300 tỉ đồng tặng quà cho dân: Nên tặng ấm chén hay tặng gì?

06/03/2020 13:29 GMT+7

TTO - Hải Phòng dự chi gần 300 tỉ đồng tặng quà cho từng hộ dân nhân kỷ niệm 65 năm giải phóng thành phố. Có lãng phí không? Quà gì? Nên tặng cho ai và ai thật sự hưởng lợi?

300 tỉ đồng tặng quà cho dân: Nên tặng ấm chén hay tặng gì? - Ảnh 1.

Các đại biểu HĐND TP Hải Phòng ngày 28-2 đã thống nhất thông qua chủ trương tặng quà cho các hộ gia đình có hộ khẩu trên địa bàn nhân dịp kỷ niệm 65 năm giải phóng thành phố này - Ảnh: TIẾN THẮNG

Nếu tỉnh, thành hoặc rộng hơn nếu quốc gia phát triển, ngân sách khấm khá, người dân sẽ hưởng lợi từ nhiều dịch vụ: giáo dục, y tế, bảo hiểm, giải trí... Và ai cũng mong đó là lợi ích thiết thực nhất. 

Trong dòng dư luận phản hồi về vụ việc này, nhiều người hướng đến những món quà là các công trình phúc lợi xã hội có giá trị và ý nghĩa dài lâu chứ không nhất thiết chia đều cho từng nhà.

Với 580.000 hộ dân, Hải Phòng dự chi 296 tỉ đồng nếu tặng quà này. Số tiền đó đủ để xây và mua sắm trang thiết bị, bàn ghế cho 3 trường THPT, mỗi trường có quy mô khoảng 25 lớp học. 

Cũng số tiền đó, có thể xây hơn 4.900 căn nhà tình thương, tạm tính chi phí vật tư và xây lắp cho một căn hộ là 60 triệu đồng, hoặc một vài công trình như bệnh viện chẳng hạn.

Đành rằng với kết quả đạt được, chủ trương để người dân được hưởng lợi là đúng đắn; song, với quà tặng là bộ ấm chén, dân hưởng lợi đến đâu? Đâu đó đã có bình luận: bán được hơn nửa triệu bộ ấm chén, ai mới là người đích thực hưởng lợi?

300 tỉ đồng tặng quà cho dân: Nên tặng ấm chén hay tặng gì? - Ảnh 2.

Tôi vào Cổng thông tin điện tử TP Hải Phòng, báo cáo số 386/BC-UBND ngày 2-12-2019 của UBND TP này, bên cạnh những thành tựu căn bản, Hải Phòng còn đó những tồn tại. Ví dụ như tỉ lệ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, xử lý chất thải y tế đạt tiêu chuẩn môi trường trong năm 2019 mới ước đạt 86%. 

Chỉ số mức độ sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin (ICT Index) năm 2019 đứng thứ 43/63 tỉnh, thành, giảm 14 bậc so với năm 2018. Vẫn còn nhiều hạn chế về trật tự hè đường, mỹ quan đô thị TP. Việc hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ gia đình chính sách có khó khăn về nhà ở còn chậm, chưa đồng đều và chưa phát huy hết ý nghĩa, hiệu quả xã hội...

Nếu chính quyền Hải Phòng vẫn quyết tặng quà, có thể tính toán kỹ lưỡng hơn để việc làm ấy vừa thiết thực, có ý nghĩa xã hội, tạo thêm động lực giúp Hải Phòng thêm phát triển.

Nếu chọn quà khác...

* Cờ Tổ quốc có ý nghĩa tinh thần, ấm chén trà cũng quý nhưng bao nhà cũng có rồi. Kỷ niệm 65 năm giải phóng, hành chính công thay đổi để phục vụ người dân tốt hơn cũng là món quà có ý nghĩa thúc đẩy phát triển xã hội. Số tiền định tặng cờ và ấm chén nên dùng vào việc xây dựng trường học, bệnh viện, đường giao thông hay hỗ trợ làm nhà tình thương, tặng học bổng cho học sinh vượt khó đến trường, hoặc có thể chi cho hoạt động hỗ trợ một phần kinh phí khám chữa bệnh. Làm được vậy, thật ý nghĩa biết bao! (vokimthuong999@...)

* Theo tôi, nếu dùng số tiền này xây một khu nhà dành cho người vô gia cư kèm theo cơ sở sản xuất hay dạy nghề cho họ thì có ích hơn nhiều! Tuy vậy, tôi vẫn khen ngợi lãnh đạo TP Hải Phòng vì dự định tặng quà cho từng hộ dân! (caovanminhthai@...)

* Tôi thích được nhận quà ý nghĩa thiết thực như một năm BHYT chẳng hạn. (Trung Cang)

* Chúng tôi, người dân Hải Phòng muốn đường thông hè thoáng để thuận tiện đi lại, giảm ô nhiễm môi trường. Ở Hải Phòng nhiều tuyến phố không có vỉa hè, đường thì họp chợ, vỉa hè thì bị lấn chiếm, các dự án "treo" mãi không xong... Nếu thay đổi được điều này cũng là công trình kỷ niệm và phần đông người dân cùng chung hưởng dài lâu. (ntgiang1979@...)

Hải Phòng lên tiếng việc tặng quà: Hải Phòng lên tiếng việc tặng quà: 'Thành phố phát triển thì người dân phải được hưởng lợi'

TTO - Ngày 3-3, lãnh đạo UBND TP Hải Phòng khẳng định việc tặng quà nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng thành phố chỉ là một trong các phần việc mà thành phố đã và đang triển khai với triết lý phát triển thì người dân phải được hưởng lợi.

NGUYỄN NGỌC ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận