4 chị em cùng học đại học y

25/03/2018 17:27 GMT+7

TTO - Bốn chị em trong một gia đình ở Quảng Nam hai người đã tốt nghiệp và hai người đang học tại Đại học Y dược Huế.

4 chị em cùng học đại học y - Ảnh 1.

Bốn chị em Tường Vi, Tường Quyên, Tường Vương và Tường Ni - Ảnh: HUỲNH VĂN MỸ

Đó là chị Phan Nguyễn Tường Vi (29 tuổi, bác sĩ nội trú khoa mắt Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam), Phan Nguyễn Tường Quyên (cử nhân y học dự phòng, làm việc tại Trung tâm Truyền thông - chăm sóc sức khỏe Quảng Nam), Phan Nguyễn Tường Vương (sinh viên năm 5 ngành y dược dự phòng ĐH Y dược Huế) và Phan Nguyễn Tường Ni (sinh viên năm 3 y đa khoa ĐH Y dược Huế).

Đến khi Tường Vương, Tường Ni ra trường, tính ra vợ chồng tui nuôi bốn đứa hết 25 năm ở trường y đó...

Bà NGUYỄN THỊ CÚC

Dìu dắt nhau vào ĐH

Tường Vi và Tường Quyên hiện đang làm việc tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam). "Hai chị em vừa ra Huế thăm hai "bé" Tường Vương, Tường Ni về. Cứ chừng một tháng, tôi lại đi tàu lửa ra thăm để hai em vui và học tốt..." - Tường Vi nói. 

Theo Tường Vi, tình cảm gia đình chính là nguồn năng lượng cho những thành viên trong gia đình cùng nỗ lực làm lụng, học hành. 

"Từ cấp II chị em tôi đã xa nhà trọ học cho đến ĐH. Cũng may bốn chị em đều thi đậu ở ĐH Y dược Huế nên cùng trọ chung với nhau thêm được một thời gian. Chỉ thương cha mẹ luôn xa con, lại cực khổ để nuôi con học hành..." - Tường Quyên bày tỏ.

Vì đâu bốn chị em cùng chọn học trường y? 

Tường Vi tâm sự: "Mình sống ở vùng cao, thấy bà con khổ vì bệnh tật, ốm đau nhiều mà bác sĩ thì có ít. Với lại cũng vì thấy cha mẹ quá khổ nhọc vì con, mình ráng học giỏi để vào trường y đặng sau này giúp chăm sóc cha mẹ phần nào...". 

Tường Quyên thì cho rằng gương học tập chuyên cần, sự nghiêm túc trong chỉ bày, bảo ban của người chị cả đã tác động đến kết quả học hành và chọn ngành học của ba đứa em.

Thời gian bốn chị em cùng trọ học xa cha mẹ, Tường Vi là người dẫn dắt các em. 

"Cha mẹ tôi dốc hết sức để các con có điều kiện học hành nhưng cũng rất nghiêm khắc trong lối sống, nhất là về đạo đức. Nhưng chị Tường Vi còn nghiêm khắc với mấy đứa em hơn cả cha mẹ. Nhờ vậy mà mấy đứa em học hành tiến bộ..." - Tường Quyên giải thích.

Còn Tường Ni - cô gái út, bác sĩ đa khoa tương lai - cũng nói chính sự tận tụy với công việc, tình yêu thương và quý trọng con người của cha mẹ giúp bạn rất nhiều trong học tập, chọn hướng đi như các chị đã chọn. 

"Học kỳ đầu của năm 3 em đạt sinh viên xuất sắc. Năm thứ hai đạt giỏi, còn năm đầu được loại khá. Lúc đầu em chưa có kinh nghiệm học, nhưng giờ thì đỡ hơn rồi" - Tường Ni cười bảo vậy.

Từ quán mì Quảng của cha mẹ

Quán mì Quảng - cũng là nhà ở của vợ chồng ông Phan Văn Vinh và bà Nguyễn Thị Cúc (cha mẹ của bốn chị em Tường Vi) - nằm bên đường Nam Quảng Nam (QL40B) thuộc thôn 4, xã Trà Tân (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam).

"Khi mở quán mì năm 1999, tôi thấy cái quán giống như cái trường nhỏ để dạy con cách sống, cách ứng xử, cái chi nên làm, cái chi nên tránh. Dạy con trẻ không nên nói nhiều, chỉ cần mình làm đúng thì các con sẽ ngó theo mà làm" - ông Vinh bày tỏ. 

Đây cũng là nơi để các con ông tập tành làm lụng khi rảnh rang việc học. 

"Vợ chồng tui luôn ưu tiên cho việc học của con cái, chớ không ép chúng làm lụng. Nhưng ngay từ lớp 1 đứa nào cũng biết làm những việc lặt vặt. Đến khi 9-10 tuổi, đứa nào cũng biết tráng mì, xắt rau, chẻ củi hết..." - bà Cúc kể.

Dốc lòng cho việc học của con cái, ông Vinh nói lo lắng nhất của vợ chồng ông là làm sao các con có được môi trường học hành thuận lợi hơn. Vợ chồng ông thường nói với nhau "phải ráng làm lụng" để có điều kiện nuôi con học ĐH - điều không dễ mơ thời ấy ở vùng cao. 

"Cứ như người ráng đi từng chặng. Chừ nhìn lại vợ chồng mình không nghĩ là các con nay đã đi gần hết con đường quá dài, quá khó khăn với hoàn cảnh của mình..." - ông Vinh nói.

Làm ngành y không phải để làm giàu

Vẫn từ gương học hành, rèn luyện của người chị cả nhưng Tường Vương cho rằng những lời khuyên về đạo lý ở đời, về ân tình từ cuộc sống cha mẹ nói với con cái khiến bạn cố học giỏi để vào trường y. "Làm ngành y không phải để làm giàu, mà để giúp cho đời, làm giảm được phần nào nỗi đau của người" - Tường Vương bảo vậy. Bạn vừa nhận hai bằng khen "Sinh viên 5 tốt" của ĐH Huế và "Sinh viên 3 tốt" cấp Trường ĐH Y dược Huế.

HUỲNH VĂN MỸ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận