Do ảnh hưởng thời tiết ngay từ đầu vụ khi tưới lấy trái, khoảng 30% diện tích quýt hồng Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp bị rụng trái gây ảnh hưởng đến năng suất vụ quýt hồng Tết năm nay. Bù lại, màu sắc và chất lượng trái quýt hồng năm nay đạt yêu cầu, nhà vườn đang kỳ vọng một mùa quýt "đẹp".
Ông Đoàn Anh Kiệt, ngụ xã Long Hậu, huyện Lai Vung, cho biết nhờ tưới lấy trái sớm nên vườn quýt hồng không bị ảnh hưởng thời tiết nắng nóng gây rụng trái, do vậy sản lượng quýt ước tăng trên 15% so với năm trước, dự kiến với diện tích 5.000m2 sẽ thu được 10 tấn quýt.
"Năm nay lượng mưa khá nhiều, cây quýt phát triển tốt hơn, tôi sử dụng phân hữu cơ nhiều kết hợp phun thuốc sinh học nên trái năm nay bóng, đều và da đẹp hơn.
Năm trước khoảng 1.8 tấn/1.000m2, năm nay theo ước lượng tăng lên 2 tấn. Chủ yếu thời điểm này theo dõi tưới nước kịp thời cho tỉnh cây, chứ không còn xịt thuốc hay rải phân", ông Kiệt nói.
Còn anh Phan Văn Sang, ngụ xã Long Hậu, huyện Lai Vung, cho biết khi tưới lấy trái đúng vào thời điểm nắng nóng nên bị ảnh hưởng nhiều đến năng suất. Nhờ sử dụng phân hữu cơ nhiều nên số trái quýt còn lại đều đạt về màu sắc, độ nước và chắc trái.
"Sản lượng năm nay giảm khoảng 20% do thời điểm tưới lấy trái lại ngay đợt nắng nóng kéo dài nên một lượng trái đã bị rớt vào thời điểm đó. Hiện tại quýt đã lên màu, tôi tiếp tục sử dụng phân hữu cơ để tạo độ ngọt và độ nước cho trái quýt", anh Sang nói.
Ông Huỳnh Văn Tồn - phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lai Vung, cho biết năm nay có 30% diện tích hoàn toàn không cho trái do bị rụng trong đợt tưới ra hoa, tuy nhiên sản lượng không bị ảnh hưởng, ước đạt cùng kỳ năm trước, khoảng 4.000 tấn.
"Ngành nông nghiệp đang khuyến cáo nông dân trồng quýt theo hướng an toàn. Toàn huyện Lai Vung có trên 220ha quýt hồng cho trái, áp dụng theo quy trình canh tác hữu cơ theo đề án bảo tồn vườn quýt hồng của huyện nên trái quýt hồng ngày càng chất lượng và đẹp hơn", ông Tồn nói.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận