7 năm 'kết nối trái tim' bằng suất ăn tình nghĩa

28/05/2018 09:56 GMT+7

TTO - Gần 7 năm qua, CLB Kết nối trái tim Đà Nẵng với sự góp sức của gần 40 thành viên đã trao tận tay hàng ngàn suất cơm, suất cháo đến những mảnh đời khó khăn.

7 năm kết nối trái tim bằng suất ăn tình nghĩa - Ảnh 1.

Ông Tony - một thành viên CLB Kết nối trái tim Đà Nẵng - trao cơm miễn phí cho các cô mua ve chai - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Hầu hết thành viên của câu lạc bộ này là sinh viên, công nhân, người hưu trí... với cuộc sống khá chật vật nhưng vẫn chung tay kiếm tiền nấu những suất ăn nghĩa tình.

Những suất ăn ấm lòng người

Gần 11h trưa chủ nhật, một nhóm phụ nữ mua ve chai dừng những chiếc xe đạp cũ chở kềnh càng các bao to nhỏ trước số 25 Trần Văn Kỷ, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng. Một ông Tây cao to cùng cô gái trẻ trên tay cầm mấy hộp cơm ra tận nơi chào mời. Cô gái vừa đưa hộp cơm cho từng người vừa lễ phép: "Con mời các cô ăn. Đây là sữa để các cô dùng thêm".

Vừa nói cô gái vừa nhẹ nhàng đặt cơm vào tay những người phụ nữ khắc khổ đang nhễ nhại mồ hôi sau lớp khăn trùm kín nửa mặt. Không quên kèm lời chúc ngon miệng và nhắc lịch nhận cơm kế tiếp, cô gái trẻ pha trò tếu táo chọc những vị khách phá lên cười sảng khoái.

Ông Tây không sành tiếng Việt nhưng cũng làm như cô cùng với vài câu tiếng Việt bập bẹ: "Xin chào. Chúc ngon miệng nhé". Là thành viên khá năng nổ của nhóm, ông Tony đã ở tuổi 72 song vẫn nhiệt tình tham gia đầy đủ các buổi phát cơm, phát cháo miễn phí của CLB Kết nối trái tim Đà Nẵng. 

Tony cho hay ban đầu ông chỉ đến với CLB này như mạnh thường quân nhưng cảm nhận được sự nhiệt tình, tận tâm ở mỗi thành viên, ông quyết định tham gia cùng mọi người.

Ngoài nấu cơm vào chủ nhật, CLB còn nấu 900 suất cháo gửi đến tận tay các bệnh nhân khó khăn ở Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu.

Thu ve chai, bán dạo... gây quỹ

Chị Hồ Thị Thu Hương (36 tuổi), người thành lập CLB, luôn tâm niệm đặt chất lượng các suất ăn lên hàng đầu. Chị Hương kể từ nhỏ chị đã thấy xót xa khi gặp những cô chú tuổi đã cao vẫn phải vật lộn mưu sinh nên thường mua tặng họ khi hộp sữa, khi bịch bánh.

"Rồi mình nghĩ có nhiều người cũng mong muốn giúp đỡ người khó khăn. Việc phải làm là kết nối họ lại với nhau mới có thể làm được những điều lớn hơn cho những người khó khăn" - chị Hương nói. Năm 2011, chị lập nên CLB Kết nối trái tim Đà Nẵng.

Ban đầu, CLB trao tặng những suất ăn đêm gồm bánh mì, sữa tươi cho các cô chú lao công, bán hàng rong mỗi tối. Sau này, khi số lượng người tham gia đông hơn, nhóm bắt đầu nấu các suất ăn miễn phí cố định vào mỗi cuối tuần.

Khi được hỏi nguồn quỹ duy trì những suất cơm, suất cháo miễn phí và đều đặn như thế, chị Hương cười: "Bọn mình kiếm tiền bằng đôi tay và sự đồng lòng của cả nhóm". 

Cụ thể, nhóm gây quỹ từ những việc như thu gom ve chai, bán bút bi ở các quán nhậu đêm, trong trường học, quyên góp quần áo cũ về phân loại rồi mang bán... 

Chị Hương nhớ có hôm nhóm bán đồ cũ ở trước cổng khu công nghiệp, người mua chen đến đông nghẹt. Thế là sau đó cả người và hàng bị lực lượng quản lý đô thị gom hết lên xe đưa về trụ sở. Có hôm đang bán thì trời đổ mưa, mọi người hò nhau ôm đồ chạy, mệt nhưng vui.

Nguồn quỹ cho các bữa ăn miễn phí còn được chị Hương trích phần trăm doanh thu từ quán bán ốc của mình. Công việc nấu nướng, bếp núc được thực hiện ngay tại quán của chị. Riêng để kiếm được chỗ nấu 900 suất cháo mỗi lần thì các thành viên phải dậy từ sớm, nấu ở một điểm xa khu dân cư bằng các bếp củi, rồi thuê xe kéo đến các điểm phát kịp trước giờ bệnh nhân ăn sáng.

Ngoài những bữa ăn miễn phí, CLB Kết nối trái tim Đà Nẵng còn thường xuyên tổ chức các chương trình thiện nguyện, kết nối thêm mạnh thường quân khắp nơi đến với những trẻ em, người già neo đơn ở bản làng, vùng núi khó khăn với những suất quà giá trị, nghĩa tình.

ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận