13/11/2018 20:12 GMT+7

3 băn khoăn vụ xe container đâm xe hơi lùi trên đường cao tốc

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO - Đại biểu Nguyễn Bá Sơn - chủ tịch Hội Luật gia TP Đà Nẵng - nêu ra 3 điểm ông thấy "rất băn khoăn" về bản án mà TAND tỉnh Thái Nguyên tuyên với tài xế container đâm xe Innova lùi trên đường cao tốc.

3 băn khoăn vụ xe container đâm xe hơi lùi trên đường cao tốc - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) - Ảnh: Quochoi.vn

Phát biểu tại phiên thảo luận của Quốc hội chiều nay 13-11, ông Nguyễn Bá Sơn nêu vụ án đang gây xôn xao dư luận này và chỉ ra 3 điểm cần làm rõ xung quanh vụ án này.

Thứ nhất là không có khoảng cách nào là an toàn cho hai chuyển động ngược chiều trên cùng một đường thẳng.

Thứ hai là pháp luật không có quy định nào dành riêng cho việc giữ khoảng cách an toàn đối với hai xe chạy ngược chiều nhau trên cùng một làn đường cao tốc, bởi điều này là bất khả thi.

Thứ ba, ông Nguyễn Bá Sơn nhấn mạnh là nguyên tắc pháp lý của Nhà nước: "Không ai bị cáo buộc phạm một tội mà pháp luật không có quy định".

"Đã có sự khác biệt giữa buộc tội cho tài xế xe container đâm vào xe Innova đi lùi trên đường cao tốc với các quy định hiện hành của pháp luật" - ông Nguyễn Bá Sơn nói.

"Vụ án này có nhiều băn khoăn như quá trình thực hiện các bước điều tra ban đầu đã chặt chẽ chưa? Các cơ quan tư pháp đã lấy tranh tụng làm trung tâm, lấy kết quả đó làm căn cứ chưa?".

Chủ tịch Hội Luật gia TP Đà Nẵng nhận định kết quả xét xử phúc thẩm của vụ án có thể để lại hệ lụy xấu là những hành vi vi phạm pháp luật như lùi xe, đi ngược chiều trên đường cao tốc sẽ tiếp tục diễn ra.

Đại biểu Đà Nẵng kết thúc phần trình bày của mình: "Tôi tin vào sự trong sáng của các cơ quan pháp luật, bản lĩnh của các cơ quan xét xử, nhưng cũng mong muốn qua vụ việc này cần rà soát lại các quy định để đảm bảo công bằng, minh bạch đối với tất cả người dân, cho những vụ việc tương tự như vụ lùi xe trên đường cao tốc vừa qua, chí ít là một án lệ".

46188563_286671248628021_3834841470985043968_n

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình trả lời báo chí sáng 13-11 về vụ lùi xe trên cao tốc - Ảnh: LÊ KIÊN

Vụ án xe container đâm xe hơi lùi trên đường cao tốc xảy ra ngày 19-11-2016. Ngô Văn Sơn đang lái xe Innova chở 10 khách từ Bắc Ninh lên TP Thái Nguyên ăn cưới, đến khoảng 15h30 thì chạy quá nút giao Yên Bình (thị xã Phổ Yên) nên lùi xe lại để đi ra nút giao.

Lúc này, Lê Ngọc Hoàng lái đầu kéo đi cùng chiều với tốc độ 60-65 km/h, đến gần nút giao thấy xe Innova phía trước bật đèn phanh đỏ. Tài xế Hoàng không phanh giảm tốc mà quan sát gương chiếu hậu. Do phía sau có ôtô khác đang vượt lên, Hoàng không thể chuyển làn, đã tông vào đuôi xe Innova làm 4 người chết tại chỗ.

Cơ quan tố tụng đã cáo buộc Ngô Văn Sơn vi phạm 3 lỗi: lùi xe ở khu vực cấm dừng trên đường cao tốc, điều khiển ôtô trên đường khi có nồng độ cồn và chở khách vượt quá số người quy định. Lê Ngọc Hoàng bị cáo buộc không giữ tốc độ và khoảng cách an toàn với xe chạy liền trước.

Bản án sơ thẩm tuyên Sơn 10 năm tù, Hoàng 8 năm tù. Xử phúc thẩm, TAND tỉnh Thái Nguyên giảm án cho Sơn còn 9 năm và Hoàng còn 6 năm tù.

Đáng chú ý là ngay từ khi điều tra, tài xế Hoàng đã liên tục kêu oan. Sau bản án phúc thẩm, người thân của tài xế này tiếp tục kêu cứu đến các cơ quan trung ương. Trước những tranh luận nảy lửa nổ ra xung quanh vụ án, TAND tối cao đã yêu cầu rút hồ sơ lên để trực tiếp đánh giá.

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình hôm nay cho biết đã tham vấn các ý kiến chuyên môn về pháp lý và kỹ thuật giao thông, trên cơ sở đó sẽ nghiên cứu kỹ hồ sơ và đưa ra kết luận sau khoảng 1 tuần.

Đánh giá về vụ việc này, Chánh án Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh yêu cầu đánh giá thận trọng, khách quan và khoa học.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình: Vụ xe lùi trên cao tốc, nếu sai thì phải sửa Chánh án Nguyễn Hòa Bình: Vụ xe lùi trên cao tốc, nếu sai thì phải sửa

TTO - Trả lời báo chí bên hành lang họp Quốc hội sáng nay 13-11, Chánh án TAND tối cao cho biết đã họp với các chuyên gia để xem xét toàn bộ vụ việc xe container đâm xe Innova đi lùi trên cao tốc.

THÁI BÁ DŨNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên