![]() |
Ông Kamal Ganzouri - Ảnh: RIA |
Chính phủ dân sự tiền nhiệm của thủ tướng Essam Sharaf đã phải từ chức cách đây ít ngày do tình trạng bạo động tại Cairo và nhiều thành phố khác.
Báo Al-Ahram của Ai Cập cho biết ông Kamal Ganzouri đã đồng ý về nguyên tắc trở thành người đứng đầu chính phủ cứu nguy quốc gia sau cuộc gặp với người đứng đầu hội đồng quân sự - thống chế Mohamed Hussein Tantawi. Ông Ganzouri sẽ làm thủ tướng cho đến ít nhất là ngày 10-1-2012, khi các cuộc bầu cử quốc hội có kết quả chính thức.
Trong thời gian cầm quyền từ năm 1996-1999, ông Ganzouri được biết đến như “vị thủ tướng của dân nghèo” và là người đại diện cho những tầng lớp khó khăn trong xã hội. Ông Ganzouri cũng được xem là một ứng cử viên tiềm năng cho ghế tổng thống vì uy tín lớn trong người dân Ai Cập.
Ngoài việc bổ nhiệm ông Ganzouri, giới quân sự Ai Cập cũng cam kết sẽ tổ chức bầu cử quốc hội vào ngày 28-11 tới theo đúng lịch trình.
Các cuộc biểu tình đã tạm lắng dịu trong ngày 24-11, tuy nhiên tình hình tại Cairo vẫn hết sức căng thẳng. Một số vụ bạo động xảy ra tại một con đường dẫn từ quảng trường Tahrir vào tòa nhà Bộ Nội vụ đã buộc cảnh sát phải dựng lên một hàng rào ximăng và dây thép gai để chặn người biểu tình.
Một số nhà hoạt động đã kêu gọi biểu tình lớn vào hôm nay 25-11, gọi đây là “cơ hội cuối cùng” để chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự. Họ yêu cầu hoãn cuộc bầu cử quốc hội sắp tới cho đến khi giới quân sự chịu từ bỏ quyền lực.
Các nhà lãnh đạo của Hội đồng tối cao quân đội đã lên tiếng xin lỗi về cái chết của 38 người do các cuộc biểu tình vừa qua, nhưng bác bỏ yêu cầu từ chức với lý do hành động đó sẽ “phản bội” lòng tin của nhân dân.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận