Thứ 5, ngày 28 tháng 1 năm 2021
8 vụ tai nạn trên biển, vẫn còn người mất tích
TTO - Đại tá Trần Văn Kim, chỉ huy trưởng Trung tâm quốc gia điều hành tìm kiếm cứu nạn, Văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, đã thông tin tới Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, có 8 vụ tai nạn trên biển, vẫn còn người mất tích.

Đại tá Trần Văn Kim cho biết đã có 8 vụ tai nạn trên biển, vẫn còn người mất tích - Ảnh: XUÂN LONG
Thông tin tới Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai sáng 4-11, đại tá Trần Văn Kim - chỉ huy trưởng Trung tâm quốc gia điều hành tìm kiếm cứu nạn, Văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn - cho biết con số sơ bộ ban đầu sau khi bão số 12 đổ bộ vào đất liền.
Theo đó, từ cao điểm trưa 3-11 đến sáng nay 4-11 đã có 8 vụ tai nạn nghiêm trọng liên tiếp trên biển, liên quan đến 9 tàu thuyền.
Vụ thứ nhất, tàu Bình Định 98078 bị nạn với 13 lao động, đã cử nhiều lực lượng và cứu được 13 người, bỏ tàu.
Vụ thứ hai là tàu Bình Định 95056, đã điều tàu hải quân đi cứu nạn. Quan điểm cứu cả tàu và người nhưng do cuối chiều 3-11 sóng to, gió mạnh, lực lượng hải quân rất vất vả mới tiếp cận được tàu, nên sau đó chỉ cứu được 2 người, phải bỏ tàu.
"Rất may là thuyền trưởng còn điện thoại di động để liên lạc, còn hệ thống liên lạc trên tàu không còn hoạt động", ông Kim cho biết.
Vụ thứ ba, tàu Khánh Hòa bị nạn, phải điều gấp tàu cảnh sát biển 8002 đang trực APEC đi cứu nạn. Đã cứu được 11 thuyền viên và kéo được cả tàu về.
Vụ thứ tư, tại Bình Định có 5 ngư dân nuôi trồng thủy sản ở trong vịnh. Chiều 3-11 lực lượng biên phòng đã ra cưỡng chế sơ tán đưa vào bờ rồi, sau đó lại đi ghe trốn ra để vớt tôm.
Đến 3h ngày 4-11 thấy sóng to các ngư dân mới xuống ghe chạy vào bờ, nhưng chạy được nửa đường thì hỏng máy. Suốt từ đêm đến rạng sáng 4-11, các lực lượng rất vất vả, vật lộn để tìm cách cứu 5 người này.
"Bên ngoài sóng đập rất mạnh, các tàu không ra khỏi được cửa luồng. Rất may, trước khi giao ban đây tôi đã nhận được tin 5 ngư dân này đã được cứu an toàn", ông Kim cho biết.
Vụ thứ năm, tàu Bình Định 95184 bị nạn chưa cứu được. Đã điều tàu hải quân đi từ đêm và rạng sáng 4-11 nhưng chưa ra được tới nơi. Các lực lượng đã liên lạc được với tàu bị nạn, hiện tàu bị nạn vẫn trôi dạt, tốc độ trôi dạt 5 hải lý/h.
"Trước khi tôi sang đây, Vùng 3 hải quân vẫn chưa cứu được tàu này", đại tá Kim cho biết.
Vụ thứ sáu, tàu neo ở cảng Quy Nhơn, vị trí ở xa ngoài bờ. Lúc neo vẫn nổ máy để xử lý hướng gió, chống chìm nhưng sau đó tàu này hỏng máy, tàu trôi dạt.
"Chúng tôi nhận được thông tin từ lực lượng hàng hải báo cáo là 7 thuyền viên xin thoát ra khỏi tàu. Chúng tôi đã yêu cầu thứ nhất phải có phương tiện cứu sinh. Thứ hai phải liên kết 7 người này với nhau. Thứ ba là chỉ được thoát ra khỏi tàu khi nguy hiểm nhất".
Trước khi đến đây, chúng tôi nhận được tin cả 7 thuyền viên này thoát xuống biển rồi. Hiện chưa có phương tiện nào cứu", ông Kim thông tin thêm.
Vụ thứ bảy, những người trên bè cá ở Quy Nhơn đã được kêu gọi nhưng không vào bờ. Sau đó, những người trên bè cá rơi xuống biển. Tàu Cát Tường, Anh Phúc cứu được 2 người, còn 2 người mất tích.
Vụ thứ tám, hai tàu hàng Biển Bắc 16 và Hoa Mai 68 bị chìm trên vùng biển Quy Nhơn nhưng chưa biết vị trí. "Chúng tôi cũng chưa biết có bao nhiêu người trên đó", ông Kim cho biết.
Thiệt hại sẽ còn nặng nề
Thông qua những con số này, theo đại tá Trần Văn Kim, đã có thể thấy hậu quả rất nặng nề, công tác tìm kiếm cứu nạn cực kỳ phức tạp nếu như việc kiểm đếm, kêu gọi tàu thuyền chưa được triệt để.
"Các cơ quan chức năng đã thực hiện triệt để rồi, còn người dân vẫn cố nán lại trên biển hoặc vì lý do gì đó không chấp hành lệnh cấm biển, lệnh kêu gọi vào bờ để bảo đảm an toàn cho nên bị nạn nhiều", ông Kim nói.
Ông Kim cũng cảnh báo sau bão, mưa rất lớn xuống khu vực Nam Trung Bộ. Vì vậy, nếu không chủ động phòng chống sẽ có thiệt hại nếu có lũ quét, sạt lở đất.
"Bây giờ càng phải quyết liệt sơ tán dân tại các vùng trũng, vùng nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất, nếu không thiệt hại còn lớn nhiều so với thiệt hại trên biển", đại tá Kim cảnh báo.
-
TTO - Tính đến chiều 28-1, TP.HCM xác định được 7 trường hợp F1 của bệnh nhân 1553 và sẽ có kết quả xét nghiệm trong tối nay. Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh đánh giá TP.HCM có nguy cơ bùng phát dịch rất lớn, người dân cần đề phòng ở mức cao nhất.
-
TTO - Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM thông báo 6 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với BN1553 tại TP.HCM đã âm tính lần 1.
-
TTO - Đại hội đã thảo luận và biểu quyết thông qua số lượng ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII là 200 người, gồm 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết.
-
TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê và bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng chia sẻ thông tin với báo chí về tình hình COVID-19 mới phát hiện ở Quảng Ninh và Hải Dương.
-
TTO - Thông tin sau cuộc họp khẩn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tình hình COVID-19 sáng 28-1: Hai ổ dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh bước đầu ghi nhận hơn 80 ca, liên quan đến chủng mới của virus corona nên lây lan rất nhanh.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận