'5 năm nữa, tôi muốn mình có thật nhiều thứ để cho đi'

27/05/2019 12:11 GMT+7

TTO - Nguyễn Minh Hậu (20 tuổi) là thủ khoa đầu vào ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG TP.HCM). Bạn sẵn sàng học lại nhiều môn ở trường để du học theo học bổng Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á trong vài tuần.

5 năm nữa, tôi muốn mình có thật nhiều thứ để cho đi - Ảnh 1.

Minh Hậu (bìa phải) cùng các đại biểu quốc tế trong một hoạt động giao lưu quốc tế tại Mỹ - Ảnh: HOÀI NAM

"5 năm nữa, tôi chỉ muốn mình có thật nhiều thứ để cho đi" - cựu học sinh Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt, Kiên Giang, chia sẻ.

Tuổi trẻ phải đẹp và ý nghĩa

Hai năm trước, Minh Hậu là thí sinh đạt kết quả cao nhất khi thi vào Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG TP.HCM) với điểm số 28,8/30 (khối D14). Là học sinh chuyên Anh nên điểm môn tiếng Anh và Văn đạt cận tuyệt đối không là điều khó hiểu, nhưng điểm sử 9,5 là điều khiến nhiều người phải trầm trồ.

"Đúng là phương pháp dạy sử ở trường Việt Nam hơi khô khan, nhưng tôi nghĩ không có gì buồn bằng việc một người trưởng thành không hiểu rõ sử nước nhà" - Minh Hậu giải thích về việc thường tự tìm tòi về môn Sử, chọn học khoa quan hệ quốc tế và lập một dự án "mini" về bảo tồn di tích tại miền Tây vào năm lớp 12 - thời điểm bạn bè vùi đầu vào bài vở cho các kỳ thi quan trọng cuối cấp. 

Dự án ra đời với mục tiêu giúp người dân nói chung, giới trẻ nói riêng nhận thức được giá trị văn hóa lịch sử của các danh thắng tại địa phương. Còn ở lớp 11, Minh Hậu lại thực hiện một dự án về môi trường liên quan đến vỏ chai nhựa.

Chia sẻ về việc luôn hăng hái tham gia các hoạt động bên ngoài cổng trường, Minh Hậu cho biết: "Tôi muốn tuổi trẻ của mình phải thật đẹp và ý nghĩa. Và hai điều này thường đến từ sự đóng góp, cho đi, nhất là khi cuộc sống quanh ta vẫn còn rất nhiều mảnh đời khốn khó. Tôi đặc biệt quan tâm đến những thiệt thòi của trẻ em miền quê. 

Có thể hơi mâu thuẫn nhưng chính nhờ các hoạt động bên ngoài như vậy lại khiến vốn sống, kết quả học tập của tôi được bổ trợ rất nhiều. Chúng giúp tôi tự tin hơn, yếu tố mà tôi cho là rất quan trọng trong cuộc sống vốn nhiều thử thách".

Những chuyến rong ruổi ngược xuôi đất nước không chỉ đem lại cho bạn niềm vui. Đến giờ, Minh Hậu vẫn còn khắc sâu trong lòng câu nói của một cậu bé nhỏ thó trong đêm Hậu cùng bạn bè đi tặng quà Giáng sinh 2016 cho trẻ em nghèo ở thành phố Rạch Giá. 

"Khi được hỏi thích tặng món quà gì, em nói với tôi là muốn có tập sách. Trước đó tôi cứ nghĩ em sẽ nói bánh kẹo, đồ chơi, đâu ngờ điều em khao khát lại quá đơn giản như vậy" - Minh Hậu nhớ lại. 

Đó cũng là động lực để sau này bạn quyết tâm gầy dựng một hoạt động liên quan đến việc kêu gọi đóng góp sách và đem xuống những vùng quê nghèo miền Tây, hiện hoạt động vẫn được duy trì thường xuyên.

Những status của tôi trên mạng xã hội luôn lạc quan vì tôi chỉ muốn đem lại năng lượng tích cực cho mọi người. Còn những khi buồn, tôi viết nhật ký và đối thoại với chính mình.

Nguyễn Minh Hậu

Luôn thấy mình hạnh phúc

"Nhiều người kỳ vọng, thậm chí cho rằng tôi sẽ rất áp lực về việc phải là thủ khoa đầu ra như kết quả đầu vào. Là người cầu toàn, nhưng thực chất tôi chưa từng nghĩ về điều đó,. Gia đình cũng không đặt nặng vấn đề này, dù tôi đạt kết quả khá tốt thời phổ thông (12 năm học sinh giỏi, nhất khối suốt những năm cấp II). 

Việc đậu thủ khoa đầu vào của trường, tôi xem như một "món quà" bất ngờ cho những nỗ lực của mình thôi. Thành công với tôi không phải là đỉnh, mà là những gì tích cóp được xuyên suốt hành trình" - Minh Hậu nói.

Minh Hậu vẫn tiếp tục chọn hướng "vừa học, vừa chơi", miệt mài tham gia hoạt động ngoại khóa thay vì vùi đầu vào sách vở. Bên cạnh lịch dạy kèm để tự trang trải chi phí cá nhân, hiện bạn là thành viên chủ chốt của V.Gen Station, một dự án giúp giới trẻ Việt tự hào về bản sắc quê hương, tin vào sự tử tế và nâng cao khả năng tự học.

Còn đầu năm 2018, khi nhận được học bổng toàn phần cho khóa học vài tuần tại Mỹ thông qua YSEALI (học bổng Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á, do cựu tổng thống Mỹ Obama cho ra đời vào năm 2013), Minh Hậu quyết định tham gia ngay dù điều đó đồng nghĩa bạn sẽ phải học lại khá nhiều môn ở trường. 

"Đó là chuyến đi nước ngoài đầu tiên và cũng lần đầu tôi đi máy bay" - Minh Hậu nhớ về trải nghiệm đáng nhớ nhất ở chuyến xuất ngoại năm 2018.

Minh Hậu cho biết bạn luôn có một quyển sách bên mình, nhưng không muốn trở thành "mọt sách" vì tin rằng sách chỉ là những lát cắt, khắc họa một phần cuộc sống vốn ngập tràn những điều thú vị.

Nói về Hậu, giáo sư Christine N. Buzinde (quản lý tại chương trình YSEALI) không tiếc lời khen ngợi: "Minh Hậu là một trong những gương mặt trẻ nhất ở chương trình YSEALI mà tôi biết. Và tôi tin bạn trẻ này sẽ đem lại nhiều giá trị tích cực cho cộng đồng".

"Những điều tôi làm đều có quy mô nhỏ nên không dám dùng từ to tát như "dự án". Nhưng tôi luôn tìm thấy hạnh phúc trong những điều bản thân làm hoặc có được, kể cả khi đó là điều gì đó rất nhỏ hoặc là những thất bại. Chẳng hạn tôi vừa... thi rớt chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản (SSEAYP) 2019. Nhưng không sao, điều đó cho tôi biết là bản thân cần hoàn thiện hơn và tôi sẽ trở lại tốt hơn" - Minh Hậu khẳng định.

Vượt qua mặc cảm, góp ý tưởng sáng tạo cho cộng đồng Vượt qua mặc cảm, góp ý tưởng sáng tạo cho cộng đồng

TTO - Có một cô bạn khiếm thị mặc cảm với bản thân, thu mình lại với thế giới bên ngoài. Tổ chức UNICEF đến trường nói về doanh nghiệp xã hội giúp cô loé lên ý tưởng giúp đỡ cộng đồng?

CÔNG NHẬT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận