Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

​AirAsia thừa nhận QZ 8501 bay không phép

14/01/2015 11:00 GMT+7

TTO - Trang Antara News ngày 13-1 đưa tin tại phiên điều trần trước Hạ viện Indonesia, hãng hàng không AirAsia cuối cùng đã thừa nhận rằng hãng này chỉ được phép bay 4 ngày một tuần tuyến Surabaya-Singapore.

Những mảnh vỡ của máy bay mang số hiệu QZ 8501 - Ảnh: Reuters
Những mảnh vỡ của máy bay mang số hiệu QZ 8501 - Ảnh: Reuters

Theo đó, AirAsia chỉ được phép bay vào thứ hai, thứ ba, thứ năm và thứ bảy trên tuyến đường này trong khi chuyến bay QZ 8501 gặp nạn khi bay vào ngày chủ nhật 28-12-2014.

Đề xuất bằng miệng

Giám đốc Indonesia AirAsia Sunu Widyatnoko cho biết hãng đã có "lời đề xuất bằng miệng về việc điều chỉnh lịch trình bay đến các quan chức của Bộ Giao thông vận tải".

Tuy nhiên đây chỉ là đề xuất đơn phương từ phía hãng AirAsia và hãng vẫn chưa nhận được sự phê chuẩn cần thiết để thực hiện các chuyến bay theo đề xuất điều chỉnh của mình.

"Bằng lời nói, chúng tôi đã thông tin về sự thay đổi lịch đến bộ nhưng đây là một sai lầm. Chúng tôi thừa nhận đã sai trong quy trình này" - tờ Asia Nikkei dẫn lời ông Widyatmoko.

Trang Antara News cho rằng an toàn hàng không là điều tối quan trọng trong ngành hàng không thương mại và bất kỳ đề xuất nào về việc điều chỉnh lịch trình bay cũng cần phải viết thành đơn chính thức chứ không thể tuyên bố bằng miệng.

Mặc khác, không rõ đề xuất bằng miệng của AirAsia là về việc thay đổi chuyến bay hay thêm các chuyến bay. Tuy nhiên, theo một thông cáo báo chí của chủ tịch AirAsia Tony Fernadez, đề xuất trên là nhằm tăng cường các chuyến bay. Ông Fernandez từng nói rằng AirAsia có quyền bay 7 ngày một tuần tuyến Surabaya-Singapore.

Vi phạm giấy phép bay

Bộ Giao thông vận tải Indonesia đã ra quyết định tạm ngừng các chuyến bay tuyến Surabaya-Singapore của hãng AirAsia từ 2-1 đến tháng 3 và tiến hành điều tra đối với các hãng hàng không địa phương khác.

Ngày 9-1 Bộ này tiết lộ rằng có 5 hãng khác cũng vi phạm giấy phép bay với tổng số chuyến bay vi phạm lên đến con số 61.

Asia Nikkei cho biết Bộ Bộ Giao thông vận tải Indonesia tuyên bố trừng phạt tất cả các bên liên quan, bao gồm những quan chức kiểm soát không lưu, các nhà điều hành sân bay và các quan chức của Bộ có liên quan đến việc cho phép thay đổi lịch trình bay của các hãng trên.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận