ABBA và quãng thời gian tuyệt đẹp của đời mình

29/04/2018 15:41 GMT+7

TTO - Tiếng đàn marimba vang lên, lanh canh đệm theo sau từng âm tiết: "Mamma Mia! Here I go again" - Mamma Mia! Tôi lại đã ở đây.

ABBA và quãng thời gian tuyệt đẹp của đời mình - Ảnh 1.

Ban nhạc ABBA đã không ghi âm cùng nhau kế từ năm 1982 - Ảnh: BBC

Câu mở đầu trong đoạn điệp khúc của bản hit ra đời vào mùa thu năm 1975 giờ lại có một vòng đời mới, không chỉ vì tháng 6 này phần hai của bộ phim Mamma Mia! sẽ được phát hành, mà còn bởi vì lời tuyên bố đường đột của ABBA:

"Cả bốn chúng tôi đều cảm thấy, sau 35 năm, sẽ thật vui nếu cùng tụ tập lại và tới phòng thu. Và chúng tôi đã làm thế. Như thể thời gian vẫn đứng yên một chỗ và chúng tôi mới trải qua một kỳ nghỉ ngắn ngày. (...) Chúng tôi có thể đã đến tuổi, nhưng ca khúc này hoàn toàn mới".

Mamma Mia ABBA

Bốn người được nhắc tới đương nhiên là Ulvaeus, Agnetha, Benny và Anni-Frid. Cùng với nhau, họ đã làm nên một đế chế âm nhạc của riêng mình, với hàng trăm triệu đĩa nhạc được bán ra trên toàn thế giới.

ABBA đạt đến đỉnh cao danh vọng vào nửa sau thập niên 1970. Thời điểm ABBA xuất hiện, người ta còn đang quay cuồng trong thứ glam rock phô trương của David Bowie, đắm chìm trong những bản ballad mê hoặc của Elton John hay trung thành với thứ âm nhạc không khoan nhượng của The Rolling Stones và Led Zeppelin.

So với những biểu tượng vĩ đại ấy, người ta coi những bản disco xập xình bắt tai của ABBA như món trứng chocolate dễ thương cho các bà nội trợ. Suốt một thời gian dài, không ai coi ABBA là nghệ sĩ đích thực.

"Nhiều người tin rằng chúng tôi làm tất cả những chuyện này vì tiền, nhưng không phải. Đó là vì niềm vui - và tiền đến theo niềm vui đó" - Benny Andersson, cây bút sáng tác chính của ABBA, thanh minh trong một bài báo năm 1977 đăng trên tạp chí Rolling Stone - một dạng thánh kinh của dân ghiền nhạc rock.

Bài báo dài hơn 700 từ với tựa đề "ABBA: Âm thanh của thương mại".

Nhìn bề ngoài, bạn đọc sẽ tưởng các phóng viên âm nhạc đang đưa tin khách quan, nhưng nếu đọc kỹ hơn, ai cũng nhận ra đây là một bài viết đầy tính chọc ngoáy nhóm nhạc được đặt biệt danh "Beatles của Thụy Điển".

Nhưng bất chấp mọi sự vùi dập từ giới phê bình thời ấy, ABBA vẫn cứ thành công ngoài sức tưởng tượng.

Và cứ coi nhạc của ABBA là rác phẩm đi, vậy thì đó là thứ rác phẩm được khao khát nhất trên thế giới này.

Dancing Queen ABBA

Khi tiếng lướt piano của Dancing Queen cất lên như nhảy ùm vào một bữa tiệc bể bơi mùa hạ, tất cả đều muốn hát cùng ABBA: "You can dance, you can jive, having the time of your life - Bạn có thể nhảy múa, bạn có thể bước theo điệu jive, và giữ lấy quãng thời gian tuyệt đẹp của đời mình".

Ca khúc mới của ABBA mang tên I still have faith in you sẽ phát hành vào cuối năm nay.

"Hoặc nó là một tuyệt phẩm, hoặc nó là một thảm họa - nhưng không thể tầm tầm ở giữa" - tờ Guardian dự đoán.

Nhìn lại bài phỏng vấn năm 1977 của ABBA và lời tuyên bố mới nhất của họ, bốn thập kỷ đã đi qua nhưng có một điểm không hề thay đổi, hai lần họ đều nhắc tới "niềm vui".

Họ đã luôn chơi nhạc vì niềm vui và kể cả nếu bài hát sắp tới có tồi tệ đi chăng nữa, hãy tin rằng họ đang có "quãng thời gian tuyệt đẹp của đời mình".

Nhóm nhạc của "Happy New Year" tái xuất sau hơn 35 năm Nhóm nhạc của 'Happy New Year' tái xuất sau hơn 35 năm

TTO - Với nhiều fan của nhóm nhạc Thụy Điển ABBA, sự trở lại của họ lần đầu tiên kể từ năm 1982 với 2 ca khúc mới quả thực là một bất ngờ rất lớn.

HIỀN TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận