18/12/2018 17:44 GMT+7

AFF Cup 2018 vào đề thi Sử

HOÀNG HƯƠNG
HOÀNG HƯƠNG

TTO - Ngày 18-12, sau giờ làm bài kiểm tra cuối học kỳ 1 môn Sử, nhiều học sinh lớp 12 Trường THPT Lê Quý Đôn, TP HCM đã bàn tán một cách hào hứng vì đề thi có nội dung, hình ảnh cầu thủ đội tuyển Việt Nam tại trận chung kết AFF Cup 2018.

AFF Cup 2018 vào đề thi Sử - Ảnh 1.

Đề thi môn Sử dành cho học sinh khối 12 Ban xã hội ở Trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3, TP.HCM. Ảnh: H.HG

Theo đó, có một câu hỏi ở phần tự luận trong đề như sau: "Việc gia nhập ASEAN sẽ mang vào lại cho Việt Nam những cơ hội và thách thức gì?" và "Hình ảnh trên từ trận chung kết của giải AFF Cup 2018 giữa đội tuyển Việt Nam và Malaysia. Theo em, việc gia nhập ASEAN sẽ mang lại cho các cổ động viên bóng đá các nước những thuận lợi và thách thức gì?"

Là người ra đề thi, Thạc sĩ Nguyễn Viết Đăng Du (Tổ trưởng Tổ Lịch sử Trường THPT Lê Quý Đôn) cho biết: "Đề thi trên tôi gửi cho Ban giám hiệu nhà trường trước 1 tuần nên hình ảnh trong đề chính là hình ảnh cầu thủ Việt Nam trong vòng chung kết AFF Cup 2018 trận lượt đi Việt Nam - Malaysia. Mục đích của việc đưa hình ảnh của cầu thủ đội tuyển Việt Nam vào đề thi là gợi cảm hứng, tạo sự phấn chấn cho học trò. Nhưng đề thi không chỉ tạo cảm hứng, đề thi phải có ý nghĩa giáo dục. 

Vì vậy, tôi chọn cách đặt câu hỏi: "Theo em, việc gia nhập ASEAN sẽ mang lại cho các cổ động viên bóng đá các nước những thuận lợi và thách thức gì?" để các em học sinh hiểu được môn Sử không chỉ là hàn lâm, khô khan, không chỉ là những kiến thức giáo điều như nhiều người thường gán cho nó. Nếu các em học đàng hoàng thì kiến thức môn sử vẫn rất hữu ích và có thể áp dụng vào cuộc sống. 

Việc nước ta gia nhập ASEAN khiến cho các cổ động viên bóng đá mua vé sang Malaysia xem trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018 một cách dễ dàng mà không phải xin visa là điều mà hầu hết học sinh đều dễ dàng nhận ra" - Th.s Đăng Du chia sẻ. 

Theo thầy Du: "Việc đưa hình ảnh trận chung kết AFF Cup 2018 vào đề thi cũng là mong mỏi của tôi và nhiều học trò Trường Lê Quý Đôn: đội tuyển VN sẽ đoạt cúp vàng. Và tôi rất vui khi niềm mong ước ấy đã trở thành sự thật". 

 

HOÀNG HƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên