Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Ai được hưởng ưu tiên đối tượng 06?

14/06/2017 09:47 GMT+7

TTO - * Em thuộc đối tượng ưu tiên 06 - con thương binh, bệnh binh dưới 81%, và có cha là người có công với cách mạng, được nhận huân chương làm nhiệm vụ quốc tế Campuchia.

Vậy em được cộng bao nhiêu điểm? Em chỉ được nhận 1 trong 2 điểm ưu tiên đó, hay là được nhận cả hai? (Phan Thanh Nhàn)

- Theo thông tư số 05/2017/TT-BGDĐT ngày 25-1-2017 của bộ trưởng Bộ GD-ĐT, đối tượng 06 gồm: công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú ở ngoài khu vực đã quy định thuộc đối tượng 01;

Con thương binh, con bệnh binh, con của người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, có tỉ lệ suy giảm khả năng lao động dưới 81%; con của người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày;

Con của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, có giấy chứng nhận được hưởng chế độ ưu tiên theo quy định tại nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9-4-2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng; con của người có công giúp đỡ cách mạng.

Thực tế những năm trước đây, nhiều thí sinh bị nhầm lẫn đối tượng ưu tiên 06 theo diện “con của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế”.

Các thí sinh trên có cha từng tham gia nghĩa vụ quốc tế tại chiến trường Campuchia (có giấy xác nhận của bộ chỉ huy quân sự tỉnh) đã khai mình thuộc đối tượng ưu tiên 06… dẫn đến bị loại khi thí sinh nhập học, do không có đủ hồ sơ chứng minh mình thuộc đối tượng này.

Điều 49 của nghị định 31/2013 quy định: hồ sơ để được hưởng chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế gồm: giấy tờ chứng minh được khen tặng huân chương kháng chiến hoặc huân chương chiến thắng, huy chương kháng chiến hoặc huy chương chiến thắng; quyết định trợ cấp một lần của giám đốc sở LĐ-TB&XH.

Như vậy, nếu bạn có giấy tờ chứng nhận mình là con thương binh, con bệnh binh, con của người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%, hoặc có đủ hồ sơ để được hưởng chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế như nêu trên, sẽ thuộc đối tượng ưu tiên 06.

Theo quy chế, thí sinh thuộc đối tượng 06 sẽ được cộng 1 điểm.

Tuổi Trẻ mở hộp thư tuyển sinh trên trang Giáo dục và Tuổi Trẻ Online để giải đáp những thắc mắc của thí sinh và phụ huynh về kỳ thi THPT quốc gia và việc xét tuyển ĐH, CĐ năm 2017.

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về giaoduc@tuoitre.com.vn hoặc tương tác trực tiếp qua tin nhắn trên fanpage Chương trình tư vấn tuyển sinh ĐH-CĐ 2017 của báo Tuổi Trẻ tại địa chỉ: https://www.facebook.com/TVTS.tuoitre.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận