50 tuổi, học nghề để tìm công việc tốt hơn

10/04/2019 09:47 GMT+7

TTO - Trong lớp học nghề điện tử ở Trường cao đẳng cộng đồng Valencia, ông Peter Salenro, 53 tuổi, hào hứng: 'Bạn nhìn đây, tôi lắp ráp được những linh kiện điện tử này đấy'.

50 tuổi, học nghề để tìm công việc tốt hơn - Ảnh 1.

Ở tuổi 53, ông Peter vẫn đến lớp bởi theo ông không có gì là muộn, nhất là với việc học - Ảnh: HÀ BÌNH

Sáng sớm, ông Peter Salenro (53 tuổi) thức dậy trong ngôi nhà của mình ở thành phố Orlando (bang Florida, Mỹ) như thường lệ. Chỉ khác, hôm nay ông đến một lớp học về điện tử tại Trường cao đẳng cộng đồng Valencia gần nhà chứ không đi làm những công việc tay chân mưu sinh như trước.

Đôi mắt sáng rỡ, học viên lớn tuổi nhất lớp này tràn đầy năng lượng khi nói về việc học của mình. "Bạn nhìn đây, tôi lắp ráp được những linh kiện điện tử này đấy".

Khóa này ông học trong chín tuần với học phí 3.500 USD. "Tôi muốn thay đổi công việc, thay đổi cuộc sống của mình. Không bao giờ là muộn cả" - ông quả quyết.

Rồi ông Peter kể hồi nhỏ ông ước mơ khi lớn lên sẽ là một tay trống cừ khôi. "Nhưng khi tốt nghiệp trung học, như nhiều bạn bè khác, tôi không biết phải làm gì tiếp theo" - ông chia sẻ.

Rồi ông xin đi làm bảo vệ văn phòng trong tám năm. Sau đó ông làm những công việc tay chân khác mà theo ông mô tả "không ai muốn làm những việc ấy đâu" cho đến ngày ông ghi danh khóa học về điện tử, mong tìm cho mình một công việc tốt hơn.

"Đến một lúc nào đó, bạn sẽ muốn thay đổi công việc của mình" - ông Peter bảo vậy.

Hôm đến Trường cao đẳng cộng đồng Valencia, chúng tôi cũng gặp những người ở nhiều độ tuổi khác nhau đang học ngành hàn, tiện CNC, điện tử, xây dựng...

Có người là nhân viên ngân hàng muốn chuyển nghề ở tuổi trên 50; người khác học xong kinh doanh muốn lấy thêm khóa điện tử và cũng có người lấy vợ ở tuổi 30, muốn có nghề gì đó trong tay lo cho gia đình nên đi học...

Nước Mỹ hiện có trên 1.000 trường cao đẳng cộng đồng và thống kê cho thấy 10% trong số học viên đang theo học ở các trường này từ 40 tuổi trở lên. Số từ 29 tuổi đến dưới 40 tuổi theo học tại các khóa học này cũng chiếm tỉ lệ lớn.

Để kéo những người như ông Peter đến lớp, có lẽ hệ thống ngành nghề phải linh hoạt, hiệu quả đủ để người học vượt qua rào cản tâm lý ngại thay đổi.

Từ chuyện ông Peter chợt nghĩ ở ta có vẻ như ngoài 50 tuổi đi học một khóa nghề gì đó vẫn khá lạ lẫm. Nhưng không có gì là muộn.

Và có lẽ hệ thống đào tạo nghề ở ta cũng nên linh hoạt, hiệu quả hơn nữa để đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của người dân - ở mọi lứa tuổi - khi họ muốn thay đổi công việc, thay đổi cuộc sống của mình.

'Học nghề để tiết kiệm tuổi thanh xuân'

TTO - Học sinh tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại Kiên Giang cho biết muốn học nghề để tiết kiệm thời gian. Chuyên gia khuyên các em nên chọn nghề theo đam mê để không phải tốn thời gian, công sức vô ích.

HÀ BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận