40 năm, chi phí học đại học ở Mỹ tăng gần 170%

08/11/2021 09:02 GMT+7

TTO - Báo cáo mới nhất của Đại học Georgetown (Mỹ) về chi phí học đại học ở nước này đã gây ra những cuộc tranh luận sôi nổi trên nhiều diễn đàn giáo dục tại Mỹ nói riêng và một số quốc gia nói chung trong những ngày vừa qua.

40 năm, chi phí học đại học ở Mỹ tăng gần 170% - Ảnh 1.

Sinh viên Đại học Harvard (Mỹ) - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo đó, báo cáo cho thấy tổng chi phí của một sinh viên cần để hoàn thành bậc cử nhân, bao gồm học phí, sinh hoạt phí và sách vở đã tăng đáng kể chỉ trong thời gian ngắn.

Cụ thể, sau khi phân tích số liệu từ Cục Thống kê dân số Mỹ và Trung tâm Thống kê giáo dục Mỹ, nhóm nghiên cứu cho thấy hiện tại mỗi sinh viên Mỹ phải chi trung bình 27.300 - 55.800 USD mỗi năm cho việc học cử nhân. 

Thậm chí nếu có được nhận học bổng hoặc trợ cấp, sinh viên hiện nay cũng phải trả khoản tiền 2.500 - 15.000 USD mỗi năm.

Báo cáo cho thấy nếu so với năm 1980 thì đến năm 2019 chi phí đại học hiện "đè nặng" lên các sinh viên đã tăng đến 169%. Trong khi đó trong 2 năm qua, dù trong bối cảnh đại dịch và các trường nhận được thêm các khoản tài trợ giáo dục nhưng xu hướng tăng học phí vẫn diễn ra dù tốc độ có giảm.

Theo báo cáo, nghịch lý nằm ở chỗ mặc dù chi phí đại học tăng "chóng mặt" nhưng thu nhập của các lao động trẻ tuổi sau khi tốt nghiệp cử nhân (22 - 27 tuổi) chỉ tăng 19% trong cùng một khoảng thời gian 40 năm (1980 - 2019).

Báo cáo viết: "Ngày nay, 2/3 công việc yêu cầu bạn được đào tạo sau trung học, trong khi 3/4 công việc trong những năm 1970 chỉ yêu cầu trình độ phổ thông trở xuống. Điều này có nghĩa trong khi những người trẻ tuổi ngày nay cần được giáo dục, đào tạo nhiều hơn để cạnh tranh trên thị trường lao động, chi phí đại học lại mắc hơn gấp nhiều lần so với trước đây".

Để giải quyết những vấn đề này, các nhà nghiên cứu đề xuất nhà chức trách nên có những khoản đầu tư vào giáo dục sớm hơn, kết hợp các chương trình học tập gắn với nhu cầu việc làm. 

Ngoài ra, cần chú trọng việc tăng cường tư vấn hướng nghiệp và đặc biệt cần gia tăng thêm những khoản miễn giảm học phí cho những sinh viên xuất thân từ gia đình có thu nhập thấp.

Hà Nội không tăng học phí, chi gần 900 tỉ hỗ trợ học sinh khó khăn Hà Nội không tăng học phí, chi gần 900 tỉ hỗ trợ học sinh khó khăn

TTO - Tại kỳ họp thứ 2, HĐND TP Hà Nội khóa XVI diễn ra sáng 23-9, HĐND TP Hà Nội đã thông qua nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập, THPT của TP Hà Nội năm 2021-2022.

HOÀNG THI (Theo CNBC)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận