230 tỉ đồng cho đề án phát triển văn hóa đọc cộng đồng

29/07/2015 09:52 GMT+7

TT - Sáng 28-7 tại Hà Nội, Bộ VH-TT&DL tổ chức hội thảo góp ý dự thảo đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2015 - 2020, định hướng 2030.

Ảnh tư liệu TT

Đây là đề án do Bộ VH-TT&DL phối hợp cùng Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục - đào tạo, Bộ Thông tin - truyền thông, Bộ Khoa học - công nghệ... triển khai thực hiện.

Theo ban soạn thảo, mục đích của đề án này nhằm hình thành thói quen và nhu cầu đọc của mọi tầng lớp nhân dân, đẩy mạnh phong trào đọc trong xã hội, xây dựng thế hệ đọc tương lai.

Đề án đặt ra nhiều mục tiêu cụ thể đến năm 2030: tất cả thư viện cấp tỉnh có trụ sở độc lập, có ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động thư viện; tất cả trường học có thư viện và 90% thư viện trường phổ thông đạt chuẩn theo quy định của Bộ Giáo dục - đào tạo.

Đồng thời 50% các gia đình ở Việt Nam có tủ sách. Mức hưởng thụ sách báo trên đầu người dân đạt 7 bản/người. Đến năm 2030, phấn đấu số người dân đăng ký sử dụng thư viện công cộng ước đạt 1,3 triệu người/năm.

Dự kiến kinh phí để thực hiện đề án (giai đoạn 2015 - 2020) là 230 tỉ đồng trích từ ngân sách nhà nước, trong đó ngân sách trung ương đảm bảo 40% tổng kinh phí.

Tại buổi hội thảo, nhiều ý kiến của những người làm công tác quản lý thư viện, các giáo viên...đã được đưa ra để đóng góp cho đề án.

Ông Vũ Công Hội - phó vụ trưởng Vụ Văn hóa văn nghệ (Ban Tuyên giáo trung ương) - góp ý trong đề án nên có cơ chế chính sách đãi ngộ hợp lý cho đội ngũ làm văn hóa đọc, đội ngũ quản lý thư viện hợp lý bởi hiện nay thu nhập của những người làm trong ngành văn hóa đọc rất thấp.

Anh Nguyễn Quang Thạch - người khởi xướng chương trình Sách hóa nông thôn Việt Nam - đề nghị cần nhân rộng mô hình tủ sách phụ huynh, tủ sách lớp học đến tất cả các lớp học trên toàn quốc...

“Bộ VH-TT&DL cần dịch chuyển vùng hoạt động từ thành phố, huyện lỵ đến các nhà văn hóa cấp thôn, xóm thay vì để sách nằm “ngủ” ở khu vực đô thị vốn có nhiều gia đình đủ năng lực mua sách cho con cái họ” - anh Nguyễn Quang Thạch đề nghị.

Đầu tư không gian đọc sách cho sinh viên

Từ thực trạng sinh viên đại học ít đọc, khả năng đọc kém, TS Nguyễn Ngọc Minh (ĐH Sư phạm Hà Nội) đề nghị nên đưa vào đề án những quy định cụ thể để phát triển không gian đọc sách cho sinh viên các trường đại học.

“Từ lâu nay không gian chính trong mỗi trường đại học vẫn là lớp học. Đây là không gian được đầu tư nhiều nhất. Thư viện trong các trường đại học vì thế mà ít được quan tâm.

Vì vậy, muốn nâng cao thói quen tự đọc, tự học của sinh viên thì không gian thư viện trong mỗi trường học cần được đầu tư nhiều hơn nữa.

Nơi đây cũng cần trang bị những tài liệu hướng dẫn cách đọc, cách tra tài liệu cho sinh viên” - TS Nguyễn Ngọc Minh nói.

V.V.TUÂN

Tin mới nhất

01:32 AM

Chấm lại toàn bộ bài thi trắc nghiệm THPT của Hà Giang vì có dấu hiệu gian lận

TTO - PGS-TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT đã khẳng định với báo chí việc này lúc gần 1 giờ sáng ngày 17-7, ngay bên ngoài hội đồng chấm thẩm tra bài thi THPT quốc gia tại Hà Giang.

11:10 PM

Ông Trump: Cần tìm cách hợp tác với Nga

TTO - Cuộc họp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai cường quốc của thế giới có vẻ đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

10:42 PM

Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi nhật báo Tuổi Trẻ, Tuổi Trẻ Cuối tuần, Tuổi Trẻ Cười

TTO - Báo Tuổi Trẻ chân thành cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm chọn đọc và đặt mua báo Tuổi Trẻ trong thời gian qua.

10:38 PM

Kế hoạch mới của Mỹ trong việc chặn thiên thạch lao vào Trái đất

TTO - Người Mỹ vừa đưa ra 5 khẩu hiệu hành động sau đây để "vây ráp" một tiểu hành tinh mọi kích cỡ, đó là phát hiện, dự báo, làm lệch hướng, hợp tác và luyện tập hành động.

09:36 PM

Cải chính

TTO - Báo Tuổi Trẻ xin cải chính thông tin sai sự thật trong bài viết "Chủ tịch nước đồng ý cần ban hành Luật biểu tình".

09:32 PM

Bộ Công an phá hai đường dây ma túy 'khủng' xuyên biên giới

TTO - Hai đường dây mua bán trái phép chất ma túy và sản xuất trái phép chất ma túy quy mô lớn đã bị các lực lượng Bộ Công an triệt phá.

09:32 PM

Báo Tuổi Trẻ Online tạm biệt bạn đọc trong 3 tháng

TTO - Thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và truyền thông, báo Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn) sẽ tạm dừng hoạt động trong 3 tháng, kể từ hôm nay 16-7.

08:46 PM

Bí mật của các thiền sư Nhật Bản: Tự ướp xác chính họ

TTO - Nhiều năm về trước, giới khoa học hết sức kinh ngạc khi lần đầu tiên nhìn thấy xác ướp của các nhà sư Nhật Bản. Họ không hề giống chút nào với các xác ướp vua chúa được tìm thấy ở Ai Cập. Bí mật nằm ở đâu?

08:34 PM

16-7: Bức ảnh Tổng thống Croatia lau nước mắt cho Modric gây xúc động mạnh

TTO - Sao trong nước và quốc tế vui mừng vì Pháp thắng; Hoàng tử Hy Lạp 19 tuổi gây sốt mạng xã hội; Bức ảnh Tổng thống Croatia lau nước mắt cho Modric là khoảnh khắc đẹp nhất WC; phim Quỳnh Búp bê bất ngờ ra trailer tập 7 là những tin hot hôm nay.

08:21 PM

Giám đốc công an đi Đức học tập làm hạ tầng biển

TTO - Tối 16-7, ông Nguyễn Ngọc Chỉnh - giám đốc Sở Nội vụ Bình Thuận - xác nhận địa phương vừa cấp quyết định cho 10 cán bộ, công chức qua Đức đi “tham quan, tiếp cận công nghệ 4.0 về xây dựng hạ tầng khu dân cư ven biển”.

07:58 PM

Nổ bình điện ở Củ Chi, hai người bị thương

TTO - Chiều 16-7, một bình điện ở huyện Củ Chi (TP.HCM) phát nổ và bốc cháy khiến hai thợ điện bị thương.

07:57 PM

Robot trồng cây có thể tự di chuyển về phía ánh sáng

TTO - Nhà nghiên cứu robot Sun Tianqi (Trung Quốc) đã chế tạo ra một loại robot 6 chân tích hợp trồng cây trên đỉnh có thể tự di chuyển về phía ánh sáng.