07/03/2015 07:19 GMT+7

8-3: Ngày hội tuyển sinh - hướng nghiệp tại ĐBSCL

MINH TÂM - THÙY TRANG
MINH TÂM - THÙY TRANG

TT - Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2015 do báo Tuổi Trẻ tổ chức diễn ra cả ngày 8-3 tại khuôn viên Trường ĐH Cần Thơ.

Khu vực trung tâm, nơi diễn ra lễ khai mạc và là một khu vực tư vấn chuyên sâu tại ngày hội - Ảnh: D.Khương

Ngày hội bắt đầu từ 7g30 và kết thúc lúc 17g. Hơn 120 gian tư vấn của gần 100 trường ĐH, CĐ, TCCN sẽ là nguồn thông tin đa dạng, phong phú cho học sinh và phụ huynh.

Bên cạnh đó, ba khu vực tư vấn chuyên sâu của ban tổ chức sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến quy chế tuyển sinh, tâm lý, sức khỏe, định hướng nghề nghiệp cũng như các vấn đề đào tạo, tuyển sinh của từng ngành, từng trường.

Đài phát thanh - truyền hình Hậu Giang truyền hình trực tiếp chương trình tư vấn bắt đầu từ 9g và Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn) cũng sẽ tiếp sóng trực tuyến nội dung này.

Sẵn sàng cho ngày hội

Nói về ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ tổ chức, PGS.TS Đỗ Văn Xê - phó hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ - nhận xét qua nhiều năm phối hợp tổ chức với báo Tuổi Trẻ, ông thấy chương trình rất hữu ích, rất uy tín. Khâu tổ chức chu đáo, nguồn lực dồi dào, thu hút rất nhiều trường THPT ở các tỉnh ĐBSCL tham dự. Phải nói rằng chương trình tư vấn tuyển sinh của Tuổi Trẻ tổ chức rất thành công.

Nhiều quà tặng bổ ích tại ngày hội

Bên cạnh thông tin, tư vấn tại gian tư vấn của các trường tham gia ngày hội, các phần tư vấn tại các khu vực chuyên sâu của ban tổ chức, ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2015 sẽ có nhiều quà tặng hấp dẫn, bổ ích dành cho học sinh tham gia.

Báo Tuổi Trẻ tặng bạn đọc trang đồ họa toàn cảnh tuyển sinh ĐH, CĐ 2015 - phác họa các thông tin chính, những điểm đáng lưu ý, các mốc thời gian cần thiết của kỳ thi THPT quốc gia 2015 cũng như việc xét tuyển vào ĐH, CĐ. Đây là cẩm nang “bỏ túi” rất bổ ích cho thí sinh trong kỳ thi năm nay.

Bên cạnh đó, tám trang phụ trương Cùng bạn chọn trường với thông tin về nhu cầu nguồn nhân lực của ĐBSCL và TP Cần Thơ trong những năm tới, thống kê điểm thi của học sinh TP Cần Thơ trong kỳ tuyển sinh năm 2014, thống kê những ngành nghề được học sinh chọn thi nhiều nhất.

Mục Hộp thư tuyển sinh với phần trả lời của các chuyên gia tư vấn, Bộ GD-ĐT sẽ giải đáp những thắc mắc phổ biến của học sinh liên quan đến quy chế thi, cách thức tuyển sinh năm 2015.

Bên cạnh đó, thông tin từ các trường ĐH, CĐ cũng sẽ giúp học sinh, phụ huynh có thêm thông tin tham khảo quan trọng trong kỳ thi năm nay. Các chính sách học bổng, chương trình đào tạo, cơ hội nghề nghiệp... của các trường là những thông tin đáng chú ý trong phụ trương kỳ này.

(M.G.)

Năm nay có nhiều điểm đổi mới về kỳ thi tốt nghiệp quốc gia nên ông Xê dự đoán lượng thí sinh đổ về tham dự tư vấn tuyển sinh sẽ rất đông, có thể gấp đôi năm rồi. Nhiều câu hỏi, nhiều vấn đề mới mẻ chắc sẽ được đặt ra nhằm giải quyết rốt ráo những gút mắc của thí sinh, phụ huynh và thầy cô... nên hứa hẹn ngày hội tư vấn tuyển sinh năm nay sẽ diễn ra rất sinh động.

Về kế hoạch phối hợp tổ chức, thầy Xê cho biết năm nay có 120 gian tư vấn của các trường ĐH, CĐ ở phía Nam tham gia.

Chưa đến “giờ G”, nhưng phía Trường ĐH Cần Thơ đã sẵn sàng tất cả cho ngày hội tư vấn - hướng nghiệp 2015 sẽ diễn ra vào ngày chủ nhật 8-3.

Bên cạnh bốn gian tư vấn đặt tại cổng ra vào hội trường lớn, trường cũng bố trí ở mỗi khoa đều có cán bộ trực. Nếu có đoàn nào muốn đến từng khoa để tham quan, tìm hiểu thì sẽ có cán bộ trực ở đó dẫn đi giới thiệu tham quan cơ sở vật chất cũng như giải đáp mọi thắc mắc. 

Cạnh đó, trường cũng phối hợp với Trung tâm Chẩn đoán y khoa TP Cần Thơ bố trí bác sĩ, dành một phòng y tế tại nhà học C1 để dự phòng hỗ trợ sức khỏe cho học sinh khi có sự cố về sức khỏe.

Để đảm bảo an ninh trật tự, trường phối hợp với công an địa phương sắp xếp việc di chuyển, đậu xe của khách tham quan cũng như lắp đặt một số camera xung quanh khu vực các gian tư vấn để tiện quan sát, quản lý.

Việc phục vụ ăn uống nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho khách tham quan cũng được chú trọng. Khâu này sẽ do căngtin, lực lượng đoàn viên của trường đảm nhận. Đặc biệt tòa nhà điều hành của trường mới vừa được đưa vào sử dụng, trường mở rộng tất cả các tầng trệt để khách đến tham quan và nghỉ ngơi vào buổi trưa...

Trường cũng đã phân công, bố trí các đoàn viên của trường tổ chức thành lực lượng tình nguyện để hướng dẫn khách tham quan, học sinh, bảo đảm vệ sinh xuyên suốt ngày hội...

Học sinh mong chờ

Ông Nguyễn Văn Hồng, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ, cho biết để chuẩn bị cho ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2015 thành công, sở đã có kế hoạch thành lập đoàn và hướng dẫn học sinh tham gia tại ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2015.

Theo đó, để tránh tập trung học sinh dồn vào một buổi dẫn đến quá tải, sở yêu cầu các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên thuộc các huyện Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ và quận Thốt Nốt hướng dẫn học sinh trường mình tham dự ngày hội vào buổi sáng. Buổi chiều gồm các trường thuộc quận Ninh Kiều, Ô Môn, Bình Thủy, huyện Thới Lai và huyện Phong Điền.

Trước đó, sở cũng đã thông tin cho các trường ĐH, CĐ và TCCN trên địa bàn đến tham dự ngày hội tư vấn do báo Tuổi Trẻ tổ chức để các trường có cơ hội giới thiệu, quảng bá trường mình về ngành nghề đào tạo, điều kiện, cơ sở vật chất... để phụ huynh, học sinh tham khảo.

Bên cạnh đó, sở cũng chỉ đạo các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên tuyên truyền trong học sinh và cha mẹ học sinh về ngày hội; đối với các trường ở xa, nhà trường tạo điều kiện để đưa học sinh đến tham gia. Đến nay đã có hơn 80 trường THPT đăng ký tham dự.

“Trước đó chúng tôi cũng đã triển khai cụ thể đến các trường phổ thông để học sinh hiểu rõ quy chế mới năm nay, giúp các em có định hướng sẵn trước khi đến tham gia ngày hội, tránh hỏi lan man” - ông Hồng nói.

Trần Phúc Nghĩa, học sinh Trường THPT Lưu Văn Liệt (Vĩnh Long), chia sẻ rất mong chờ để đến tham dự ngày hội tư vấn tuyển sinh vì năm nay quy chế tuyển sinh mới nên Nghĩa nhất định phải lựa chọn và nghe tư vấn thật kỹ để đi đúng hướng, chọn đúng ngành học.

Trong khi đó, ông Võ Trọng Hữu, vụ trưởng Vụ VH-XH Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, cho biết nhiều năm nay ông thường xuyên theo dõi và đánh giá cao chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ. Chương trình tổ chức rất thành công, thu hút rất đông đảo phụ huynh, học sinh đến nghe tư vấn, giải đáp thắc mắc kịp thời, cặn kẽ, nhất là đối với học sinh ở vùng sâu, vùng xa ít được cập nhật các thông tin về cách thức tuyển sinh, ngành nghề đào tạo cũng như cơ hội việc làm...

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Trí - hiệu trưởng Trường THCS và THPT Trần Ngọc Hoằng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ - bộc bạch:

“Là một trong những trường vùng sâu của TP Cần Thơ, các em rất háo hức chờ đến ngày hội, chuẩn bị hàng loạt câu hỏi về những đổi mới thi cử, lựa chọn ngành học và định hướng nghề nghiệp trong tương lai...

Trường tập hợp các câu hỏi đó lại để đến ngày hội tư vấn sẽ hỏi trực tiếp ban tổ chức, nghe giải đáp tại chỗ nắm kỹ càng hơn... Năm nay có quá nhiều đổi mới nên các em rất nôn nao, háo hức đến với ngày hội tuyển sinh để biết rõ ràng rành mạch hơn...”.

Đưa quy chế tuyển sinh đến học sinh

* TS Nguyễn Kim Quang (phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐHQG TP.HCM):

Tuyển sinh và hướng nghiệp là hai phần rất cần thiết đối với học sinh và phụ huynh. Kỳ thi THPT năm nay có nhiều điểm mới và học sinh còn rất nhiều băn khoăn về cách thức đăng ký, dự thi, xét tuyển ĐH, CĐ...

Phần tư vấn tại các khu vực tư vấn chuyên sâu sẽ giải đáp những vấn đề này cho thí sinh. Ban tư vấn có nhiều thuận lợi hơn sau khi quy chế chính thức ban hành dù chưa có hướng dẫn chi tiết từ Bộ GD-ĐT.

Ba khu vực tư vấn chuyên sâu theo từng nhóm ngành sẽ giải đáp chi tiết hơn các băn khoăn của học sinh về quy chế thi, các vấn đề về chương trình đào tạo, cách tuyển sinh, cơ hội việc làm... của từng ngành, trường mà học sinh quan tâm. Trong khi đó, phần hướng nghiệp rất quan trọng bởi nhiều học sinh đến thời điểm này vẫn còn chưa biết chọn ngành gì, nghề gì phù hợp với năng lực và sở thích của mình.

* ThS Hứa Minh Tuấn (phó hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - marketing):

Thí sinh hiện nay rất quan tâm đến vấn đề cụm thi và xét tuyển ĐH, CĐ. Sau khi quy chế ban hành, ban tư vấn có nhiều thuận lợi hơn trong việc giải đáp các thắc mắc của học sinh, giáo viên và phụ huynh về vấn đề này. Vấn đề quan trọng là làm thế nào đưa quy chế tuyển sinh đến từng học sinh bởi năm nay có nhiều thay đổi về cách thức thi, xét tuyển, đăng ký thi...

Khi học sinh nắm được quy chế, các em sẽ thuận lợi hơn trong việc đăng ký thi cũng như xét tuyển ĐH, CĐ sau này. Ban tư vấn sẽ giải đáp tối đa các thắc mắc của thí sinh, đặc biệt là về quy chế thi, từ đó giúp các em có định hướng tốt hơn cho mình trong kỳ thi năm nay.

MINH GIẢNG

Sáng nay, tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Tiền Giang

Sáng nay (7-3), chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT Tiền Giang và Trường ĐH Tiền Giang phối hợp tổ chức sẽ diễn ra tại Trường ĐH Tiền Giang (119 đường Ấp Bắc, P.5, TP Mỹ Tho). Chương trình diễn ra từ 7g30-11g và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài phát thanh - truyền hình Tiền Giang bắt đầu lúc 8g.

Ban tư vấn chương trình gồm các thầy cô, chuyên gia tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp đến từ các trường ĐH ở TP.HCM, Trường ĐH Tiền Giang và Trường CĐ Y tế Tiền Giang.

Chương trình sẽ bao gồm tư vấn chung, tư vấn chuyên sâu theo nhóm ngành. Tại chương trình, các chuyên gia sẽ cung cấp những thông tin mới nhất về quy chế thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ 2015, đồng thời giải đáp trực tiếp những thắc mắc của học sinh liên quan đến việc chọn trường, chọn nghề, cách làm hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ.

THÚY HẰNG

MINH TÂM - THÙY TRANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên