Bé gái nói 8 thứ tiếng, chơi 8 loại nhạc cụ

02/12/2018 19:03 GMT+7

TTO - Mabou Loiseau năm nay 13 tuổi. Từ năm 8 tuổi, cô bé đã nổi tiếng vì nói được 8 thứ tiếng và chơi được 8 loại nhạc cụ.

Bé gái nói 8 thứ tiếng, chơi 8 loại nhạc cụ - Ảnh 1.

Mabou Loiseau chơi piano tại nhà lúc 5 tuổi - Ảnh: New York Daily News

Tháng 7 năm 2014, Mabou Loiseau xuất hiện trong chương trình Katie chuyên nói về những chủ đề được nhiều người quan tâm, được phát sóng trên đài ABC của Mỹ.

Trong chương trình, cô bé 8 tuổi đến từ quận Queens của thành phố New York được giới thiệu là có thể nói 8 ngôn ngữ và đang học thêm một ngôn ngữ thứ 9 là tiếng Nhật.

Trước đó, Mabou nói được tiếng Anh, Kreyol (một trong 2 ngôn ngữ chính của Haiti), tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Ả Rập, tiếng Hoa và ngôn ngữ ký hiệu của Mỹ.

Mabou Loiseau hát bài Frère Jacques (Brother John) bằng tiếng Nga, Pháp, Hoa, Anh năm 4 tuổi

Chia sẻ tại chương trình, chị Esther Loiseau , mẹ cô bé cho biết lúc 1 tuổi rưỡi, chị phát hiện ra con gái mình nói nhiều từ tiếng Pháp hơn là những gì chị đã dạy cho con.

Chị cũng vô cùng ngạc nhiên khi cô bé không chỉ nói được mà còn hiểu được chính xác nghĩa của những từ mà mình nói.

Kể từ giây phút đó, người mẹ nhận ra năng khiếu của con gái mình và "hành động" ngay lập tức.

Chị bắt đầu nói những ngôn ngữ khác nhau, và thuê thêm người trông trẻ nói ngôn ngữ khác với con mình.

Không chỉ vậy, người dẫn chương trình Katie Couric còn thông tin là thời điểm đó, cô bé đã học đại số trình độ đại học.

Khi được MC hỏi là liệu có đang ép con quá không, mẹ bé trả lời là không.

"Mọi người thường nghĩ là tôi đang ép con mình quá, nhưng thực tế là con bé đang ép tôi. Con bé còn năn nỉ tôi tìm giáo viên sinh học và hóa học cho nó, và tôi phải nói Mabou, con phải đợi, giờ mẹ chưa có tiền đâu", chị kể giọng hài hước làm khán phòng cười ồ.

Không chỉ có năng khiếu trong việc học, Mabou còn có thể chơi được 8 loại nhạc cụ và có giọng hát khá nội lực.

Đến nỗi người dẫn chương trình Katie Couric phải thốt lên: "Con bé từ đâu đến vậy?"

Mabou Loiseau, 12 tuổi, biểu diễn ca khúc Chandelier của nữ ca sĩ Sia

Tại chương trình, cô bé chia sẻ mình có ước mơ trở thành luật sư, bác sĩ phẫu thuật não và ca sĩ.

Người dẫn chương trình đã tiến hành một bài kiểm tra nho nhỏ, yêu cầu cô bé nói một câu bằng tiếng Ả Rập, tiếng Nga, tiếng Trung, và ngôn ngữ ký hiệu.

Tuy có đôi chỗ còn ngập ngừng nhưng Mabou đã vượt qua bài kiểm tra trong tiếng vỗ tay của khán giả trường quay.

Không phải đến năm 2014 Mabou mới được biết đến. Năm 2011, tờ New York Daily News đã đăng bài viết về cô bé Mabou Loiseau 5 tuổi biết 7 thứ tiếng, chơi được 6 loại nhạc cụ, biết 2 loại hình khiêu vũ và chơi 2 bộ môn thể thao.

"Tiếng Nga là ngôn ngữ con thích nhất", bé Mabou 5 lúc tuổi nói.

Bé có thể hát bài ABC bằng tiếng Tây Ban Nha, đếm bằng tiếng Hoa và đọc truyện cổ tích bằng tiếng Anh.

Thuở nhỏ, Mabou còn có nhiều ước mơ hơn cả Mabou năm 8 tuổi, khi cô bé mơ làm lính cứu hỏa, bác sĩ, vũ công, diễn viên, nhạc sĩ, ca sĩ, bác sĩ thú y, và cả muốn trở thành một người mẹ, hay thậm chí là làm công chúa.

Đầu tư 1.500 USD mỗi tuần cho con

Trong một phóng sự phát trên đài OVATION TV, mẹ Mabou từng chia sẻ khi em còn nhỏ, họ đã chọn hình thức homeschooling (giáo dục tại nhà) cho con.

Còn theo bài viết của New York Daily News, cha mẹ Mabou mỗi tuần đầu tư 1.500USD cho tiền gia sư và các lớp học của em.

Bé gái nói 8 thứ tiếng, chơi 8 loại nhạc cụ - Ảnh 4.

Mabou Loiseau và mẹ

Chị cho biết hàng xóm ban đầu khá sốc khi thấy Mabou được định hướng sớm như vậy thay vì để con phát triển như một đứa trẻ, tuy nhiên, chị nói mình luôn đảm bảo là con có thời gian chơi đùa.

Phương pháp của Esther là yêu cầu gia sư chơi và nói chuyện với con bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ trong một nửa thời gian học, một nửa thời gian còn lại dành cho đọc, viết và thực hành từ vựng.

Mabou học 7 tiếng mỗi ngày. Chủ nhật là ngày nghỉ của em. Khi không đi học trượt băng hay học bơi, cô bé 5 tuổi lại học hạc cầm, clarinet, violin, guitar và piano.

Mẹ em cũng tạo điều kiện cho em có được một phòng học nhảy riêng để học nhảy tap và ballet, dành một góc trong căn bếp để đặt bộ trống.

Chị Esther Loiseau, mẹ Mabou, vốn là một giáo viên dạy tiếng Pháp tại một trường học của Mỹ ở Haiti. Đến năm 1996, chị Esther chuyển đến Mỹ sống.

Cha của Mabou, anh Mario Loiseau làm 2 công việc, 16 tiếng mỗi ngày để có thể chi trả cho các khoản, và gia đình Loiseau cũng biến nhà của họ thành các lớp học cho trẻ em.

"Nếu cha có đủ thời gian, cha sẽ làm 4,5,10, hay hàng trăm công việc cũng được để lo cho con học. Đó là niềm vui của cha, bởi vì cha rất tự hào khi có con là con gái của cha", anh Mario nói với con gái.

Bé gái nói 8 thứ tiếng, chơi 8 loại nhạc cụ - Ảnh 5.

Mabou Loiseau và cha - Ảnh: StoryCorps

Cô bé 6 tuổi nói 8 ngôn ngữ khiến cả nước Nga xôn xao Cô bé 6 tuổi nói 8 ngôn ngữ khiến cả nước Nga xôn xao

TTO - Theo mẹ của Bella Devyatkina, cô bé không phải thần đồng, mà kết quả này có được là nhờ đầu tư nhiều thời gian và công sức, bởi đứa trẻ nào cũng có thể nói được 2-3 thứ tiếng.

NGỌC ĐÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận