5 người thiệt mạng vì dịch bệnh nguy hiểm lây từ chuột bùng phát

27/12/2018 14:20 GMT+7

Từ đầu tháng 12 đến nay, 5 người đã thiệt mạng vì nhiễm virus gây tử vong cao Hanta bùng phát tại tỉnh miền Nam Chubut, Argentina.

5 người thiệt mạng vì dịch bệnh nguy hiểm lây từ chuột bùng phát - Ảnh 1.

Virus gây tử vong cao Hanta lây từ chuột sang người ở Argentina.Ảnh: sciencemag.org

Ngày 25-12, các nhà chức trách Argentina xác nhận từ đầu tháng 12 đến nay, 5 người đã thiệt mạng vì nhiễm virus gây tử vong cao Hanta bùng phát tại tỉnh miền Nam Chubut nước này, đồng thời khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng tránh.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, báo cáo từ Bộ Y tế Argentina cho biết nạn nhân tử vong gần đây là một phụ nữ 30 tuổi ở thị trấn Epuyen đã qua đời đêm 23-12 sau khi vào viện điều trị trước đó 1 ngày vì nhiễm virus Hanta. Theo số liệu thống kê, ít nhất 12 trường hợp xác định bị nhiễm virus Hanta tại Argentina kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Hiện 5 bệnh nhân nhiễm bệnh đang được điều trị tại bệnh viện và 2 trong số đó trong tình trạng điều trị tích cực.

Bộ Y tế Argentina kêu gọi người dân địa phương tăng cường biện pháp phòng tránh, giữ vệ sinh nhà cửa, sử dụng các chất khử trùng để tẩy rửa và trong trường hợp đi cắm trại, không nằm trên cỏ để tránh dịch bệnh.

Hanta là virus lây từ chuột sang người. Loại virus này có trong nước bọt và nước tiểu của chuột, ngay cả chuột đã chết. Nguy hiểm hơn, phân và nước tiểu của chuột nhiễm bệnh khi thải ra môi trường, con người hít phải cũng sẽ bị nhiễm bệnh. Những người nhiễm virus Hanta thường có dấu hiệu cảm cúm, sốt, đau cơ, ớn lạnh, buồn nôn và đau bụng. Trường hợp bệnh diễn tiến nặng, nếu phát hiện muộn, bệnh nhân có thể tử vong (tỉ lệ tử vong từ 6-10%) do suy hô hấp, suy tim, suy thận phải.


Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận