Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022
25 quốc gia, vùng lãnh thổ dự Olympic Vật lí châu Á tại Việt Nam
TTO - Ngày 6-5, kỳ thi Olympic Vật lí châu Á lần thứ 19 (APhO 2018) đã chính thức được khai mạc tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Đoàn Việt Nam tham dự Olympic Vật lý châu Á lần tứ 19 - Ảnh: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
Như vậy, sau 14 năm, Việt Nam tiếp tục vinh dự trở thành nước chủ nhà của Kỳ thi Olympic Vật lý châu Á lần thứ 19 (APhO 2018).
Trước đó, năm 2004, Việt Nam cũng là nước chủ nhà đăng cai tổ chức kỳ thi APhO lần thứ 5.
Olympic Vật lí châu Á là kỳ thi vật lí dành cho học sinh THPT dưới 20 tuổi của tất cả các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, được tổ chức thường niên từ năm 2000.
Việt Nam đã chính thức tham dự APhO từ những năm đầu của cuộc thi và luôn được đánh giá cao so với các quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự.
Cuộc thi thu hút sự tham dự của các nước có trình độ vật lý khối THPT ở mức cao so với thế giới.
Các chuyên gia đánh giá đây là một sự kiện giáo dục nhằm khuyến khích và thúc đẩy học sinh THPT học hỏi và trau dồi kiến thức STEM (Khoa học - Công nghệ - Kỹ thuật và Toán) cũng như các chuyên ngành quan trọng cho sự phát triển của Cách mạng công nghiệp 4.0 ở châu Á nói chung và tại mỗi quốc gia nói riêng.

Bộ trưởng Bộ GD- ĐT Phùng Xuân Nhạ : "Chính phủ Việt Nam đã và sẽ quan tâm đầu tư nhiều hơn nữa cho sự phát triển của khoa học vật lý tại Việt Nam" - Ảnh: Trường ĐH Bách khoa Hà Nội
Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ GD- ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định Việt Nam luôn xác định khoa học cơ bản nói chung - khoa học vật lý nói riêng có vai trò đặc biệt quan trọng để thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ và kỹ thuật, nhất là trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ.
"Chính phủ Việt Nam đã và sẽ quan tâm đầu tư nhiều hơn nữa cho sự phát triển của khoa học vật lý tại Việt Nam thời gian tới. Trong chương trình giáo dục phổ thông mới của chúng tôi tới đây, phương pháp giáo dục STEM sẽ có một vị trí rất quan trọng và đây là cơ hội tốt để tiếp tục phát triển việc giảng dạy, nghiên cứu vật lý ngay từ bậc phổ thông" - ông Nhạ nhấn mạnh.
Chia sẻ với các thí sinh tham dự kỳ thi, ông Leong Chuan Kwek - Chủ tịch APhO- cho biết mỗi em đều đã được quốc gia mình lựa chọn và bồi dưỡng đặc biệt để tham dự kỳ thi này. Hơn nữa, các thí sinh cũng chính là "những đại sứ của quê hương mình".
"Trong những ngày sắp tới khi tham gia kỳ thi, các em phải nhớ rằng bên cạnh kỳ thi chính, các em cũng nên giao lưu và kết bạn với càng nhiều thí sinh càng tốt để học hỏi không chỉ về vật lí, mà còn về văn hóa, ước mơ và nguyện vọng của bạn bè quốc tế" - ông Leong Chuan Kwek nhắn nhủ.
Theo ban tổ chức, APhO 2018 có sự tham dự của 188 thí sinh, 50 đoàn và 29 quan sát viên đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. Kỳ thi sẽ diễn ra từ ngày 6-5 đến ngày 13-5.
-
TTO - Hàng ngàn người dân và du khách vây kín chuyến xe "Không tiền mặt" cũng như các gian hàng tham gia sự kiện "Tiện ích trong tầm tay" chào đón hành trình xuyên Việt của đoàn xe tại đầu cầu Rồng (đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà, Đà Nẵng).
-
TTO - Sau gần 26 năm trốn truy nã, cựu cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình vừa bị bắt giữ tại TP Đà Nẵng và di lý về địa phương để phục vụ công tác điều tra liên quan việc tham ô hơn 7 tỉ đồng.
-
TTO - Lực lượng chức năng huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh đang điều tra vụ việc 3 người chết dưới suối nghi do đuối nước.
-
TTO - Theo tạp chí thương mại hàng đầu thế giới, CEOWORLD (Mỹ), chất lượng sống của Việt Nam được cải thiện đáng kể chỉ sau 1 năm, với việc tăng 39 bậc trên bảng xếp hạng chất lượng cuộc sống toàn cầu năm 2021.
-
TTO - Lê Công Hầu khai do mâu thuẫn trong chuyện tình cảm nên nảy sinh ý định đốt nhà. Sau đó, Hầu mua xăng từ Long An lên TP.HCM đợi đêm khuya rồi châm lửa đốt cháy nhà, khiến hai người tử vong.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận