Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

7 phụ nữ chặn xe chở cát bị đưa ra tòa

10/05/2018 14:07 GMT+7

TTO - Bảy người phụ nữ cùng ngụ ấp Tân Tiến, xã Tân Phú, huyện Tân Châu, Tây Ninh phải hầu tòa sau khi chặn xe chở cát chạy trên đường gây ô nhiễm và nguy hiểm cho các phương tiện khác.

7 phụ nữ chặn xe chở cát bị đưa ra tòa - Ảnh 1.

7 bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: B.A.

Liên quan vụ "Chặn xe chở cát, 2 phụ nữ bị bắt tạm giam", ngày 10-5, TAND huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử hai bị cáo Vũ Thị Cương, 52 tuổi và Trần Thị Nhẫn, 62 tuổi cùng năm bị cáo khác về hành vi "gây rối trật tự công cộng".

Năm bị cáo còn lại gồm Ngô Thị Trúc Mai (50 tuổi), Trần Thị Thoại (61 tuổi), Hà Thị Mơ (61 tuổi), Đào Thị Tiến (58 tuổi) và Phạm Thị Bang (72 tuổi) cùng ngụ ấp Tân Tiến, xã Tân Phú, huyện Tân Châu.

Trước đó, ngày 12-12-2017, bà Cương và bà Nhẫn bị bắt tạm giam 3 tháng về hành vi gây rối trật tự công cộng. Đến ngày 9-2-2018, hai bị cáo được cho bảo lãnh tại ngoại sau 1 tháng 27 ngày bị giam giữ.

Theo cáo trạng, tháng 9-2017, một số người dân thuộc ấp Tân Tiến bức xúc việc xe tải chở cát từ bãi cát của Công ty TNHH Việt Úc – chi nhánh 2 (viết tắt Công ty Việt Úc) chạy trên đường DH 805 gây ô nhiễm và nguy hiểm cho các phương tiện khác nên đã chặn không cho các xe chở cát lưu thông.

Chính quyền xã Tân Phú và UBND huyện Tân Châu đã tổ chức năm lần đối thoại giữa Công ty Việt Úc cùng người dân. Sau lần đối thoại ngày 19-11-2017 UBND huyện Tân Châu ra thông báo về kết luận nhưng người dân không đồng ý.

Từ ngày 27 đến 29-11-2017, nhiều người dân ấp Tân Tiến, trong đó có các bị cáo trên, ba lần kéo ra đường DH 805 chặn xe tải chở cát từ bãi cát Công ty Việt Úc. Công an xã Tân Phú đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt hành chính đối với bà Cương, bà Nhẫn về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Khoảng 14h ngày 11-12-2017, ba xe chở cát từ bãi cát của Công ty Việt Úc chạy trên đường DH 805 thì những phụ nữ kể trên tiếp tục ra đứng, ngồi, nằm trước đầu xe để ngăn không cho xe lưu thông, dẫn đến ách tắc giao thông.  

Cáo trạng quy buộc hành vi của bảy bị cáo "nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm hại đến trật tự công cộng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động bình thường của người dân và tình hình trật tự giao thông trên địa bàn nên phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình". 

Tuy nhiên, cáo trạng cũng nhận định đây là vụ án đồng phạm giản đơn, không có sự bàn bạc từ trước, cả bảy bị cáo cùng thực hiện hành vi phạm tội.

Trong phiên tòa, bảy bị cáo đều có mặt đầy đủ. Công ty Việt Úc không cử đại diện mà gửi đơn xin xét xử vắng mặt, đồng thời rút lại yêu cầu các bị cáo bồi thường số tiền hơn 420 triệu đồng.

Hai luật sư Nguyễn Thạch Thảo và Nguyễn Kiều Hưng, bào chữa cho hai bị cáo Cương và Nhẫn, kiến nghị HĐXX hoãn phiên tòa, đồng thời triệu tập đại diện của Công ty Việt Úc để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của các bị cáo. 

Tuy nhiên, sau khi hội ý, HĐXX cho rằng Công ty Việt Úc có đơn xin xét xử vắng mặt, đã rút yêu cầu bồi thường, không ảnh hưởng đến quá trình xét xử nên cho phiên tòa tiếp tục.

Hai phụ nữ chặn xe chở cát ở Tây Ninh được tại ngoại về ăn tết Hai phụ nữ chặn xe chở cát ở Tây Ninh được tại ngoại về ăn tết

TTO - Sau gần hai tháng bị bắt tạm giam vì có hành vi chặn xe chở cát, hai phụ nữ lớn tuổi ở Tây Ninh đã được cho tại ngoại về ăn tết với gia đình.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận