Phóng to |
| Huỳnh Vũ Duy (bìa phải) - lớp 12P1 Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3), lần thứ ba tham gia chiến dịch Hoa phượng đỏ - gấp túi giấy phát cho người dân trong buổi sáng ra quân 11-6 - Ảnh: P.LONG |
Huỳnh Vũ Duy, lớp 12P1 Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3), là một trong gần 20.000 chiến sĩ đăng ký tham gia Hoa phượng đỏ trong suốt một tháng chiến dịch diễn ra.
Trưởng thành
Đây là buổi sáng thứ ba Vũ Duy tham gia lễ ra quân của Hoa phượng đỏ và cũng là năm cuối Duy được mặc chiếc áo đỏ thắm cùng bạn bè góp sức mình cho các hoạt động đầy ý nghĩa trong mùa hè, trước khi bước vào ngưỡng cửa ĐH. Duy dậy từ 5 giờ sáng, sớm hơn thường ngày và ghé qua trường chờ bạn bè để cùng đi đến buổi lễ ra quân.
Năm đầu tiên Duy đến với Hoa phượng đỏ chỉ với suy nghĩ đơn giản “muốn có một mùa hè ý nghĩa hơn”, tâm trạng thì ngại ngùng vì mọi thứ đều mới mẻ. Đó là mùa hè đầu tiên Duy biết quét rác nơi công cộng, biết khó chịu khi thấy đường phố bẩn và thấy ngại ngùng khi chẳng may đánh rơi rác xuống đường.
Đó cũng là mùa hè đầu tiên Duy thấy được sự thiếu thốn cả về tinh thần lẫn vật chất khi tiếp xúc với thiếu nhi ở các huyện ngoại thành, hiểu được sự trông ngóng “được chơi với các anh chị từ thành phố về”.
“Tôi thấy mình lớn hơn, chững chạc hơn hẳn so với lứa tuổi của mình. Những trận cười sảng khoái của các em cũng đủ làm tôi vui và hạnh phúc nhiều ngày liền sau đó”, Vũ Duy nhớ lại.
Năm thứ hai với Duy là sự chờ đợi để được góp sức vào những sân chơi hè, những lớp dạy thêm cho các em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em ở vùng ngoại thành. Và hôm nay, khi đang tất bật cho ngày thi ĐH cận kề, Duy vẫn dành thời gian tham gia Hoa phượng đỏ, vì theo Duy “mỗi mùa chiến dịch đi qua mình lại trưởng thành hơn và cảm thấy những việc làm của mình mang lại hiệu quả thiết thực cho cộng đồng”.
Trong khi đó, buổi sáng ra quân năm nay là lần đầu tiên Nguyễn Tấn Hòa, lớp 10A11 Trường THPT Bình Phú (Q.6), được tham gia chiến dịch Hoa phượng đỏ. Tấn Hòa nói mình quyết định tham gia vì nghe mấy anh chị trong trường khoe “vui và bổ ích lắm”. Hòa cho biết: “Tôi rất vui, sáng hôm nay khuôn mặt bạn nào cũng hớn hở và háo hức được góp sức mình cho một chiến dịch đầy ý nghĩa. Tôi thấy mình trong đó”.
Khởi động từ ngày đầu ra quân
Ngay sau lễ ra quân, các chiến sĩ Hoa phượng đỏ đã tham gia hoạt động đầu tiên của chiến dịch là Ngày hội tuổi trẻ thành phố với môi trường lần 2-2011. Những bạn nhỏ được các chiến sĩ đàn anh hướng dẫn cách trồng, chăm sóc cây và mang tặng người dân dọc theo tuyến đường đạp xe tuyên truyền vì môi trường. Cuộc thi tìm hiểu kiến thức vì môi trường “Chung tay vì màu xanh” đã thu hút hàng trăm chiến sĩ tham gia, trong khi ở khu vực gấp túi giấy tái chế tặng tiểu thương, người dân mua đồ trong siêu thị cũng đông nghịt các bạn lúi húi gấp, dán...
Trong ngày 11-6, chiến dịch Hoa phượng đỏ tại tất cả các quận, huyện đồng loạt khởi động bằng nhiều hoạt động khác nhau. Anh Phạm Thanh Huy - chỉ huy trưởng chiến dịch Hoa phượng đỏ Q.12 - cho biết ngoài các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tổ chức sân chơi cho thiếu nhi, hoạt động Một ngày làm nông dân - vốn thu hút rất đông sự quan tâm của các chiến sĩ - cũng sẽ được duy trì và mở rộng đến hầu hết các phường trong quận.
Tại Quận đoàn 3 cũng cho ra mắt những đội hình chuyên về các xã của huyện Củ Chi để tổ chức sân chơi, sinh hoạt hè cho thiếu nhi ở đây. Còn tại quận 4 đã khởi động chương trình quyên góp sách giáo khoa, tập vở mang tặng các em thiếu nhi ở các huyện ngoại thành.
Có mặt tại lễ ra quân chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ lần 6, ông Hứa Ngọc Thuận - phó chủ tịch UBND TP.HCM kiêm trưởng ban chỉ đạo các hoạt động hè cấp thành 2011 - khẳng định: “Chiến dịch Hoa phượng đỏ không chỉ góp phần định hướng, giáo dục lối sống mà còn phát huy tinh thần, sức trẻ của học sinh, giáo viên trong công tác tình nguyện.
30 ngày tham gia chiến dịch là từng ấy ngày các chiến sĩ được rèn luyện bằng những việc làm cụ thể như tạo sân chơi hè cho thiếu nhi, tuyên truyền bảo vệ môi trường...”.
|
Chiến dịch Hoa phượng đỏ lần 6 diễn ra từ ngày 11-6 đến 10-7 với khẩu hiệu “Chiến sĩ Hoa phượng đỏ góp sức vì một môi trường lành mạnh cho thanh thiếu nhi thành phố”, sẽ chia làm hai chặng hoạt động: Chặng 1 (từ ngày 11 đến 26-6) với chủ đề “Vì đàn em” gắn liền với các hoạt động chăm lo hè cho thiếu nhi, nhi đồng trên địa bàn, tại các huyện ngoại thành, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại các nhà mở, mái ấm. Chặng 2 (từ ngày 27-6 đến 10-7) với chủ đề “Rèn luyện và trưởng thành” gắn liền với các hoạt động như thực hiện các hoạt động trang bị kỹ năng thực hành xã hội, tư vấn tâm lý, giáo dục giới tính cho học sinh; tổ chức các diễn đàn về phòng chống bạo lực học đường, giáo dục nhận thức giá trị sống, trách nhiệm của học sinh đối với gia đình, nhà trường và xã hội. |

Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận