Thứ 4, ngày 21 tháng 10 năm 2020

8 triệu tấn nhựa trôi vào biển: Người nổi tiếng nói không với đồ nhựa

24/06/2018 15:52 GMT+7

TTO - Theo UNEP, mỗi năm, hơn 8 triệu tấn nhựa trôi vào đại dương và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh vật biển, ngành đánh bắt cá, du lịch và gây ra thiệt hại đối với hệ sinh thái biển ước tính ít nhất là 8 tỉ USD.

8 triệu tấn nhựa trôi vào biển: Người nổi tiếng nói không với đồ nhựa - Ảnh 1.

Jack Johnson, người Mỹ, nổi tiếng là ca sĩ nhưng anh đúng là một nghệ sĩ đa tài. Anh còn là nhạc sĩ, diễn viên, nhà sản xuất phim tài liệu, người thu âm và là một người lướt ván chuyên nghiệp - Ảnh: Pinnacle Health Radio

“Tất cả chúng ta có thể bắt đầu ngày hôm nay bằng cách đưa ra những cam kết của cá nhân trong việc giảm rác thải nhựa bằng cách mang theo túi tái chế và chai đựng nước, không dùng ống hút và lựa chọn các sản phẩm không có vi hạt nhựa và không đóng gói bằng túi nilon. Chúng ta cũng có thể ủng hộ những doanh nghiệp mới trong lĩnh vực bảo vệ đại dương và hành động vì một đại dương không rác thải nhựa”.

Ca sĩ – nhạc sĩ Jack Johnson

1. Ca sĩ - nhạc sĩ Jack Johnson là đại sứ thiện chí của Chương trình Môi trường Liên hiệp quốc (UNEP).

Anh đã tham gia cùng UNEP trong chương trình vận động toàn cầu mang tên #CleanSeas nhằm loại bỏ những nguồn rác thải xả vào đại dương bao gồm vi hạt nhựa trong hóa mỹ phẩm và các sản phẩm từ nhựa sử dụng một lần đến năm 2022.

Jack Johnson cam kết kêu gọi các fan của mình giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần. Ca sĩ cũng giới thiệu bộ phim tài liệu The Smog of the Sea, nói về hành trình của anh cùng những người yêu môi trường khác trong một tuần trên vùng biển Sargasso.

Bộ phim báo động về vấn đề ô nhiễm vi hạt nhựa ở các đại dương trên thế giới. "Tôi tin rằng với tư cách là người tiêu dùng có thể khuyến khích những sáng kiến và đòi hỏi giới kinh doanh phải có trách nhiệm cho những ảnh hưởng đến môi trường mà sản phẩm của họ đã gây ra", Jack Johnson nói.

2. Nadya Hutagalung - Ngôi sao truyền thông Indonesia

Nadya Hutagalung là người mẫu, diễn mang hai dòng máu Indonesia và Úc, là một trong những người dẫn các video clip - VJ đầu tiên xuất hiện trên MTV Châu Á năm 1995, là host của chương trình truyền hình, VJ cho MTV Mỹ, họa sĩ và người thiết kế trang sức hoạt động ở Indonesia.

8 triệu tấn nhựa trôi vào biển: Người nổi tiếng nói không với đồ nhựa - Ảnh 3.

Nadya Hutagalung - Ảnh: C2 Montreal

Cô ủng hộ phong trào #CleanSeas (Làm sạch biển) bằng cách kêu gọi ngành công nghiệp sản xuất mỹ phẩm ngưng bổ sung vi hạt nhựa vào sản phẩm. Theo các nhà khoa học, khoảng 51 ngàn tỉ vi hạt nhựa - nhiều gấp 500 lần những ngôi sao trong dải ngân hà của chúng ta đã được xả ra đại dương và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các loài sinh vật biển.

3. Siêu mẫu Marisa Miller

Là người mẫu cho Victoria Secret, cô còn là tay chơi lướt ván Marisa Miller, người tích cực vận động cho lối sống thân thiện với đại dương.

8 triệu tấn nhựa trôi vào biển: Người nổi tiếng nói không với đồ nhựa - Ảnh 4.

Marisa Miller trên sân khấu của Victoria Secret năm 2009 - Ảnh: eonline

Cô ủng hộ việc ngưng dùng các sản phẩm nhựa dùng một lần như nước uống đóng chai và ủng hộ những sản phẩm bền vững không gây ô nhiễm cho đại dương để giảm ô nhiễm và các ảnh hưởng có hại đến sinh vật biển.

4. Đạo diễn - diễn viên Adrian Grenier

Anh là người sáng lập của Tổ chức Lonely Whale Foundation (Chú cá voi cô đơn) - tổ chức tài trợ cho những ý tưởng đột phá giúp tạo ra những thay đổi lớn trên thị trường qua đó thay đổi hành vi tiêu dùng của chúng ta nhằm bảo vệ đại dương.

8 triệu tấn nhựa trôi vào biển: Người nổi tiếng nói không với đồ nhựa - Ảnh 5.

Adrian Grenier tâm huyết trong việc vận động giảm sử dụng đồ nhựa dùng một lần và là một người rất cam kết trong việc tiêu dùng có ý thức bằng cách thay đổi các thói quen của cá nhân - Ảnh: ELLE

Anh ủng hộ phòng trào #CleanSeas của UNEP và kêu gọi mọi người cân nhắc trước các sự lựa chọn tiêu dùng của mình.

"Dù là chiếc túi nilon ở cửa hàng rau hay chiếc ống hút, những quyết định nhỏ bé mỗi ngày của chúng ta trong việc đồ nhựa đều gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến đại dương. Chúng ta có sức mạng để thay đổi", Adrian Grenier kêu gọi.

5. Siêu mẫu Georgia May Jagger

Siêu mẫu Georgia May Jagger, người Anh rất quan tâm đến bảo vệ đại dương. Cô là gương mặt đại diện cho nhiều thương hiệu nổi tiếng như Chanel, Miu Miu, H&M, Versace,...

8 triệu tấn nhựa trôi vào biển: Người nổi tiếng nói không với đồ nhựa - Ảnh 6.

Siêu mẫu Georgia May Jagger rất quan tâm đến bảo vệ đại dương - Ảnh: Into The Gloss

Cô hợp tác với thương hiệu Mỹ Volcom - một thương hiệu có nhiều sáng kiến trong vấn đề bảo vệ đại dương như việc sản xuất đồ tắm tái chế từ nguyên liệu là lưới đánh cá và chai nhựa.

Ấn Độ quyết tâm ‘xóa sổ’ nhựa dùng một lần vào năm 2022 Ấn Độ quyết tâm ‘xóa sổ’ nhựa dùng một lần vào năm 2022

TTO - Trong bối cảnh nhiều nước đau đầu với tình trạng ô nhiễm môi trường vì rác nhựa, Ấn Độ tuyên bố thẳng nước này sẽ xóa sạch bóng dáng của tất cả loại nhựa dùng một lần trong 4 năm tới.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận