03/03/2020 11:02 GMT+7

Hải Phòng tặng cờ, ấm chén cho tất cả hộ dân: người cảm động, người không tán thành

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Thông tin UBND TP Hải Phòng sẽ tặng cờ, ấm chén đến toàn thể hộ dân nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng thành phố đang trở thành chủ đề khen chê trong dư luận. Không ít người cảm động về món quà trong khi nhiều người chê trách, can ngăn.

Hải Phòng tặng cờ, ấm chén cho tất cả hộ dân: người cảm động, người không tán thành - Ảnh 1.

Nhiều người còn nhớ tới vụ tai tiếng của Hải Phòng năm 2016 là dự án nhạc nước 200 tỉ đồng ở hồ Tam Bạc khiến người dân bức xúc, lãnh đạo bị kỷ luật - Ảnh: TIẾN THẮNG

Thông tin Hải Phòng chi 269 tỉ đồng mua quà tặng cho toàn bộ hơn 580.000 hộ dân của thành phố nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng thành phố này đã nhận nhiều bình luận trái chiều từ bạn đọc.

Một số ý kiến hoan nghênh quyết định này và bày tỏ sự cảm động xen lẫn tự hào với món quá mang ý nghĩa nhân văn sẽ được gửi tới toàn thể hộ dân Hải Phòng.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, chị Ngọc Minh, một công dân của thành phố Hải Phòng, cho rằng việc một số người công kích quyết định của Hải Phòng là không đáng. Theo chị, tổng thu của Hải Phòng 90.000 tỉ một năm, thành phố chỉ bỏ 269 tỉ để tặng quà mà cũng "bị kêu" thì không hợp lý.

Thêm nữa, "tiền này cũng là tiền của dân cả, lấy tiền dân tặng quà cho dân mà khiến dân vui thì lãnh đạo cũng phấn khởi", chị Ngọc Minh nói.

Khảo sát của Tuổi Trẻ Online với người dân Hải Phòng cho thấy đa phần người dân Hải Phòng, nhất là dân khu vực nông thôn ủng hộ, hào hứng chờ quà tặng.

Tuy nhiên cũng có những ý kiến từ chính người dân Hải Phòng bày tỏ không tán thành với việc này.

Một doanh nhân giấu tên tại Hải Phòng cho rằng việc tặng ấm chén tới toàn bộ người dân là rất lãng phí, thừa thãi bởi nhà nào cũng có bộ ấm chén để dùng rồi. 

Theo anh, việc tặng ấm chén là quá… lạc hậu với nhu cầu cuộc sống của người dân Hải Phòng hiện nay. Trong lúc tình hình kinh tế khó khăn vì dịch bệnh COVID-19 thì mỗi khoản chi đều cần phải được cân nhắc kỹ và tốt hơn là nên ưu tiên cho công tác phòng chống dịch bệnh, các công trình dân sinh hay đầu tư cho giáo dục, y tế.

Vị doanh nhân Hải Phòng này cũng nhắc tới sự vụ tai tiếng của lãnh đạo Hải Phòng 4 năm trước là dự án nhạc nước 200 tỉ đồng ở hồ Tam Bạc khiến người dân bức xúc, lãnh đạo bị kỷ luật
để nhắn nhủ các lãnh đạo hiện nay tránh "truyền thống" chi tiêu lãng phí tiền thuế của dân.

Từ góc nhìn của một chuyên gia chính sách công, ông Nguyễn Quang Đồng - viện trưởng Viện nghiên cứu chính sách và phát triển truyền thông - cho biết một dịp kỷ niệm vui của thành phố thì Hải Phòng có thể chi tiền làm gì đó cho dân, sẽ không ai phản đối. Hội đồng nhân dân là đại diện cho người dân, khi hội đồng nhân dân đã quyết thì ‘tiêu tiền’ là hợp pháp. Tuy nhiên, tiêu tiền ấy như thế nào cho có ý nghĩa thì lại rất cần cân nhắc.

Theo ông Đồng, việc tặng ấm chén cho dân “như thời bao cấp” thì chưa hẳn là ý nghĩa.Trong khi đó, với số tiền tuy không nhiều so với một thành phố giàu có như Hải Phòng nhưng vẫn có thể làm được nhiều việc thiết thực cho dân hơn việc tặng mỗi hộ một bộ ấm chén.

“Hải Phòng về mặt bằng chung tuy ‘giàu’ so với nhiều tỉnh khác, nhưng chắc chắn vẫn còn nhiều hộ nghèo, nhiều gia đình còn vất vả mưu sinh. Và hạ tầng phục vụ xã hội, sinh hoạt văn hóa, vui chơi cho người dân vẫn chưa phải là tốt .

Nên nếu như tiền ấy Hải Phòng có thể xem xét biến một con kênh ô nhiễm nào đó thành công viên, không gian công cộng cho dân. Hoặc chọn một loại cây đặc trưng trồng ’65 nghìn cây xanh’ trên các con đường, ngõ xóm cho riêng dịp kỷ niệm đặc biệt này cho Hải Phòng xanh hơn, sạch hơn chẳng hạn, triển khai về các trường học, mỗi học sinh sẽ trồng và chăm sóc một cây… Như thế, di sản sẽ kéo dài cho đến 100 năm, 200 năm và người dân có lẽ sẽ hài lòng hơn", ông Đồng gợi ý.

Phần nhiều ý kiến bạn đọc gửi tới Tuổi Trẻ Online cũng chê trách sự lãng phí của Hải Phòng bởi món quà là ấm chén không phù hợp với tình hình cả nước đang phải gồng mình chống dịch như hiện này.

Rất nhiều ý kiến gửi về góp ý với Hải Phong nếu có nhã ý tặng quà cho dân dịp vui mừng này thì nên dùng số tiền đó vào việc khác hữu ích hơn như: cho hộ nghèo, cận nghèo vay không lãi suất; làm cầu đường; mua nhiều khẩu trang cho học sinh đi học…

"Tôi nghĩ sáng suốt nhất là UBND thành phố Hải Phòng dùng số tiền này xây dựng một công trình gì đó, thí dụ một công viên thật đẹp để người dân Hải Phòng ai cũng được hưởng thụ, không chỉ thế hệ bây giờ mà cả những thế hệ tương lai", một độc giả gửi ý kiến bình luận về Tuổi Trẻ Online.

Hải Phòng chi 269 tỉ đồng mua quà tặng cho toàn bộ hơn 580.000 hộ dân của thành phố Hải Phòng chi 269 tỉ đồng mua quà tặng cho toàn bộ hơn 580.000 hộ dân của thành phố

TTO - Ngày 28-2, các đại biểu dự kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường) HĐND TP Hải Phòng khóa XV thống nhất thông qua chủ trương tặng quà cho tất cả các hộ gia đình có hộ khẩu trên địa bàn nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng thành phố này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên