Thứ 3, ngày 9 tháng 3 năm 2021

6 sai lầm trong việc bảo trì “xế cưng” sau tết

18/02/2016 14:25 GMT+7

TTO - Sau chuyến du xuân, ít nhiều người mang xế cưng đi vệ sinh, chăm sóc toàn diện đối với bộ phận như: bộ lọc nhiên liệu, hệ thống phanh, hệ thống làm mát, bình ắcquy, áp suất lốp…

Vệ sinh toàn diện xe sau chuyến hành trình dài - Ảnh minh họa: H.Ninh
Vệ sinh toàn diện xe sau chuyến hành trình dài - Ảnh minh họa: H.Ninh

Khi bảo trì, người sở hữu xe cần bỏ ngay những sai lầm sau:

1 - Thay dầu đúng kỳ hạn không quan trọng, có thể trễ

Dầu cho động cơ đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành ôtô. Khi các bộ phận xe không được bôi trơn sẽ phát sinh nhiều ma sát khi hoạt động, làm xe tiêu thụ nhiều xăng và thải nhiều khí hơn. 

Nhiều ý kiến cho rằng việc thay dầu nhớt ở 1.000km đầu tiên là cần thiết vì sợ mạt kim loại còn sót lại trong quá trình gia công động cơ. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng không cần thiết đối với dòng xe mới vì được sản xuất bởi công nghệ chế tạo động cơ chính xác, sử dụng keo bịt hoặc không gì cả.

Sử dụng dầu nhớt đúng cách, thay mới theo quy định số kilômet vận hành hoặc sau khoảng thời gian dài không sử dụng xe… giúp duy trì áp suất thích hợp trong hệ thống phanh, giúp động cơ xe sản sinh ra nhiệt lượng thích hợp. Ngoài việc tăng hiệu suất hoạt động, nó còn bảo vệ tuổi thọ của động cơ.

Do vậy, một số chuyên gia cho rằng với động cơ xăng nên thay dầu ở 6.000km và máy dầu ở 5.000km đầu tiên.

Nhìn chung, định kỳ thay dầu thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đời và tuổi của xe, yếu tố chi phối bên ngoài: đường sá, khí hậu... Việc sử dụng loại dầu nào, định kỳ sử dụng nên theo hướng dẫn cụ thể trong sách Hướng dẫn sử dụng xe.

2 - Kiểm tra thiết bị lọc dầu, khóa nắp lọc bằng tay

Bạn có thể khóa nắp lọc bằng tay. Tuy nhiên, sau khi đóng chắc bằng tay nên dùng cờlê xoay thêm nửa vòng. Trong trường hợp bị lỏng nắp lọc, dầu dễ tràn ra các bộ phận khác khiến động cơ bị kẹt, thậm chí làm cháy mui xe.

Ông Mike Allen thuộc tạp chí Popular Mechanic cho biết: “Khi kiểm tra thiết bị lọc dầu, bạn nên trang bị cho mình chiếc cờlê với kích cỡ phù hợp để đóng mở bộ lọc dầu. Khi chuyển sang dùng loại lọc khác, kích thước của cờlê cũ có thể không phù hợp. Vì thế, nên kiểm tra kỹ vấn đề này trước khi thay đổi.”

3 - Khi bảo trì mới thay đèn hỏng

Đừng nghĩ việc tự thay bóng đèn là điều khó nhọc và gây nguy hiểm đến chiếc xế của bạn. Chần chừ việc dễ như trở bàn tay này, bạn có thể nhận hậu quả nghiêm trọng.

Chúng ta nên chủ động thay bóng đèn ngay khi phát hiện cháy hay hỏng hóc, đặc biệt lưu ý với các loại đèn khó nhận thấy sự hư hỏng như: đèn chiếu sáng ban ngày, đèn sau và đèn phanh…

4 - Thay lốp xe khi quá mòn

Sử dụng mãi lốp cũ có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền nhưng không hề khôn ngoan. Xe hơi luôn cần một lốp xe phù hợp, đủ chất lượng để hoạt động an toàn. Nếu lốp quá cũ, cao su ở đường vân lốp có thể bị nứt, khiến nổ lốp xe.  

Ngay cả khi bề ngoài của lốp trông còn khá mới, chất liệu cao su cũng bị mòn theo thời gian, những vết nứt nhỏ khó phát hiện. Vì vậy bạn cần phải kiểm tra chúng theo định kỳ.

5 - Phớt lờ đèn cảnh báo (đèn “check engine” sáng)

Đèn cảnh báo giống như một kẻ chuyên cằn nhằn, đôi khi khiến người sử dụng cảm thấy phiền và muốn lờ đi nhưng hãy để tâm đến nó.

Phải chắc rằng bạn hiểu rõ các ý nghĩa các ký hiệu đèn cảnh báo và nếu thấy những ký hiệu lạ xuất hiện, hãy kiểm tra trong sách hướng dẫn hoặc liên lạc trung tâm bảo trì.

Làm lơ với những cảnh báo từ xế cưng đôi khi khiến bạn phải trả giá đắt. Theo khảo sát của CarMD, phần lớn những lý do khiến đèn cảnh báo sáng: cảm biến oxy lỗi, nắp bình xăng chưa đậy chặt, bộ xúc tác hỏng, cảm biến lưu lượng không khí có vấn đề hay lỗi hệ thống đánh lửa.

6 - Coi thường những cuộc triệu hồi

Việc triệu hồi xe thường xảy ra khi nhà sản xuất phát hiện lỗi trên các dòng xe, họ muốn khắc phục sự cố nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng.  

Phần lớn xe sẽ được kiểm tra lại sau mỗi cuộc triệu hồi. Nhà sản xuất hoặc đại lý phân phối xe hơi sẽ liên lạc với bạn, thông báo đến bạn khi xuất hiệu bất kỳ lỗi kỹ thuật nào từ phía nhà sản xuất.

Trong năm 2015 đã có hơn 10 cuộc triệu hồi xe ở VN từ các thương hiệu xe nổi tiếng ở như Honda, Toyota, Ford, Mercedes-Benz, Subaru, GM… trong đó có những cuộc triệu hồi có số lượng lên đến hàng chục ngàn chiếc với những lỗi liên quan đến túi khí, phanh hay hiện tượng rò rỉ điện.

Sửa chữa và bảo hành xe tại cơ sở không đủ tiêu chuẩn hay phụ tùng thay thế không rõ nguồn gốc, phớt lờ những phụ tùng chính hãng cũng là các yếu tố quan trọng nên lưu ý trong khi bảo dưỡng xe. 

Đối với những tín đồ yêu thích độ xe nên lưu ý, khi nâng cấp không được quá giới hạn tối đa theo thông số của nhà sản xuất.

TRÙNG DƯƠNG tổng hợp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận