6 bệnh nhân bị sốc, tạm dừng hệ thống chạy thận ở Nghệ An

01/08/2019 18:45 GMT+7

TTO - Trong quá trình chạy thận ở Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An có một số bệnh nhân có biểu hiện bất thường như mệt mỏi, tăng huyết áp, sốt.

6 bệnh nhân bị sốc, tạm dừng hệ thống chạy thận ở Nghệ An - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm hỏi sức khỏe một bệnh nhân chạy thận sau sự cố - Ảnh: N.THANH

Chiều 1-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Dương Đình Chỉnh - giám đốc Sở Y tế Nghệ An - xác nhận phía sở đã chỉ đạo Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An tạm dừng hệ thống chạy thận ở bệnh viện này sau sự cố một số bệnh nhân có biểu hiện sốc.

"Những bệnh nhân bị sốc là các bệnh nhân có cơ địa yếu, mắc thêm bệnh mãn tính khác. Trước mắt, bệnh viện phải tập trung cứu chữa người bệnh. Sở cũng đã chỉ đạo các bệnh viện trong khu vực tham gia hỗ trợ, tiếp nhận bệnh nhân chuyển viện và điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế; đồng thời phối hợp với các bên liên quan xác định nguyên nhân", ông Chỉnh nói.

Trước đó, chiều 30-7, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An đang điều trị chạy thận cho 21 bệnh nhân tại khoa nội thận thì phát hiện một số bệnh nhân có biểu hiện bất thường như mệt mỏi, tăng huyết áp, sốt...

Ngay lập tức các bác sĩ đã dừng ca chạy thận, đồng thời đưa các bệnh nhân xuống khoa hồi sức tích cực chống độc để kiểm tra và tiếp tục điều trị.

Do nghi ngờ hệ thống máy chạy thận gặp sự cố, Bệnh viện Hữu Nghị đa khoa Nghệ An đã báo cáo lên Sở Y tế và dừng toàn bộ hệ thống.

6 bệnh nhân bị sốc, tạm dừng hệ thống chạy thận ở Nghệ An - Ảnh 2.

Các giường bệnh điều trị chạy thận ở Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An vắng bệnh nhân - Ảnh: N.THANH

Thông tin từ bệnh viện cho biết có 6 trường hợp có phản ứng khi chạy thận xảy ra ở 3/21 máy chạy thận. Đến nay 3 bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và ra về. Một bệnh nhân bị choáng vẫn đang điều trị hồi sức tích cực tại bệnh viện; 2 bệnh nhân còn lại vẫn có biểu hiện mệt mỏi, buồn nôn và sốt nhẹ.

Gia đình có nguyện vọng chuyển bệnh nhân lên tuyến trên nên ngay trong đêm 30-7, bệnh viện đã bố trí xe và bác sĩ đưa ra Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục theo dõi điều trị.

Máy xảy ra sự cố là các máy số 19, 20 và 23. Các máy này mới được bảo trì hệ thống lọc nước định kỳ 6 tháng/lần vào ngày 23-6.

Được biết, mỗi ngày tại Bệnh viện Hữu Nghị đa khoa Nghệ An có khoảng 70 bệnh nhân điều trị và chạy thận nhân tạo.

Do hệ thống máy chạy thận phải ngừng hoạt động để kiểm tra nên có 132 bệnh nhân tới chạy thận phải chuyển sang các bệnh viện trong khu vực để tiếp tục điều trị.

Đề nghị đền 250 triệu/người chết do tai biến chạy thận ở Hòa Bình Đề nghị đền 250 triệu/người chết do tai biến chạy thận ở Hòa Bình

TTO - Cuộc đối thoại lần đầu tiên giữa gia đình 8 bệnh nhân tử vong do tai biến chạy thận hồi cuối tháng 5 với Bệnh viện đa khoa Hòa Bình đã diễn ra cuối tuần trước.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận