31/12/2017 20:44 GMT+7

Á hậu Thùy Dung: 2018 có thể còn tràn lan hoa hậu

MINH TRANG
MINH TRANG

TTO - Á hậu Việt Nam 2016 chia sẻ, sau cuộc thi Hoa hậu Quốc tế, cô hiểu ra rằng chỉ có may mắn là không đủ, mà cô phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

Á hậu Thùy Dung: 2018 có thể còn tràn lan hoa hậu - Ảnh 1.

Á hậu Thùy Dung - Ảnh: GIA TIẾN

Trở về từ cuộc thi Miss International 2017, người đẹp Huỳnh Thị Thùy Dung - Á hậu 2 của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 - đã có những trải nghiệm đáng nhớ và nhiều bài học kinh nghiệm quý giá, từ góc độ của một người trong cuộc, để hiểu hơn về sự chọn lựa của họ trong một năm được xem là "năm nhan sắc Việt".

Thùy Dung nói về những thay đổi sau khi thành á hậu Việt Nam - Video: NAM HÀN

* Từ góc nhìn của người trong cuộc, Dung thấy khi quyết định tham gia vào một cuộc thi mang tầm quốc tế, thí sinh phải đối mặt với những vấn đề gì?

Sau khi đăng quang Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam 2016 (trước đó Thùy Dung từng danh ngôi vị cao nhất của cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương 2016), Thùy Dung ít tham gia vào các hoạt động showbiz mà dành toàn bộ thời gian cho những hoạt động thiện nguyện như Đại sứ của Hành trình đỏ - Hiến máu cứu người 2017, đại sứ Chiến dịch Xuân tình nguyện, Mùa hè xanh.

Trong Hành trình đỏ 2017, hình ảnh của Dung khiến nhiều người ấn tượng nhất là một cô hoa hậu không ngại đứng phát tờ rơi trong siêu thị để tuyên truyền cho mọi người tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người.

- Đến với một cuộc thi nhan sắc quốc tế, không đơn giản là việc cứ thế mà đi thi, mà cần có sự chuẩn bị trước. Bản thân tôi đã gặp khó khăn từ ngay quyết định có nên đi thi hay không. 

Đấu trường quốc tế đòi hỏi nhiều hơn cả về thể lực hay ngoại hình, chú trọng tri thức hơn ngoại hình. Và quan trọng nhất là vấn đề tài chính nữa. 

Mình phải làm sao để xoay sở được với số tiền đầu tư ban đầu. Áp lực lắm, vì lúc đó cuộc thi không còn là công sức của riêng mình, mà còn là công sức của nhiều người trong ê-kíp.

Với cá nhân tôi, là sinh viên Đại học Ngoại thương TP.HCM, không có kinh nghiệm về trình diễn, catwalk, ứng xử trước công chúng nên trước khi đi thi, tôi phải học rất nhiều. Đấy là chưa kể sự đầu tư cho trang phục.

Trong quá trình thi, lúc nào áp lực cũng đè nặng, vì không ai gọi tên Thùy Dung. Người ta gọi tôi là Miss Vietnam. Có thể trên màn ảnh, báo chí, mọi người luôn thấy các cô lúc nào cũng tươi tắn, nhưng đã vào cuộc thi, đó cũng là điều bắt buộc.

Chúng tôi phải dậy trang điểm mỗi ngày từ 2-3h sáng, và di chuyển rất xa, rất nhiều trong lộ trình làm việc mỗi ngày. Và lúc nào cũng phải giữ được thần thái như thế (cười). Nói chung, để tham gia vào một cuộc thi nhan sắc quốc tế, nội lực bên trong của mỗi thí sinh phải rất lớn.

Á hậu Thùy Dung: 2018 có thể còn tràn lan hoa hậu - Ảnh 4.

Ở Miss International, người ta gọi Thùy Dung là Miss Vietnam

* Tại sao các người đẹp năm nay hào hứng với các cuộc thi đến thế?

- Bản thân chính tôi cũng bất ngờ với quá nhiều cuộc thi nhan sắc như vậy. Có những cuộc thi lớn thì mình biết, còn có những cuộc thi, ngay cả mình ở trong giới người đẹp còn không biết (cười). 

Việc có quá nhiều các cuộc thi nhan sắc và người đẹp dẫn tới hai điều đáng buồn. Khi có quá nhiều người đi, những cuộc thi nổi lên như nấm sẽ không thể đảm bảo được chất lượng thí sinh. 

Để đánh giá một cuộc thi, chất lượng thí sinh vẫn là quan trọng nhất. Khi chất lượng thí sinh không tốt, hình ảnh của quốc gia cũng bị coi là không đầu tư đúng mức.

Điều đáng buồn thứ hai và có lẽ là đáng buồn nhất là khán giả sẽ nghĩ: bây giờ làm hoa hậu dễ quá! Họ sẽ không công nhận những nỗ lực thực sự mà một người đẹp cố gắng bỏ ra. Họ nghĩ giờ ai cũng có thể là hoa hậu, ai cũng có thể đội lên đầu chiếc vương miện, mặc một chiếc đầm đẹp rồi gọi mình là hoa hậu.

Á hậu Thùy Dung

Nhưng, ở một khía cạnh khác tươi sáng hơn, nhờ sự bùng nổ này mà chúng ta phát hiện ra rất nhiều bạn xứng đáng và có năng lực. 

Họ tỏa sáng ở các cuộc thi quốc tế, giúp cho bản đồ nhan sắc thế giới có tên của thí sinh Việt Nam. Đó sẽ là tiền đề để các thí sinh những năm sau rèn luyện và trau dồi bản thân nhiều hơn.

Á hậu Thùy Dung: 2018 có thể còn tràn lan hoa hậu - Ảnh 6.

Á hậu Thùy Dung - Ảnh: GIA TIẾN

* Mục đích lớn nhất mà một cô gái muốn tham gia vào một cuộc thi nhan sắc, theo bạn, là gì?

- Tôi không dám nói về các cô gái khác, vì tôi nghĩ mỗi người sẽ có một mục đích riêng. Bản thân tôi, khi đến với sân chơi nhan sắc đầu tiên là Hoa hậu Việt Nam 2016, tôi chỉ muốn được thử sức. Đó là một điều gì đó rất lớn lao với một sinh viên như tôi. Còn đến khi bước chân vào một cuộc thi quốc tế, mọi thứ khác xa hơn thế.

Trước giờ, với những gì mình có, tôi vẫn rất tự tin vào chính mình. Tôi luôn nghĩ mình là người may mắn, suôn sẻ, tôi nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của mọi người. Cho đến khi tham gia Hoa hậu quốc tế năm nay, khi không đoạt được giải thưởng nào, tôi mới nghĩ lại: hoá ra là mình cần phải cố gắng nhiều hơn. 

Không phải lúc nào cuộc sống cũng dễ dàng, mà sẽ có luôn có những điều bất ngờ xảy ra vào lúc mình không ngờ đến nhất. 

Tôi cũng nhận ra mình khá bình tĩnh, vì khi bị bệnh bất ngờ ngay khi đang tham gia cuộc thi, tôi cũng không quá hốt hoảng. 

Giây phút nhìn thấy hoa hậu Indonesia đăng quang, tôi thực sự cảm thấy hạnh phúc vì cô ấy là một hình mẫu để tôi phải học theo: một người luôn nỗ lực rất nhiều từ đầu cuộc thi, ai cũng yêu quý cô ấy vì sự nỗ lực ấy.

Mọi người vẫn nói tôi ra về trắng tay ở Hoa hậu quốc tế 2017, nhưng tôi nghĩ mình được nhiều hơn mất.

Á hậu Thùy Dung

Ngắm trang phục dân tộc của Thùy Dung ở Miss International Ngắm trang phục dân tộc của Thùy Dung ở Miss International

TTO - Bộ trang phục mang tên Tiên Dung của nhà thiết kế Tín Thái gây ấn tượng bởi sắc trắng tinh khôi, cách điệu từ hình ảnh con cò trong ca dao, tục ngữ Việt.

* Thí sinh Việt năm nay đi thi nhiều nhưng giải thưởng lại rất khiêm tốn. Theo bạn, điểm yếu của những nhan sắc Việt khi ra đấu trường quốc tế là gì?

- Thứ nhất là về hình thể, điều này không tránh khỏi. Về vóc dáng, tỉ lệ cơ thể, chúng ta không thể đẹp bằng những bạn phương Tây, thậm chí là so với Nhật Bản, Hàn Quốc. Vì vóc dáng của họ ngày càng cải thiện hơn nhiều. 

Thứ hai, Việt Nam vẫn nằm trong số những quốc gia nhỏ, kinh tế - chính trị không có tầm ảnh hưởng như các quốc gia mạnh khác nên thí sinh của chúng ta cũng không được ưu ái hay chú ý nhiều. 

Á hậu Thùy Dung: 2018 có thể còn tràn lan hoa hậu - Ảnh 9.
Với hai ngoại ngữ thuần thục là tiếng Anh và tiếng Nhật, Thuỳ Dung đã ghi điểm trong mắt bạn bè quốc tế bởi sự tự tin, xinh đẹp và nhiệt huyết của mình trong những công tác cộng đồng tại cuộc thi Miss International 2017 được tổ chức tại Nhật Bản năm qua, dù rằng người đẹp không đoạt giải cao tại sân chơi này.

Đó là lí do mà các thí sinh Việt Nam đi thi còn phải nỗ lực hơn gấp nhiều nhiều lần so với các nước khác.

* Đằng sau sự hào nhoáng của một cuộc thi nhan sắc với những cô gái đẹp lộng lẫy là gì?

- Để có một giây phút toả sáng trên sân khấu là rất nhiều lúc cô đơn kinh khủng, tự vấn bản thân: không biết mình có làm được chuyện này hay không? Các thí sinh phương Tây hầu như không ăn được gì trong suốt cuộc thi, vì họ không quen ăn đồ ăn châu Á. 

Tôi còn không may mắn khi đang tham gia cuộc thi thì bị thủy đậu. Một tuần cuối, tôi không thể tham gia được bất kì hoạt động nào khi người nổi thủy đậu khắp người. 

Những ngày cuối của cuộc thi là lúc phải chuẩn bị cho đêm chung kết, tôi bất chấp luôn. Những vết mụn vừa đóng mày, tôi phải cậy ra để trang điểm lên. 

Bây giờ, người tôi đầy sẹp, trên mặt cũng còn sẹo. Mọi người cứ bảo là ngốc quá  sao lại làm như thế. Nhưng lúc đó thì đâu còn nghĩ gì nhiều đến hậu quả, chỉ nghĩ mình làm sao để có thể thi tiếp thôi. 

Á hậu Thùy Dung: 2018 có thể còn tràn lan hoa hậu - Ảnh 11.

Thùy Dung không may mắn khi đi thi Miss International 2017

* Người ta nghĩ người đẹp đi thi: một là gia thế phải rất khủng, hai là phải quen biết rất nhiều. Chị thấy quan niệm này thế nào?

- Tôi xuất thân từ một gia đình bình thường, đi thi Hoa hậu quốc tế phải cân nhắc rất nhiều về tài chính. Nhưng mình đến với cuộc thi bằng sự hồn nhiên, nghiêm túc. 

Tôi nghĩ rằng nếu mình thể hiện tốt, chạm vào trái tim của khán giả, thuyết phục họ là mình xứng đáng thì khi ấy mọi cuộc thi đều công bằng.

Thùy Dung có muốn tham gia thi hoa hậu nữa không? - Video: NAM HÀN

* Năm 2017 có thể coi là một năm đỉnh điểm của nhan sắc Việt khi ồ ạt các cuộc thi được tổ chức liên tục, các người đẹp cũng liên tục khăn gói lên đường đi thi. Bạn có nghĩ sau đỉnh cao sẽ là một sự thoái trào, khi khán giả không còn quan tâm đến những danh hiệu người đẹp nữa? 

- 2017 đúng là bùng nổ của các cuộc thi hoa hậu. Bản thân tôi là người trong cuộc cũng nhận ra sự quá tải ấy, thậm chí đọc báo tôi cũng thấy chán nản. 

Năm 2018 có thể sẽ còn tràn lan hơn nữa. Nhưng mặt khác, tôi vẫn mong là các cuộc thi nhan sắc uy tín, quá bề dày sẽ tiếp tục được tổ chức để khẳng định sự khác biệt, và là nơi những người đẹp có suy nghĩ nghiêm túc có thể tỏa sáng.

Thùy Dung nói về việc có nhiều cuộc thi hoa hậu trong năm 2017 - Video: NAM HÀN

Á hậu Thùy Dung: 2018 có thể còn tràn lan hoa hậu - Ảnh 14.

Á hậu Thùy Dung

* Phải chăng khán giả luôn có ánh nhìn khắt khe với những người đẹp, hoa hậu?

- Cái nhìn của khán giả, không chỉ với những người đẹp, mà đối với những nghệ sĩ nói chung, lúc nào cũng khắt khe. Nhưng chính sự khắt khe ấy khiến giới nghệ sĩ, hoa hậu luôn trong tâm thế lúc nào mình cũng phải cố gắng hơn, giữ hình ảnh của mình tốt hơn.

Tôi nghĩ sự khắt khe ấy không xấu. Nhưng có một điều tôi không thích là người ta hay có những định kiến về người đẹp là: người đẹp sẽ không làm được gì cả, ngoài việc…đẹp!

Huỳnh Thị Thùy Dung được đánh giá là một nhan sắc tri thức trong giới người đẹp, khi cùng lúc thi đỗ cả hai trường Đại học là Đại học Kinh tế và Đại học Ngoại thương TP.HCM, sau đó chọn theo học Khoa Tài chính quốc tế của Đại học Ngoại thương.

Nhiều đàn chị đi trước tôi đã chứng tỏ được bản thân họ trong nhiều lĩnh vực. Tôi cũng đang muốn nối tiếp họ làm điều ấy: chứng tỏ rằng người đẹp không phải là những bình hoa, mà họ có thể làm được nhiều hơn thế. 

Một ví dụ dễ thấy nhất là những người đẹp tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội đã giúp cho mọi người quan tâm, chú ý nhiều hơn đến những hoạt động thiết thực này. 

Á hậu Thùy Dung: 2018 có thể còn tràn lan hoa hậu - Ảnh 16.

Thùy Dung trong một hoạt động thiện nguyện

Nếu chúng ta chỉ tập trung vào những điều tốt đẹp, những khía cạnh tốt, mọi thứ sẽ tốt hơn, nhất là trong thời công nghệ thông tin này, hình ảnh rất dễ lan truyền đến số đông.

Á hậu Thùy Dung nói về cái nhìn của xã hội với người đẹp, hoa hậu - Video: NAM HÀN

* Kế hoạch của Thuỳ Dung trong năm 2018 là gì?

- Giữa năm 2018, tôi sẽ  tốt nghiệp Đại học Ngoại thương. Việc trở lại trường lúc này quan trọng hơn cả. Vị trí của tôi hiện nay trong showbiz thì... tuỳ duyên. Mọi người vẫn chọc tôi là tôi là người sống ngoài rìa showbiz! 

Tôi vẫn luôn mong muốn mang lại những hình ảnh đẹp, những sản phẩm có ích đến với công chúng. Nhưng đường dài mà tôi theo đuổi vẫn là một sự nghiệp riêng ngoài showbiz.

Á hậu Thùy Dung nói về kế  hoạch 2018 - Video: NAM HÀN

Thùy Dung chúc mừng năm mới độc giả - Ảnh: NAM HÀN

Thông điệp từ Thông điệp từ 'số đo' đặc biệt của các thí sinh hoa hậu Peru

TTO - "Số đo của tôi là: 2.202 vụ sát hại phụ nữ trong 9 năm qua" - thay vì số đo cơ thể, các thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Peru công bố thông tin nữ giới bị ngược đãi.

Chi Pu tuyên bố: Từ nay hãy gọi tôi là hoa hậu! Chi Pu tuyên bố: Từ nay hãy gọi tôi là hoa hậu!

TTO - Đó là câu nói của Chi Pu trong teaser âm nhạc mới, được xem là sự 'đáp trả' có chủ đích đối với những nhận xét áp đặt về giọng hát của cô nàng.

MINH TRANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên