Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

6 thiếu niên lãnh án tù vì giả dân quân chống dịch để cưỡng đoạt tiền của dân

01/09/2021 18:32 GMT+7

TTO - Nguyễn Đức Anh cùng 5 đồng phạm giả danh dân quân tự vệ, chạy xe máy tìm người đi đường vi phạm quy định phòng chống dịch, yêu cầu dừng xe kiểm tra hành chính rồi đe dọa, cưỡng đoạt tiền.

6 thiếu niên lãnh án tù vì giả dân quân chống dịch để cưỡng đoạt tiền của dân - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: ANTĐ

Ngày 1-9, TAND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Anh (17 tuổi, trú quận Tây Hồ, Hà Nội) 48 tháng tù về tội cưỡng đoạt tài sản.

Cùng tội danh trên, 3 bị cáo Phạm Việt Đức (17 tuổi, trú quận Đống Đa, Hà Nội), Nguyễn Đức Quân (15 tuổi, trú quận Ba Đình, Hà Nội), Nguyễn Đắc Thắng (17 tuổi, trú quận Hoàn Kiếm) cùng lãnh 36 tháng tù.

Riêng 2 bị cáo Trần Minh Sang và Nguyễn Văn Tường Huy lần lượt bị tuyên phạt 24 tháng tù và 30 tháng tù.

Cáo trạng xác định, lợi dụng tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, 6 bị cáo trên bàn bạc với nhau mặc quần áo dân quân tự vệ, ra đường tìm người đi đường không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang, vi phạm quy định phòng chống dịch.

Khi phát hiện người vi phạm, nhóm này sẽ yêu cầu dừng xe, kiểm tra và dọa đưa người vi phạm về trụ sở phường để xử lý với mục đích làm cho người vi phạm sợ, đưa tiền để được bỏ qua lỗi.

Khoảng 20h tối 2-8, cả nhóm tập trung tại nhà của Nguyễn Đức Quân. Sau đó, nhóm này chạy xe máy trên đường ở các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ.

Đến khoảng 1h30 sáng 3-8, nhóm này phát hiện anh Đ.X.L. (23 tuổi, trú quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chạy xe máy chở theo một người bạn đi dưới chân cầu Long Biên. Nhóm này liền đuổi theo, khi đến đường Trần Nhật Duật thì nhóm ép anh L. dừng lại và yêu cầu kiểm tra hành chính, hỏi lý do ra đường.

Khi anh L. đang mở cốp xe lấy giấy tờ ra thì nghe thấy một người trong nhóm nghi phạm nói: "Dịch giã thế này ra đường làm gì, có tiền bồi dưỡng mấy anh em đi làm đêm hôm". Thấy nhóm này mặc trang phục dân quân tự vệ, sợ bị phạt nhiều tiền nên anh L. đã lấy 341.000 đồng đưa cho Đức.

Ngay lúc này, tổ công tác của Công an quận Hoàn Kiếm phát hiện, bắt quả tang và đưa về trụ sở để làm rõ.

Tại cơ quan công an, các nghi phạm khai bằng thủ đoạn trên, ngày 29-7, nhóm này cưỡng đoạt 600.000 đồng của 2 người phụ nữ. Ngoài ra, nhóm này còn cưỡng đoạt tiền của hai nam thanh niên khác.

Quá trình bắt quả tang, lực lượng chức năng đã thu giữ 3 dùi cui gỗ, 1 gậy chỉ huy giao thông, 2 dùi cui điện, 3 bộ đàm, 1 súng bắn đạn nhựa...

Tại tòa, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội và cho rằng phạm tội do bồng bột, mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Vụ thành viên chốt kiểm dịch cưỡng đoạt tiền của shipper: Đủ yếu tố xử lý hình sự Vụ thành viên chốt kiểm dịch cưỡng đoạt tiền của shipper: Đủ yếu tố xử lý hình sự

TTO - Ngày 19-8, Công an thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương đã báo cáo kết quả điều tra ban đầu liên quan vụ việc một thành viên chốt kiểm soát dịch bệnh bị tố cưỡng đoạt tiền của một shipper (người giao hàng).

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận