
Ông Lê Hải Bình - Thứ trưởng thường trực Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phát biểu tại họp báo - Ảnh: HỒNG QUANG
Tại họp báo Chính phủ ngày 6-9, ông Lê Hải Bình - Thứ trưởng thường trực Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thông tin về những thành công của lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng 8 thành công và Quốc khánh 2-9.
Ông đồng thời cũng đã nêu bật nhiều ý nghĩa lịch sử của sự kiện này.
"79 khối diễu binh, diễu hành và khối 80 là khối Nhân dân"
"Đến lúc này, có lẽ chúng ta vẫn còn sống trong âm hưởng của những ngày Tết Độc lập, của lễ diễu binh, diễu hành và nhiều hoạt động khác của đất nước, nhân dân ta", Thứ trưởng Lê Hải Bình mở đầu phần trả lời.
Theo ông, sẽ thật khó để truyền tải hết những âm hưởng, những cảm xúc, ý nghĩa của những ngày vừa qua trong khuôn khổ một buổi họp.
Từ góc độ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Bình đánh giá kết quả của buổi lễ là rất tốt đẹp. Đó là công sức của rất nhiều lực lượng, nhân dân của các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương - dưới sự lãnh đạo rất sát sao của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và đứng đầu là Tổng Bí thư Tô Lâm.
Từ những chia sẻ trên mạng xã hội, Thứ trưởng Lê Hải Bình trích dẫn một câu nói mà ông cho rằng tuy "tếu mà rất hay": "Đảng, Nhà nước rất tinh tế khi sắp xếp 79 khối diễu binh, diễu hành. Nhưng còn khối 80 chính là khối Nhân dân".
"Nhân dân đã làm nên nền tảng của toàn bộ sự kiện này, nhân dân là tên hiệu đặc biệt của tất cả chúng ta", theo ông Bình.
Những ngày qua, thế giới rất quan tâm đến những hoạt động của lễ kỷ niệm. Những hoạt động của chúng ta rất đặc biệt, khi lực lượng tham gia diễu binh đã nói lên sức mạnh của lực lượng vũ trang Việt Nam. Đó là Quân đội nhân dân, Công an nhân dân.
Truyền thông thế giới cũng ngạc nhiên, tò mò khi nhân dân ta ra đường rất đông, rất sớm chờ xem các lực lượng. Họ chia sẻ với nhau rất nhiều điều mà khó thấy ở những nơi nào khác.
Trong bối cảnh đó, tình hình trật tự, an ninh, an toàn xã hội của đất nước vẫn được đảm bảo, vẫn rất đẹp. Nhiều phóng viên nước ngoài bày tỏ ngạc nhiên.
Và hình ảnh đẹp nhất, theo Thứ trưởng Bình, đó là hình ảnh những lực lượng này đi trong vòng tay nhân dân.
Toàn bộ ý nghĩa của những ngày này đã được Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh trong bài diễn văn nhân dịp lễ kỷ niệm trên quảng trường Ba Đình lịch sử. Bài diễn văn có khoảng 1.480 từ. Trong đó có 17 lần ông nhắc tới nhân dân, 13 lần nhắc tới dân tộc, 10 lần nói đến độc lập và 9 lần nhắc tới Tổ quốc.
"Sức mạnh thuộc về nhân dân, từ nhân dân và vì nhân dân", Thứ trưởng Lê Hải Bình trích dẫn lại một câu trong bài diễn văn mà ông cho rằng rất đáng nhớ và súc tích.
"Tôi sống đủ lâu để thấy một đất nước trên 100 triệu dân đã có thể tặng quà cho từng người"
Bên cạnh lễ diễu binh, diễu hành, Thứ trưởng Lê Hải Bình cho hay các hoạt động của lễ kỷ niệm còn có các hoạt động khác như Triển lãm "Độc lập - Tự do - Hạnh phúc" được Chính phủ chuẩn bị công phu, chỉ đạo sát sao. Tính đến hết ngày 5-9, đã có khoảng 5 triệu lượt người tới tham quan triển lãm và còn tiếp tục tăng.
Đó còn là những concert của các cơ quan, đơn vị khác nhau, tạo nên những âm hưởng yêu nước vang vọng trong mỗi người dân.




Các lực lượng tham gia lễ diễu binh, diễu hành - Ảnh: HỒNG QUANG
Từ thực tế đó, ông Lê Hải Bình nêu bật nhiều ý nghĩa của Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng 8 thành công và Quốc khánh 2-9.
Thứ nhất, đó là sự khẳng định con đường 80 năm qua của chúng ta đi, dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Bác Hồ là con đường đúng đắn. Chúng ta đã đi qua những cuộc kháng chiến, giành độc lập - tự do, thống nhất đất nước. Cho đến ngày hôm nay, khi đã xây dựng được cơ đồ này, đất nước hòa bình - thống nhất mà nhiều quốc gia khác phải ngạc nhiên.
Từ đó tạo được niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và con đường phía trước.
Thứ hai, ý nghĩa của lễ kỷ niệm còn tạo nên niềm tin vào sức mạnh của dân tộc ta, sức mạnh đại đoàn kết.
Thứ ba, hàng loạt sự kiện bên cạnh niềm vui còn là sự tri ân đối với tiền nhân, những người đã hy sinh xương máu, tuổi thanh xuân trong chặng đường 80 năm qua. Như trong bài diễn văn, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nói đó là tri ân các bậc tiên tổ đã dựng xây nên đất nước.
"Ở trên mạng, người ta nói Tết Độc lập này tạo nên một combo: ra đường chờ lực lượng diễu binh, là sang triển lãm xem thành tựu đất nước và ông cháu xếp hàng với nhau vào xem Mưa đỏ", Thứ trưởng Bình nói.
Thứ tư, ý nghĩa của lễ kỷ niệm còn là niềm tự hào. Ông Bình cho rằng càng tham gia các sự kiện, người dân càng thêm yêu nước, thêm niềm tự hào về đất nước và nhân dân mình. Một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và Chính phủ là tặng quà cho người dân cũng khích lệ thêm niềm tự hào cho mỗi người.
"Tôi sống đủ lâu để thấy một đất nước trên 100 triệu dân đã có thể tặng quà cho từng người", ông Lê Hải Bình trích dẫn thêm một câu nói từ mạng xã hội mà ông cho rằng tuy vui mà ý nghĩa.
Thứ trưởng Lê Hải Bình cũng đặc biệt gửi lời cảm ơn tới các cơ quan báo chí khi đã có trên 15.000 tin bài liên quan tới các hoạt động của lễ kỷ niệm. Trên mạng xã hội đã tạo nên một làn sóng rất đẹp khi đã có gần 600.000 video ngắn được chia sẻ, 20 triệu lượt thích, 2 triệu lượt chia sẻ và đặc biệt là 1 tỉ view.
"Chưa bao giờ những hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam được lan tỏa rộng rãi và đẹp như vậy - đó là nhờ công lao rất lớn, rất vất vả của các phóng viên, cơ quan báo chí", ông Bình nói.
Kết thúc bài phát biểu, Thứ trưởng Lê Hải Bình trích dẫn một câu nói trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm: "Phát triển đất nước đến năm 2045 là lời thề danh dự trước lịch sử và trước nhân dân".
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận