Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Acecook khẳng định mì Hảo Hảo tôm chua cay bán ở Việt Nam không có chất ethylene oxide

12/09/2021 16:31 GMT+7

TTO - Thông tin này vừa được Acecook VN khẳng định sau khi đem sản phẩm đi kiểm nghiệm tại Trung tâm phân tích Eurofins. Kết quả Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất ethylene oxide (EO) và tuân thủ đúng quy định pháp luật VN.

Acecook khẳng định mì Hảo Hảo tôm chua cay bán ở Việt Nam không có chất ethylene oxide - Ảnh 1.

Mì ăn liền Acecook được khẳng định an toàn và tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngoài việc không tìm thấy chất EO trong sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa, kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins cũng ghi nhận sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2-CE) với hàm lượng 1,17 ppm. 

Hàm lượng 2-CE này có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác. 

Với kết quả này, Acecook Việt Nam khẳng định sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có chất lượng đảm bảo và hoàn toàn tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam. 

Lý giải về sản phẩm xuất khẩu bị thu hồi tại Liên minh châu Âu (EU), đại diện Acecook Việt Nam cho biết sau khi tìm hiểu thì hãng khẳng định việc thu hồi xuất phát từ sự hiện diện của chất 2-CE. 

Do quy định có tính đặc thù riêng của EU về cách tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của cơ quan quản lý của EU. 

Cũng vì điều này nên hai lô sản phẩm: miến Good, hương vị sườn heo, loại 56g, ngày sản xuất 10-5-2021 và mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77g, ngày sản xuất 24-3-2021, bị thu hồi tại EU.

Nhưng vì sao chất 2-CE xuất hiện trong sản phẩm? Theo bước đầu xác minh của nhà sản xuất Nhật Bản, nhà cung cấp của họ đã sử dụng EO để khử khuẩn trong một số nguyên liệu. 

Bên cạnh đó, kết quả phân tích nguyên liệu của nhà cung cấp cũng phát hiện sự hiện diện của một ít 2-CE, do vậy, hãng cho rằng có thể đây là một nguyên nhân dẫn đến việc EU nhận định là sản phẩm của hãng không phù hợp với quy định của EU. 

"Tuy nhiên, chúng tôi cần thêm thời gian để xác minh đầy đủ, nghiên cứu triệt để nhằm làm rõ nguyên nhân và sẽ tiếp tục cập nhật trên website chính thức của Công ty Acecook Việt Nam khi có thông tin thêm. Người tiêu dùng có thể theo dõi tại: https://acecookvietnam.vn", đại diện Acecook Việt Nam thông tin. 

Ngay sau khi tìm ra được nguyên nhân đối với sự việc tại thị trường EU, Acecook Việt Nam cho biết bước tiếp theo sẽ nghiêm túc thực hiện trách nhiệm của nhà sản xuất và phối hợp với nhà phân phối để tiến hành các công việc thu hồi theo yêu cầu của cơ quan quản lý tại các quốc gia xảy ra sự việc. 

Và trong thời gian này, trước mắt, hãng quyết định tạm ngưng xuất khẩu cho thị trường EU, đồng thời trao đổi với những nhà phân phối tại các nước EU về việc ngưng xuất hàng ra thị trường đối với những sản phẩm còn chưa đạt tiêu chuẩn EU về chất 2-CE này.

Hiện nay, để tiếp tục nâng cao chất lượng, đảm bảo tính an toàn của sản phẩm và tăng cường cơ chế quản lý EO, Acecook Việt Nam đã khẩn trương yêu cầu mạnh mẽ tất cả các nhà cung cấp phải cam kết tuyệt đối không được sử dụng EO để khử khuẩn.

"Chúng tôi cam kết sẽ siết chặt hơn nữa việc kiểm soát nguyên liệu, quy trình sản xuất, quy trình phân phối sản phẩm cả trong và ngoài nước để không xảy ra sự cố đáng tiếc tương tự", đại diện Acecook Việt Nam khẳng định trong thông cáo ngày 12-9. 

Trung tâm phân tích Eurofins là một tập đoàn khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thử nghiệm thực phẩm, có mạng lưới hơn 1.000 công ty độc lập tại hơn 50 quốc gia và vận hành hơn 900 phòng thí nghiệm. Website: https://www.eurofins.vn.

Ngay sau khi nhận được thông tin liên quan đến hai lô sản phẩm xuất khẩu bị thu hồi tại EU, để xác minh sự việc, Acecook Việt Nam đã tìm hiểu rõ về nội dung cảnh báo của RASFF, tiêu chuẩn EO của các nước thuộc EU cũng như khẩn trương tiến hành rà soát toàn bộ quy trình sản xuất và gửi đi kiểm nghiệm một số sản phẩm xuất khẩu và nội địa tại trung tâm này.

Vụ mì Hảo Hảo: Việt Nam chưa có quy định về ethylene oxide trong thực phẩm Vụ mì Hảo Hảo: Việt Nam chưa có quy định về ethylene oxide trong thực phẩm

TTO - Việt Nam chưa quy định sử dụng hợp chất ethylene oxide (EO) trong sản xuất nông nghiệp hay giới hạn dư lượng EO trong thực phẩm. Bộ Công thương cũng sẽ báo cáo Chính phủ, đề xuất biện pháp quản lý trên cơ sở khoa học.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận