Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

5 bị cáo hầu tòa vụ sai phạm tại 7 trường học ở huyện Củ Chi

11/01/2022 10:22 GMT+7

TTO - Sáng 11-1, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử 5 bị cáo trong vụ sai phạm tại 7 trường học ở Củ Chi. Các bị cáo cùng bị Viện KSND TP.HCM truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát lãng phí.

5 bị cáo hầu tòa vụ sai phạm tại 7 trường học ở huyện Củ Chi - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

5 bị cáo gồm bà Lê Thị Thanh Tuyền (cựu chánh thanh tra Sở Tài Chính, trưởng Phòng kế hoạch - tài chính thuộc UBND huyện Củ Chi), bà Nguyễn Thị Loan (cựu trưởng Phòng Giáo dục huyện Củ Chi), ông Phan Văn Duyệt (phó giám đốc Công ty Đông Phương), ông Phan Văn Bình Tâm (giám đốc Công ty Tâm Phú Tài) và bà Lê Vũ Hồng Hạnh (giám đốc Công ty Đông Phương).

Các bị cáo cùng bị Viện KSND TP.HCM truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát lãng phí.

Theo cáo trạng, các bị cáo trên đã lợi dụng việc được giao, quản lý, sử dụng ngân sách để giao việc đầu tư, sửa chữa 7 trường học ở huyện Củ Chi không đúng quy định pháp luật; giao cho chủ đầu tư không có trình độ chuyên môn; giao cho nhà thầu không đảm bảo năng lực thi công; để nhà thầu lợi dụng các mối quan hệ để được thi công sửa chữa các trường học, nâng khống khối lượng, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước 17,7 tỉ đồng.

Trong đó, bà Lê Thị Thanh Tuyền, nguyên trưởng Phòng tài chính - kế hoạch huyện Củ Chi, là người tham mưu cho UBND huyện Củ Chi về chi ngân sách. Bà Tuyền là người nắm rõ nhất các quy định về tài chính, chi phí cần sử dụng sửa chữa của các hạng mục, định mức của Bộ Xây dựng, và là người trực tiếp đi khảo sát các trường học cùng với Phòng Giáo dục - đào tạo huyện Củ Chi để duyệt các hạng mục cần sửa chữa.

Bà Tuyền cũng biết rõ tình trạng các hạng mục cần sửa chữa tại các trường, nhưng đã thẩm định và trình duyệt danh mục, kế hoạch sửa chữa, duyệt tổng mức đầu tư, dự toán sửa chữa các hạng mục của 7 trường học không có cơ sở pháp lý; không yêu cầu các trường học thực hiện các thủ tục theo đúng quy định về đầu tư xây dựng, duyệt danh mục, trong đó hầu hết các hạng mục đều được chia nhỏ để có dự toán giá trị dưới 500 triệu đồng.

Từ việc thẩm định, phê duyệt của bà Tuyền, các trường đã tổ chức thực hiện, thi công, gây thất thoát ngân sách nhà nước với số tiền là 17,7 tỉ đồng.

Bà Nguyễn Thị Loan, nguyên trưởng Phòng Giáo dục huyện Củ Chi, là người trực tiếp đi khảo sát các trường học, nhưng đã lập, trình duyệt danh mục, kế hoạch sửa chữa, duyệt tổng mức đầu tư, dự toán sửa chữa các hạng mục của 7 trường học không có cơ sở pháp lý, không phù hợp quy định về quản lý chi phí đầu tư xây dựng; không yêu cầu các trường học thực hiện các thủ tục theo đúng quy định… dẫn đến hậu quả khối lượng nghiệm thu cao hơn thực tế thi công, rút dự toán ngân sách, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước.

Đối với ông Phan Văn Duyệt, phó giám đốc Công ty Đông Phương, mặc dù ông Duyệt chỉ giữ vai trò phó giám đốc nhưng là người trực tiếp điều hành toàn bộ hoạt động Công ty Đông Phương trong việc sửa chữa 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi năm 2016.

Ông Duyệt là người liên hệ, chuyển hồ sơ khái toán các hạng mục sửa chữa cho Phòng Giáo dục để trình phê duyệt dự toán kinh phí sửa chữa, trực tiếp liên hệ với hiệu trưởng các trường học để tự lập dự toán, thiết kế, thi công và hoàn chỉnh thủ tục quyết toán.

Đối với việc lập dự toán, thiết kế, ông Duyệt là người nhờ ông Phan Văn Bình Tâm (em trai của ông Duyệt) dùng pháp nhân Công ty Tâm Phú Tài ký tên, hợp thức hóa hồ sơ thiết kế, dự toán và các thủ tục liên quan cho khớp số liệu do ông Duyệt lập, mà không tiến hành khảo sát trên thực tế và ký các thủ tục để hoàn thiện hồ sơ quyết toán để kho bạc duyệt chi.

Ông Duyệt cũng là người trực tiếp chỉ đạo hoạt động thi công, nghiệm thu và thanh quyết toán công trình, nâng khống khối lượng công trình gây thất thoát cho ngân sách nhà nước 17,7 tỉ đồng.

Ông Phan Văn Bình Tâm, giám đốc Công ty Tâm Phú Tài, đã dùng pháp nhân của công ty ký hợp thức các hồ sơ thiết kế, dự toán mà không khảo sát trên thực tế, giúp sức tích cực cho Phan Văn Duyệt để thực hiện sai phạm nêu trên.

Bà Lê Vũ Hồng Hạnh, giám đốc Công ty Đông Phương, là người ký các hồ sơ, chứng từ liên quan đến việc thi công, nghiệm thu, thanh quyết toán với tư cách giám đốc Công ty Đông Phương, đứng tên chủ tài khoản Công ty Đông Phương và nhận tiền do các chủ đầu tư thanh toán, nguồn tiền do Kho bạc Nhà nước huyện Củ Chi duyệt giải ngân, sử dụng tiền để chi trả nhân công và mua nguyên vật liệu, giao cho Phan Văn Duyệt phục vụ sửa chữa các công trình trường học.

Với vai trò là chủ sở hữu, người đại diện pháp luật và giám đốc Công ty Đông Phương, bà Hạnh phải chịu trách nhiệm về hoạt động của Công ty Đông Phương, chịu trách nhiệm toàn bộ về các hồ sơ, thủ tục chứng từ đã ký liên quan đến việc sửa chữa các công trình tại 7 trường học.

Đề nghị truy tố thêm 1 bị can liên quan vụ sai phạm tại 7 trường học ở Củ Chi Đề nghị truy tố thêm 1 bị can liên quan vụ sai phạm tại 7 trường học ở Củ Chi

TTO - Liên quan vụ sai phạm tại 7 trường học ở huyện Củ Chi, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đề nghị truy tố thêm bị can Lê Vũ Hồng Hạnh (người đại diện theo pháp luật, giám đốc Công ty TNHH MTV xây dựng thương mại xuất nhập khẩu Đông Phương).

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận