20/09/2019 10:02 GMT+7

Ai sẽ là 'truyền nhân' cho Tiến Minh?

TẤN PHÚC thực hiện
TẤN PHÚC thực hiện

TTO - Khó nhưng vẫn phải nỗ lực, chủ tịch Liên đoàn Cầu lông TP.HCM Nguyễn Phương Nam nói như vậy về việc cầu lông TP.HCM đang nỗ lực đào tạo lớp VĐV kế thừa cho tay vợt Nguyễn Tiến Minh thông qua con đường xã hội hóa.

Ai sẽ là truyền nhân cho Tiến Minh?  - Ảnh 1.

Cầu lông VN vẫn chưa có người kế thừa xứng tầm Nguyễn Tiến Minh - Ảnh: T.P.

Ở tuổi 36, dù vẫn là tay vợt số 1 VN nhưng Tiến Minh phải dừng bước ở tứ kết Giải cầu lông Việt Nam mở rộng 2019. 

Khoảng trống sau lưng Tiến Minh quá lớn bởi những tay vợt được đánh giá là tài năng của chủ nhà VN như Phạm Cao Cường, Nguyễn Hải Đăng đều sớm dừng bước ở 2 vòng trước đó.

* Vì sao cầu lông VN vẫn "mỏi mắt" tìm kiếm người kế thừa Tiến Minh?

- Tôi rất buồn khi phải nhắc lại một câu trả lời rất cũ: không có nhiều VĐV tài năng, một phần là do chưa có sự kết nối chặt chẽ giữa giáo dục - thể thao để các VĐV và gia đình yên tâm cho con em theo thể thao chuyên nghiệp mà vẫn đảm bảo việc học văn hóa, đảm bảo cho tương lai nghề nghiệp sau này.

Chúng ta cũng thiếu một học viện vừa dạy cầu lông, vừa đảm bảo học văn hóa như các nước nên cũng hạn chế việc tập luyện cho đủ giờ, đủ điều kiện chuyên nghiệp cho các VĐV trẻ. 

Đây là lý do cầu lông mất nhiều tay vợt tài năng có thể tiến xa trên con đường chuyên nghiệp.

* Chất lượng đào tạo các CLB cầu lông tư nhân vốn rất nhiều ở VN thì sao, thưa ông?

- Các CLB cầu lông tư nhân ở VN chỉ là sân tập cho phong trào. Ở các nước, các CLB ngoài việc là nơi để mọi người yêu cầu lông tập luyện, họ còn đào tạo VĐV chuyên nghiệp, HLV của họ toàn người giỏi. 

So sánh điều này để thấy vì sao chúng ta có nhiều hạt giống tốt nhưng lại không có nhiều người bước lên đỉnh cao.

* Học đường không, CLB tư nhân cũng không... Vậy đi đâu tìm "truyền nhân" cho Tiến Minh?

- Không hẳn là bế tắc. TP.HCM đang có kế hoạch đưa các tài năng trẻ có khả năng phát triển cao đi tập huấn dài hạn ở nước ngoài. 

Các VĐV này sẽ được huấn luyện bởi những HLV giỏi, có tầm nhìn tốt và chuyên đào tạo ra những nhân tài của cầu lông thế giới. Thực tế nếu chỉ ăn tập và thi đấu trong nước, các em khó lòng vươn lên tầm cao như Tiến Minh từng đạt được.

Ai sẽ là truyền nhân cho Tiến Minh?  - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Phương Nam - Ảnh: M.Q.

* Cầu lông TP.HCM sẽ giải quyết bài toán kinh phí như thế nào?

- Có hai nguồn chính: 1- Từ ngân sách của Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM chi cho phần đào tạo VĐV đỉnh cao. 2- Từ hỗ trợ của những nhà tài trợ thông qua Liên đoàn Cầu lông TP.HCM. 

Hiện nay, tất cả giải cầu lông quốc tế tổ chức tại TP.HCM từ trước đến nay đều tự vận động kinh phí chứ không xin của ngân sách. Đây là tín hiệu tốt trong việc xã hội hóa.

Liên đoàn Cầu lông TP.HCM và Sở Văn hóa - thể thao TP có kinh phí hỗ trợ cho VĐV trẻ đi tập huấn hằng năm vào dịp hè. 

Chương trình này đã kéo dài được 3 năm. Chúng tôi còn tạo điều kiện và hỗ trợ một phần kinh phí cho những VĐV trẻ được gia đình muốn gửi đi tập huấn nước ngoài đối với những VĐV chưa đủ điều kiện đi theo ngân sách. 

Ngoài ra, bất cứ VĐV nào đủ điều kiện muốn đi thi đấu những giải quốc tế phù hợp trong khu vực Đông Nam Á hoặc châu Á sẽ được chúng tôi hỗ trợ vé máy bay, kể cả VĐV ở cấp quận huyện.

* Việc xã hội hóa của cầu lông TP.HCM hiện nay như thế nào?

- Tuy có tín hiệu tốt nhưng khó khăn vẫn còn vì muốn kêu gọi tài trợ, cầu lông TP.HCM phải có giải đấu để "trả" lại cho nhà tài trợ. 

Thực tế hiện nay chúng ta có rất ít giải, mỗi năm chỉ có một vài giải quốc tế chính thức được tính điểm... 

Ban vận động tài trợ của liên đoàn phải dùng đến các mối quan hệ của mình là chính chứ chưa thể đẩy mạnh việc quảng cáo cho doanh nghiệp từ cầu lông như mong muốn.

Để tạo ra sản phẩm thu hút nhà tài trợ, trước mắt, liên đoàn sẽ tổ chức thêm nhiều giải phong trào trong nước và quốc tế, mời VĐV các nước tới dự. 

Đây cũng là cách thu hút thêm nhiều người đến VN thi đấu cầu lông và du lịch. Từ đây, có thể tạo thêm mối quan hệ và tìm thêm nguồn tài trợ cho liên đoàn.

* Thành công của Tiến Minh là sự kết hợp giữa tài năng, đam mê và đầu tư hỗ trợ của gia đình. Liên đoàn có thuyết phục những gia đình có điều kiện đầu tư cho con theo cầu lông như Tiến Minh?

- Luôn chú trọng vận động để các bậc phụ huynh thấy được lợi ích khi theo cầu lông, cho con em họ thi đấu đỉnh cao, Liên đoàn Cầu lông TP.HCM và Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM luôn tạo điều kiện cho các em trong việc học văn hóa song song với tập luyện.

Chúng tôi còn làm việc với các trường - nơi VĐV theo học - về việc tạo điều kiện cho các em đi thi đấu, thậm chí là hỗ trợ thời gian thi lại nếu trùng lịch thi cử.

Tiến Minh bị loại ở tứ kết Giải cầu lông quốc tế Việt Nam mở rộng Tiến Minh bị loại ở tứ kết Giải cầu lông quốc tế Việt Nam mở rộng

TTO - Ngày 13-9, Tiến Minh đã thua 0-2 trước đối thủ người Ấn Độ Sourabh Verma ở tứ kết đơn nam Giải cầu lông quốc tế Việt Nam mở rộng 2019 tại nhà thi đấu Nguyễn Du, TP.HCM.

TẤN PHÚC thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên