23/04/2018 14:43 GMT+7

6 cách xử lý khi bị mất đồ trong chuyến du lịch nước ngoài

BÌNH MINH (Tổng hợp)
BÌNH MINH (Tổng hợp)

TTO - Ngày nay, du khách phải đối mặt với rất nhiều rủi ro khi đi du lịch – từ trộm cắp, móc túi đến khủng bố. Vui chơi là một chuyện, nhưng bạn cũng nên chuẩn bị tinh thần để sẵn sàng xử lý những rắc rối có thể xảy ra.

Theo thống kê từ một tổ chức chuyên hỗ trợ các nạn nhân của tội phạm du lịch tại Anh, mỗi năm có đến 8 triệu du khách lọt vào tầm ngắm của kẻ xấu, bao gồm cả giết người và bạo lực.

Trong trường hợp bị mất cắp khi đang đi du lịch, đây là các bước bạn cần làm để báo cáo với chính quyền địa phương.

Kiểm tra những thứ bị mất

6 cách xử lý khi bị mất đồ trong chuyến du lịch nước ngoài - Ảnh 1.

Một trong những vấn nạn phổ biến nhất mà du khách gặp phải là trộm cắp. Hành vi này có thể xảy ra bất cứ nơi nào, từ ngoài đường phố đông đúc cho đến trong phòng khách sạn không được giám sát.

Điều đầu tiên bạn cần làm khi bị mất cắp là tìm một nơi an toàn để dừng lại và kiểm tra đồ đạc xem mình đã mất những gì. Những đồ vật quan trọng và có giá trị nhất bao gồm hộ chiếu, thẻ tín dụng và các loại tiền tệ tương đương. Hãy bình tĩnh lập danh sách tất cả mọi thứ bị thiếu trước khi đến cơ quan chức năng địa phương để báo cáo.

Điều quan trọng bạn cần nhớ là hãy liệt kê tất cả những thứ bị mất, cho dù thứ đó có nhỏ nhặt thế nào. Điều này còn liên quan đến việc kê khai của bạn trong bảo hiểm du lịch, hoặc khi thu hồi các khoản tiền tương đương với giá trị đồ bị mất.

Nếu tình thế vẫn còn nguy hiểm, bạn nên đảm bảo an toàn cho bản thân trước bằng cách bỏ chạy, ẩn nấp rồi sau đó mới báo với nhà chức trách. Các du khách là nạn nhân của các vụ bạo lực nên đến ngay trung tâm y tế để xử lý vết thương trước khi kiểm tra tài sản.

Báo cáo với cảnh sát địa phương

6 cách xử lý khi bị mất đồ trong chuyến du lịch nước ngoài - Ảnh 2.

Sau khi kiểm tra tài sản hoặc điều trị tại trung tâm y tế, bước tiếp theo bạn nên làm là liên lạc với cảnh sát địa phương để báo cáo và yêu cầu giúp đỡ ngay. Nếu không biết địa chỉ hoặc số điện thoại cụ thể, bạn có thể nhờ bất cứ ai như người dân địa phương, khách sạn, bệnh viện… hỗ trợ liên lạc.

Khi khai báo với cảnh sát, hãy cố gắng miêu tả càng chi tiết càng tốt về đặc điểm kẻ phạm tội, vị trí xảy ra vụ việc và những đồ vật nào bị mất. Các thông tin này sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình điều tra của cảnh sát. Khi hoàn tất, nhớ để lại số điện thoại di động và thông tin cá nhân, nơi lưu trú để cảnh sát liên lạc khi cần thiết.

Làm việc với đại sứ quán để được giúp đỡ

6 cách xử lý khi bị mất đồ trong chuyến du lịch nước ngoài - Ảnh 3.

Bạn cũng cần liên hệ với đại sứ quán nước sở tại của bạn để được hỗ trợ các thủ tục liên quan đến giấy tờ, đặc biệt là trong trường hợp mất hộ chiếu.

Nhân viên lãnh sự có thể giúp bạn thay thế hộ chiếu bị mất, liên lạc với gia đình, bạn bè hoặc công ty, chăm sóc y tế, giải thích về quá trình tố tụng hình sự địa phương, kết nối bạn với các tổ chức hỗ trợ nạn nhân của các vụ phạm tội, cung cấp danh sách luật sư…

Liên hệ với ngân hàng

6 cách xử lý khi bị mất đồ trong chuyến du lịch nước ngoài - Ảnh 4.

Sau khi khai báo với cảnh sát và liên hệ với đại sứ quán để được trợ giúp, bước tiếp theo mà mọi du khách nên làm là liên hệ với ngân hàng phát hành các loại thẻ mà bạn bị mất.

Ngân hàng sẽ kiểm tra các giao dịch trong thời gian gần nhất để biết kẻ phạm tội đã sử dụng bao nhiêu tiền, sau đó huỷ bỏ thẻ để ngăn chặn kẻ xấu tiếp tục rút tiền. Một số ngân hàng hỗ trợ cấp lại thẻ mới cho khách hàng bằng cách chuyển thẻ đến khách sạn nơi du khách đang lưu trú.

Liên hệ với bảo hiểm du lịch

6 cách xử lý khi bị mất đồ trong chuyến du lịch nước ngoài - Ảnh 5.

Hãy liên hệ với bảo hiểm du lịch để tìm hiểu về chính sách bồi thường thiệt hại trong trường hợp bị mất cắp. Khác với bảo hiểm y tế chỉ có giá trị khi du khách ở tại quốc gia của họ, bảo hiểm du lịch cho phép thanh toán tại bệnh viện hoặc nhà thuốc ở nước ngoài. Một số điều khoản còn hoàn lại một số tài sản bị mất hoặc bị đánh cắp.

Để yêu cầu bồi thường những tài sản này, bạn cần phải chuẩn bị bản sao tờ khai báo mất tại cảnh sát và những gì bạn đã làm để đề phòng bị trộm cắp. Nếu thiếu các giấy tờ này, bạn có thể bị phía bảo hiểm du lịch từ chối hỗ trợ.

Đừng tự mình giải quyết vấn đề

6 cách xử lý khi bị mất đồ trong chuyến du lịch nước ngoài - Ảnh 6.

Nhờ công nghệ hiện đại, nhiều du khách có thể theo dõi tài sản bị mất thông qua các ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Tuy nhiên, bạn nên nhờ hỗ trợ thay vì tự mình xử lý mọi việc.

Nhiều người cố gắng liên hệ với kẻ phạm tội để xin chuộc lại tài sản, nhưng không ngờ lại bị phục kích để lấy cắp nhiều tiền hơn. Trong khi đó, báo cáo với cảnh sát giúp bạn được an toàn và cơ quan chức năng cũng có đủ nghiệp vụ để điều tra manh mối.

Điều quan trọng nhất mà bạn cần nhớ sau khi bị mất cắp là hãy luôn bình tĩnh, làm theo các bước được hướng dẫn và cố gắng giữ an toàn cho bản thân và tài sản trong chặng đường sau đó.

BÌNH MINH (Tổng hợp)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên