08/03/2022 07:55 GMT+7

73,8 triệu đồng/lượng vàng, rồi còn bao nhiêu nữa?

ÁNH HỒNG
ÁNH HỒNG

TTO - Chỉ trong ngày 7-3 giá vàng miếng SJC tăng thêm 4,5 triệu đồng/lượng, bằng mức tăng của cả một tuần trước. 8 ngày qua, vàng miếng SJC đã tăng 8,2 triệu đồng/lượng, lên mức cao nhất lịch sử: 73,8 triệu đồng/lượng.

73,8 triệu đồng/lượng vàng, rồi còn bao nhiêu nữa? - Ảnh 1.

Người dân Hà Nội xếp hàng giao dịch vàng tại một cửa hàng vàng ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) - Ảnh: M.C.

Nhiều người nhìn giá vàng tăng mà sốt ruột, nhưng các chuyên gia cảnh báo rủi ro quá lớn nếu "đu đỉnh" mua vàng lúc này.

Vàng miếng SJC bị làm giá?

17h ngày 7-3, giá vàng thế giới lại một lần nữa chạm ngưỡng 2.000 USD/ounce, quy đổi tương đương 55,41 triệu đồng/lượng. Giá bán vàng miếng SJC cũng nhanh chóng tăng thêm 800.000 đồng/lượng ở ngay thời điểm cuối ngày, lên mức 73,8 triệu đồng/lượng. Tính trong cả ngày 7-3, giá vàng miếng SJC tăng 4,5 triệu đồng/lượng dù giá vàng thế giới chỉ tăng 27 USD/ounce, tương đương 748.000 đồng/lượng.

Vì đâu giá vàng tăng "sốc" như vậy? Ông Nguyễn Ngọc Trọng, giám đốc Công ty vàng Đối tác mới (NPJ), cho hay ngay chính giới kinh doanh vàng cũng ngỡ ngàng với giá vàng trong ngày 7-3. "Có làn sóng mua nhỏ, quy mô thị trường vàng vẫn rất bé so với trước. Nhưng do xuất hiện lực mua nên giới kinh doanh liên tục đẩy giá lên. Nói chung làm giá là chính", ông Trọng nhận định.

Ông Trọng cũng cho hay nếu quan sát sẽ thấy chưa bao giờ chênh lệch giữa giá mua - bán vàng miếng SJC lại lớn như hiện nay, có nơi kéo giãn ra đến 2 triệu đồng/lượng, thấp hơn cũng 1,8 triệu đồng/lượng, gấp 6 - 7 lần mức chênh lệch ở thời điểm bình thường.

Cẩn thận "đu đỉnh"

Chị Thanh Phương (quận 8, TP.HCM) cho hay nhiều năm trước chị mua 50 lượng vàng miếng SJC. Trước ngày Thần tài chị đã bán ra, nay nhìn tiếc quá nhưng chị không dám mua lúc này. Trong khi anh Phúc (TP Thủ Đức) lại tiếc rẻ vì đã không mua khi căng thẳng Nga - Ukraine nổ ra.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, tại một số tiệm vàng ở TP.HCM trong ngày 7-3 giao dịch có sôi động hơn, nhưng phần nhiều là đi bán. Đại diện Công ty SJC cho hay trong những ngày gần đây khách hàng đến giao dịch đông, ngoài những người đi bán còn có những người đi mua vì nghĩ giá sẽ tăng tiếp.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng bất ổn Nga - Ukraine sẽ còn diễn tiến thế nào không ai dự báo được. Trong khi đó việc tăng giảm của vàng hiện phụ thuộc chính vào bất ổn Nga - Ukraine nên giá vàng có thể đi lên nhưng cũng có thể lao dốc ngay ngày mai.

"Ngoài ra, người mua vàng trong nước còn chịu rủi ro kép là chênh lệch quá cao giữa giá vàng trong nước và thế giới, lên đến gần 15 triệu đồng/lượng và khoảng cách giữa giá mua - bán. Do vậy người mua vàng nên cân nhắc có thể chịu được rủi ro không", ông Hiển nói.

Trong khi đó một chuyên gia vàng khác phân tích: "Tháng 8-2020 giá vàng thế giới tăng lên đến 2.069,4 USD/ounce khi đó giá vàng miếng SJC mới chạm ngưỡng 62,2 triệu đồng/lượng, trong khi hiện nay giá vàng thế giới mới chạm ngưỡng 2.000 USD/ounce nhưng giá vàng miếng SJC đã... bay lên mức 73,8 triệu đồng/lượng.

Tất nhiên ở thời điểm hiện tại còn có yếu tố chiến tranh nhưng nên lưu ý giá tăng nhanh mà lực mua thấp là bất ổn. Vùng giá người dân nắm giữ vàng nhiều nhất là 54 - 55 triệu đồng/lượng, do vậy một khi tình hình xoay chuyển họ sẽ tung ra bán chốt lời. Những ngày qua lực bán chốt lời đã lác đác, do vậy người dân nên lưu ý", vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Ngọc Trọng cũng nhận định việc giá vàng tăng "quá hỗn" như hiện nay đem đến rủi ro rất lớn nếu "đu đỉnh" mua vàng miếng SJC ở thời điểm này vì tăng mạnh thì dễ gãy. Nếu tình hình Nga - Ukraine ổn hơn, trong nước xuất hiện lực bán vàng thì giá vàng sẽ... không đỡ được.

Hà Nội: xếp hàng đông đúc mua bán vàng

Ngày 7-3, khi giá vàng SJC tăng kỷ lục, nhiều người dân ở Hà Nội xếp hàng tại các tiệm vàng để giao dịch.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ tại cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu (Cầu Giấy), tình trạng xếp hàng kéo dài.

Ông Phạm Văn Tuy - phó phòng kinh doanh hệ thống vàng bạc Bảo Tín Minh Châu - cho biết thị trường diễn biến hết sức sôi động: theo ước tính, lượng khách giao dịch tăng khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều nhà đầu tư bán chốt lời, nhưng ngày 7-3, khách mua vẫn chiếm ưu thế so với khách bán vì nghĩ giá còn tăng nữa.

Ghi nhận tại Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji (số 5 Lê Duẩn), lượng khách tới giao dịch cũng tăng đột biến. Nhiều người phải xếp hàng đợi hàng chục phút mới tới lượt để giao dịch. Đại diện hệ thống này cho hay giao dịch vàng tăng đột biến.

PHẠM TUẤN

Vọt lên 74 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước cao hơn thế giới 18 triệu/lượng Vọt lên 74 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước cao hơn thế giới 18 triệu/lượng

TTO - Giá vàng miếng SJC đã đạt mức kỷ lục mới 74 triệu đồng/lượng chiều nay 7-3, khi giá vàng thế giới một lần nữa chạm ngưỡng 2.000 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 55,41 triệu đồng/lượng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên