Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

91 người đồng bào H'rê được Khánh Hòa tiếp tục hỗ trợ về Quảng Ngãi

14/07/2021 19:39 GMT+7

TTO - Tối 14-7, ông Đinh Minh Thạnh, phó chủ tịch UBND huyện Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa), cho biết vừa phối hợp với Bộ chỉ huy quân sự tỉnh tiếp tục điều thêm 4 xe khách để hỗ trợ 91 người đồng bào H'rê về Quảng Ngãi do ảnh hưởng COVID-19.

91 người đồng bào Hrê được Khánh Hòa tiếp tục hỗ trợ về Quảng Ngãi - Ảnh 1.

91 người đồng bào H'rê ngồi đợi đội ngũ y tế xét nghiệm COVID-19 - Ảnh: M.THANH

Theo đó vào lúc 15h chiều 14-7, 91 lao động là người dân tộc H’rê đến từ các huyện Ba Tơ, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi đã được UBND huyện Cam Lâm, UBND xã Suối Cát phối hợp Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa và đơn vị chủ rừng tiếp tục bố trí 4 xe khách đưa toàn bộ số lao động này về quê.

Theo ông Thạnh, nhóm lao động H'rê ở tỉnh được một doanh nghiệp khai thác rừng trồng ở núi Hòn Cậu (xã Suối Tân, huyện Cam Lâm) thuê vào để khai thác keo. Do diễn biến dịch COVID-19 tại xã Suối Tân rất phức tạp, việc ăn ở trên rừng gặp khó khăn nên họ có nhu cầu về quê. Nhưng do mùa dịch đang thực hiện giãn cách, vận tải hành khách bị cấm, chủ không bố trí xe chở họ về được nên đề nghị chính quyền hỗ trợ.

"Số lao động người H’rê này được thuê vào làm cho chủ doanh nghiệp người địa phương. Vì thấy 2 nhóm người lao động H’rê trước đó về quê nên hôm nay họ quyết định về quê. Vì phía người thuê họ lên làm việc, sinh hoạt tại rẫy keo nên chính quyền địa phương khó kiểm soát. Dự kiến khoảng 9h tối nay họ sẽ về đến địa phương", ông Thạnh nói.

Trước khi lên xe, toàn bộ 91 lao động và các tài xế đều được UBND xã Suối Cát tiến hành test nhanh COVID-19, tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2. Phía huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) cũng đã liên hệ với huyện Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi) để giao nhận công dân đảm bảo các biện pháp an toàn trong mùa dịch.

91 người đồng bào Hrê được Khánh Hòa tiếp tục hỗ trợ về Quảng Ngãi - Ảnh 2.

Chiếc xe chở người H'rê về lại quê hương - Ảnh: M.THANH

Cũng liên quan đến các lao động người H’rê làm việc tại xã Suối Tân, trước đó, vào các ngày 10-7 và 12-7, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa và chính quyền địa phương đã điều 2 lượt xe để đưa 204 người đồng bào H’rê ở huyện Ba Tơ về quê. Đặc biệt vào ngày 10-7 có 47 lao động người H’rê phải đi bộ 2 ngày 2 đêm từ điểm xuất phát sau khi đến địa phận xã Ninh Ích (thị xã Ninh Hòa) được chính quyền địa phương phát hiện đã liên hệ với Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đưa họ về lại quê.

MINH CHIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận