hệ thống cấp bậc về sở thích của Akash, sở thích đánh vần luôn nằm ở hàng đầu tiên, còn lại là địa lý, khoa học, toán, âm nhạc và nhảy.

"Con cũng thích ra công viên chơi với bạn, hay đi bơi nữa", cậu bé liến thoáng kể.

Có lẽ sở thích âm nhạc và nhảy múa đã khiến em hào hứng tham gia cuộc thi Dancing with The Stars phiên bản nhí.

Trong một video được chương trình phát sóng, cậu bé Akash lém lỉnh nói: "Con muốn cho thế giới biết là con cũng có thể làm tốt một lĩnh vực khác không liên quan đến học thuật, ví dụ nhảy múa".

Akash Vukoti tại cuộc thi Dancing with The Stars phiên bản nhí năm 2018 - Clip: Dancing With The Stars

NHÃ XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận