Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

4 năm tái bản 15 lần, vì sao Quân khu Nam Đồng 'hot'?

12/07/2019 17:25 GMT+7

TTO - Một cuốn sách giản dị của một tay bút lần đầu viết văn, kể chuyện quá khứ của đám 'trẻ trâu' ở một khu gia binh giữa lòng Hà Nội thời chiến tranh và bao cấp, tưởng sẽ rất xa lạ với những người trẻ hôm nay, vậy mà hoàn toàn ngược lại.

4 năm tái bản 15 lần, vì sao Quân khu Nam Đồng hot? - Ảnh 1.

Tác giả Bình Ca ký tặng sách cho các bạn trẻ tối 11-7 - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Cả trăm bạn trẻ đã ngồi liền hơn 3 giờ đồng hồ để trò chuyện cùng tác giả Quân khu Nam Đồng vào tối 11-7 tại không gian văn hóa Ơ kìa Hà Nội; còn trước đó thì nhà xuất bản đã nhanh tay tái bản tới 15 lần, với 32.000 bản sách được phát hành để đáp ứng "cơn khát" của độc giả với cuốn sách được coi là "kỳ lạ" của ngành xuất bản mấy năm gần đây.

Mảnh sân gạch dưới bóng tre, bóng khế và ngào ngạt hương sen cuối hạ của không gian văn hóa Ơ kìa Hà Nội tối 11-7, hàng trăm con người ngồi san sát bên nhau suốt hơn 3 giờ đồng hồ để chuyện trò với tác giả Bình Ca của cuốn sách mà họ yêu thích - Quân khu Nam Đồng.

4 năm tái bản 15 lần, vì sao Quân khu Nam Đồng hot? - Ảnh 2.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã chọn tác giả Bình Ca và cuốn Quân khu Nam Đồng để mở đầu cho chuỗi trò chuyện văn chương sẽ được tổ chức thường kỳ tại Ơ kìa Hà Nội - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp - chủ nhân của không gian văn hóa Ơ kìa Hà Nội - dường như đã rất khôn ngoan khi lựa chọn cuốn sách này để mở đầu cho chuỗi các buổi trò chuyện văn chương sẽ được tổ chức thường kỳ tại không gian đậm chất văn hóa Hà Nội này.

Vậy mà trước đó, khi chị loan báo trên Facebook về sự kiện Gặp gỡ Bình Ca ở một quân khu khác, đã có một số bạn gửi tin nhắn cho chị thắc mắc về việc tại sao chị lại lựa chọn cuốn sách "rất bạo lực" kể về chuyện đánh nhau của đám trẻ mới lớn, một cuốn sách quá giản dị về văn chương của một tác giả tay ngang mới nổi, kể câu chuyện theo cách mà ai cũng kể được?

Thì chính các bạn trẻ dự sự kiện tối 11-7 đã trả lời cho chị bằng cách thi nhau lên tiếng bảo vệ cuốn sách mà họ yêu.

Một bạn nữ tâm sự, cuốn sách đã giúp xóa đi những ranh giới vô hình bấy lâu vẫn cách ngăn bạn và cha mẹ mình. Bạn kể, khi gập lại những trang sách cuối cùng của cuốn Quân khu Nam Đồng bạn thật sự xúc động bởi sự bừng tỉnh: "Hóa ra cha mẹ cũng có sai lầm, hoài bão, ước mơ y như thế hệ mình".

Một cuộc làm hòa bất ngờ giữa các thế hệ trong gia đình bạn đã diễn ra từ khi có sự hiện diện của cuốn sách. Bạn thậm chí đã mua thêm sách để tặng cho cha mẹ mình đọc.

Một chị khác, lớn tuổi hơn, dẫn theo con trai đang học trung học của mình. Bởi lẽ cả hai mẹ con cùng là "fan ruột" của cuốn sách. Chị kể, qua truyền thông và qua giới thiệu của cô giáo chủ nhiệm của con trai mấy năm trước, chị đã biết tới và mua cuốn Quân khu Nam Đồng.

Đọc, say mê, rồi hối thúc con cùng đọc. Sau đấy, con trai của chị còn bị cuốn sách "hớp hồn" hơn cả chị. Đến nỗi sau này, mỗi lần rủ con đi mua sách, chị lại được con ra điều kiện: "Có sách hay như cuốn Quân khu Nam Đồng thì con mới đọc".

Một bạn nam, vốn là giáo viên, kể bạn từng sống ở một khu dân cư rất "phức tạp" ở Hà Nội, nơi mà cái tiếng "dân quân khu" sẽ khiến tất cả những người lớn "tử tế" đều rùng mình và kinh khiếp dọa dẫm con cái mình phải tránh thật xa.

Bạn đã lớn lên với những ác cảm và định kiến về "dân quân khu" mà những người lớn đã gieo vào đầu mình. Nhưng khi đọc Quân khu Nam Đồng thì bạn thấy mình như được "thải bớt độc hại trong đầu".

Với kinh nghiệm làm giáo dục của mình, bạn cũng cho rằng cuốn sách có ý nghĩa giáo dục chứ không "phản giáo dục" như ai đó lo lắng. Bởi bạn cho rằng, dạy trẻ, chẳng gì tốt hơn là cho trẻ thấy cuộc sống như nó vốn có và tìm thấy vẻ đẹp của đời sống trong những hiện thực xù xì.

4 năm tái bản 15 lần, vì sao Quân khu Nam Đồng hot? - Ảnh 3.

Buổi trò chuyện với tác giả Bình Ca thu hút rất đông người tham gia - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Họa sĩ Lê Đình Nguyên (Nguyên "Trâu"), "người cùng thời" với những chàng trai cô gái trong Quân khu Nam Đồng và từng hay đến chơi tại quân khu này, cũng tìm cách lý giải sức hấp dẫn của cuốn sách rất giản dị, không đánh đố người đọc bởi những lớp lang chữ nghĩa này với thế hệ trẻ hôm nay vốn rất xa lạ với thời của cha mẹ họ.

Theo anh, chính sự trung thực và lối kể chuyện tưng tửng mà hài hước đã làm nên sức hấp dẫn của cuốn sách. "Cái lõi của nghệ thuật là phải chạm đến trái tim của công chúng. Mọi sự làm mầu hay giả dối cài cắm ý tưởng, thông điệp đều sẽ lòi ra hết", họa sĩ Lê Đình Nguyên nói.

Đây cũng chính là điều mà tác giả Quân khu Nam Đồng tâm đắc.

"Cuộc sống như thế nào thì cứ để đúng nhịp của nó. Thời nay không ai cần được rao giảng đạo đức nữa. Nếu viết một chiều thì sẽ rất khó thuyết phục thế hệ trẻ", tác giả Bình Ca chia sẻ với độc giả về lý do mà cuốn sách của ông được yêu mến ngoài mong đợi của ông.

​Quân khu Nam Ðồng - tâm tư của một thế hệ ​Quân khu Nam Ðồng - tâm tư của một thế hệ

TT - “Quân khu Nam Ðồng” không có tên trên bản đồ quân sự nhưng trên bản đồ ký ức của một thế hệ thanh thiếu niên Hà Nội thập niên 1970 thì có thực một “quân khu” nổi tiếng và cả “tai tiếng”.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận