17/12/2018 17:06 GMT+7

4.500 tỉ trong đại án Ngân hàng Xây Dựng đang ở đâu?

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Trải qua nhiều lần xét xử nhưng khoản tiền 4.500 tỉ tăng vốn điều lệ cho VNCB vẫn gây tranh cãi giữa các bên. Tại tòa, ông Phạm Công Danh và luật sư cho rằng số tiền này CB đang giữ.

4.500 tỉ trong đại án Ngân hàng Xây Dựng đang ở đâu? - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Chiều 17-12, phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Công Danh và đồng phạm về tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại ngân hàng Xây Dựng (VNCB) tiếp tục phần tranh luận.

Ngân hàng xây dựng Việt Nam đang giữ 4.500 tỉ?

Mở đầu phần tranh luận, bị cáo Phạm Công Danh - nguyên chủ tịch HĐQT của VNCB và luật sư bào chữa cho rằng số tiền 4.500 tỉ ông Danh đã chuyển cho VNCB để nâng vốn điều lệ và VNCB đã sử dụng số tiền này.

Cụ thể, số tiền này có nguồn gốc từ vốn vay 4.000 tỉ của BIDV, 250 tỉ của TPbank, 250 tỉ của VNCB. 

Số tiền này dùng để tăng vốn điều lệ VNCB, mở tại Agribank Chi nhánh Tân Phú, sau đó được ông Danh chuyển về tài khoản của VNCB mở tại Liên Việt Postbank và chuyển tiếp về tài khoản của VNCB tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước.

Theo luật sư, không có kết luận nào cho rằng nguồn gốc số tiền này là khống hay trái pháp luật. 

Hơn nữa, cho dù các quan hệ tín dụng bị coi là trái pháp luật thì thực tế nguồn tiền để góp vốn là có thật, không chỉ thuộc sở hữu và trách nhiệm của cá nhân ông Phạm Công Danh, mà còn của các cổ đông khác.

Ngoài ra, luật sư cho rằng ông Danh không sử dụng số tiền này vào mục đích cá nhân mà sử dụng vào hoạt động của VNCB. 

Cụ thể, ông Danh sử dụng 1.851 tỉ để tăng dư nợ cho vay khách hàng là 2.931 tỉ đồng; tăng các khoản phải thu 440 tỉ đổng để trả nợ vay Ngân hàng Nhà nước (NHNN); 1.351 tỉ để trả tiền gửi/tiền vay cho các tổ chức tín dụng khác; 121 tỉ để trả tiền gửi khách hàng; 809 tỉ do lỗ hoạt động kinh doanh phát sinh trong kỳ...

Từ đó, phía ông Danh cho rằng ngân hàng Xây Dựng Việt Nam (CB) phải có trách nhiệm hoàn trả số tiền này cho các cổ đông.

Ông Danh đòi hàng ngàn tỉ chi lãi ngoài

Trong phần tranh luận, ông Danh và luật sư liệt kê hàng loạt số tiền liên quan đến ông Trần Qúi Thanh (tập đoàn Tân Hiệp Phát) và đề nghị thu hồi số tiền này.

Cụ thể, số tiền 300 tỉ đồng cho vay cầm cố sổ tiết kiệm của ông Trần Quí Thanh, ông Danh cho rằng đây là khoản vay cá nhân giữa ông Thanh và ông Danh, CB không bị thiệt hại từ việc này nên đề nghị Toà không tuyên thu số tiền này từ ông Danh.

Ông Danh cũng đề nghị tòa thu hồi 2.760 tỉ ông chuyển trả lãi ngoài, lãi vay cho ông Trần Quý Thanh, thu hồi số tiền 81 tỉ đồng tiền lãi mà ông Phạm Công Danh đã chuyển cho ông Trần Quý Thanh liên quan đến số tiền 5.190 tỉ.

Ông Danh cũng yêu cầu CB trả 3.658 tỉ đồng và lãi phát sinh cho ông Danh vì trước đó khi mua lại ngân hàng Đại Tín, ông Danh đã chuyển số tiền này để nhận 114 bất động sản của nhóm Phú Mỹ nhưng không nhận được tài sản. 

Ngoài ra, cựu chủ tịch HĐQT ngân hàng VNCB cũng yêu cầu thu hồi nhiều khoản khác từ các cá nhân, tổ chức liên quan.

Trước đó, trong phần phát biểu quan điểm, đại diện Viện kiểm sát cho rằng việc bị cáo Phạm Công Danh, Phan Thành Mai đề nghị thu hồi hàng ngàn tỉ tiền chi lãi ngoài cho ông Trần Quí Thanh, bà Hứa Thị Phấn cũng được đặt ra ở cấp sơ thẩm.

Tuy nhiên, ông Trần Quí Thanh không thừa nhận nên không có căn cứ giải quyết. Các khoản tiền còn lại không liên quan đến vụ án này nên cũng không có căn cứ giải quyết.

Ông Phạm Công Danh đề nghị thu hồi hàng ngàn tỉ khắc phục thiệt hại Ông Phạm Công Danh đề nghị thu hồi hàng ngàn tỉ khắc phục thiệt hại

TTO - Ông Phạm Công Danh đề nghị Tòa thu hồi các khoản tiền mà nhiều cá nhân, tổ chức đang thụ hưởng và chiếm dụng không hợp pháp để khắc phục hậu quả cho CB.

TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên