23/06/2023 17:48 GMT+7

Ai Cập thông qua dự luật bãi bỏ việc miễn thuế đối với các thực thể nhà nước

Chính phủ Ai Cập vừa thông qua dự thảo luật nhằm loại bỏ việc miễn thuế đối với các thực thể nhà nước, tiến tới mục tiêu thu hút hơn nữa đầu tư từ khu vực tư nhân.

Ai Cập thông qua dự luật bãi bỏ việc miễn thuế đối với các thực thể nhà nước - Ảnh 1.

Dưới thời Tổng thống el-Sisi, các công ty thuộc sở hữu của quân đội Ai Cập đã phát triển mạnh mẽ. Ảnh: reuters.com

Chính phủ Ai Cập vừa thông qua dự thảo luật nhằm loại bỏ việc miễn thuế đối với các thực thể nhà nước, tiến tới mục tiêu thu hút hơn nữa đầu tư từ khu vực tư nhân.

Trong một tuyên bố phát hành ngày 21/6, Nội các Ai Cập cho biết dự luật sẽ giúp cải thiện môi trường đầu tư và hỗ trợ khu vực tư nhân tham gia vào các hoạt động kinh tế khác nhau.

Tuy nhiên, một số lĩnh vực ưu tiên sẽ vẫn tiếp tục được miễn thuế, bao gồm cả những hoạt động được quy định trong các hiệp định quốc tế, cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng cơ bản, các công việc và nhiệm vụ liên quan đến yêu cầu bảo vệ nhà nước và an ninh quốc gia.

Quân đội cũng như các tổ chức an ninh khác được miễn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với hàng hóa và dịch vụ đặc thù như mua sắm vũ khí quốc phòng và an ninh quốc gia theo luật 2016, thuế bất động sản theo nghị định 2015, thuế thu nhập theo luật 2005, thuế nhập khẩu theo luật năm 1986. Bộ Quốc phòng có thể quyết định những hàng hóa và dịch vụ nào đủ tiêu chuẩn được miễn thuế.

Để chính thức đi vào đời sống, dự thảo luật mới này sẽ cần sự chấp thuận của Quốc hội và Tổng thống Ai Cập.

Nhằm đối phó với tình trạng thiếu ngoại tệ mạnh trầm trọng, chủ yếu là USD, Ai Cập đã tìm cách khuyến khích khối kinh tế tư nhân, bao gồm người nước ngoài và người dân Ai Cập đầu tư nhiều hơn. Song, nhiều công ty tư nhân lo ngại rằng các thực thể nhà nước, bao gồm cả những doanh nghiệp thuộc sở hữu của quân đội, sử dụng việc miễn thuế và các đặc quyền khác để cạnh tranh không lành mạnh.

Trong một thỏa thuận hỗ trợ tài chính trị giá 3 tỷ USD được ký kết vào tháng 12/2022, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thúc giục Ai Cập tạo sân chơi bình đẳng giữa khu vực tư nhân và khu vực công./.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên