67 học viên nam bị xiềng xích, ngược đãi, lạm dụng

15/10/2019 11:40 GMT+7

TTO - "Họ chỉ đánh, đánh và đánh chúng tôi mỗi ngày nhân danh sự dạy dỗ. Thề có đấng chí tôn, họ chẳng dạy dỗ chúng tôi gì hết" - một học viên nói trong nước mắt.

67 học viên nam bị xiềng xích, ngược đãi, lạm dụng - Ảnh 1.

Một số học viên được cảnh sát giải cứu ở bang Katsina, Nigeria ngày 14-10 - Ảnh: REUTERS

Cảnh sát ở bắc Nigeria vừa giải cứu 67 người, toàn bộ là nam giới thuộc nhiều độ tuổi là học viên của một trường dạy về đạo Hồi. Tại đây, các nạn nhân bị xiềng xích và bị đối xử 'vô nhân đạo'.

Theo Hãng tin Reuters ngày 14-10, vụ bắt giữ xảy ra ở bang Katsina, nằm về phía tây bắc Nigeria và là quê nhà của Tổng thống Muhammadu Buhari. 

Đây là trường Hồi giáo thứ hai bị phát hiện ngược đãi học viên chỉ trong vòng chưa đầy một tháng ở Nigeria. Trước đó, ở bang Kaduna, nhà chức trách phát hiện một trường Hồi giáo đã hành hạ, thậm chí là lạm dụng tình dục gần 300 học viên. 

Ông Sanusi Buba - người phát ngôn của cảnh sát bang Katsina, cho biết: "67 nạn nhân tuổi từ 7-40, họ bị xích và chịu nhiều hình thức đối xử vô nhân đạo và hạ phẩm giá".

Thông báo của cảnh sát ngày 14-10 cho biết họ đang hỗ trợ các nạn nhân đoàn tụ với gia đình, đồng thời yêu cầu phụ huynh không gửi con đến các trường/cơ sở giáo dục bất hợp pháp.

Anh Lawal Ahmad, 33 tuổi, một nạn nhân bị giam cầm tại ngôi trường Hồi giáo ở Katsina, cho biết anh chứng kiến nhiều học viên bị tấn công tình dục, bị đánh đập dẫn đến tử vong trong suốt hai năm bị nhốt ở đây.

"Họ chỉ đánh, đánh và đánh chúng tôi mỗi ngày nhân danh sự dạy dỗ. Thề có đấng chí tôn, họ chẳng dạy dỗ chúng tôi gì hết", anh nói trong nước mắt. 

Cảnh sát cũng đã bắt giữ ông Mallam Bello Abdullahi Umar, 78 tuổi, là người điều hành nơi "giam giữ người bất hợp pháp" này.

Theo ông Lawai Musa, người sinh sống gần địa ngục trần gian nói trên, chính gia đình các nạn nhân tự nguyện gửi họ đến đây (các nạn nhân được cho là ương bướng, ngỗ nghịch ở nhà) và tin rằng trường Hồi giáo sẽ giúp uốn nắn họ và dạy họ đức tin về Hồi giáo.

Ông Musa khẳng định cách giáo dục của nhà trường không hề phản ánh giáo lý của đạo Hồi, phản sư phạm và bất hợp pháp.

Trường Hồi giáo rất phổ biến ở khu vực bắc Nigeria, nơi cộng đồng Hồi giáo chiếm đa số. Tổ chức địa phương có tên Muslim Rights Concern (MURIC - Vì quyền của người Hồi giáo), ước tính khoảng 10 triệu trẻ em đã học ở các ngôi trường này. 

Tháng 6-2019, Tổng thống Buhari, người cũng theo đạo Hồi, cho biết chính quyền có kế hoạch cấm hoạt động các trường Hồi giáo nhưng sẽ không triển khai ngay. 

Sau vụ việc ở Kaduna, ông kêu gọi các chức sắc tôn giáo phối hợp với chính quyền để phơi bày những tập quán văn hóa lạc hậu mang tính chất bạo hành trẻ em.

Văn phòng Tổng thống Buhari từ chối bình luận về vụ việc mới nhất ở Katsina nhưng cho biết sẽ có thông báo khi có báo cáo đầy đủ từ cảnh sát.

Cháy trường Hồi giáo ở Yangon, 13 trẻ em thiệt mạng Cháy trường Hồi giáo ở Yangon, 13 trẻ em thiệt mạng

TTO - Sáng sớm hôm nay 2-4, một vụ hỏa hoạn ở một trường Hồi giáo tại thành phố lớn nhất Myanmar đã khiến 13 trẻ em thiệt mạng.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận