Chủ nhật, ngày 17 tháng 1 năm 2021

2,1 triệu xe Audi dùng phần mềm gian, bê bối nhấn chìm Volkswagen

29/09/2015 10:47 GMT+7

TTO - Hãng Audi vừa thừa nhận có tới 2,1 triệu ôtô của họ đã sử dụng phần mềm được thiết kế nhằm qua mặt nhà chức trách ở khâu kiểm định tiêu chuẩn khí thải.

Tập đoàn xe hơi Volkswagen vẫn chưa "hãm" được cơn bê bối liên quan tới phần mềm gian lận kiểm định khí thải - Ảnh: Reuters

Theo IBTimes, bê bối liên quan tới xìcăngđan gian lận kiểm định chất lượng khí thải của Tập đoàn Volkswagen vẻ như chưa có dấu hiệu lắng lại khi Audi, một thương hiệu khác thuộc sở hữu tập đoàn này, tiếp tục công khai số lượng xe liên quan tới sai phạm.

Cùng với sự ra đi của tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Volkswagen, nhiều quan chức ở các công ty con cũng đang ngấp nghé bên bờ mất việc.

Cụ thể, trong số 2 triệu xe hơi Audi có sử dụng phần mềm gian lận (tất cả xe này đều dùng động cơ diesel tiêu chuẩn Euro 5 hay EU5), Hãng Audi cho biết 1,42 triệu xe đã lăn bánh ở khu vực Tây Âu, 577.000 xe trong đó được bán tại Đức, 13.000 xe khác do công ty con của Audi tại Mỹ bán ra.

Cũng theo Audi, các dòng xe liên quan tới sai phạm gian lận kiểm định khí thải gồm A1, A3, A4, A5, A6, TT, Q3 và Q5, bao gồm nhiều chủng loại xe khác nhau như xe thể thao, xe SUV, xe gia đình….

Ngay sau khi thông tin này được công bố, cổ phiếu của Audi đã giảm 2,5%, mất hơn 100 điểm xuống còn 698 euro kể từ thời điểm bắt đầu xảy ra bê bối gian lận phần mềm kiểm định khí thải. Cổ phiếu của Volkswagen cũng mất giá gần 6%, mức thấp nhất trong bốn năm qua.

Thông tin từ Audi được công bố khoảng một tuần sau khi công ty mẹ Volkswagen thừa nhận sai phạm với 11 triệu xe hơi của hãng đã sử dụng phần mềm gian lận.

Sau sự việc, tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Vokswagen, ông Martin Winterkon, công khai xin lỗi về những sai phạm. Và dù tuyên bố không biết gì về sai sót nhưng ông đã từ chức.

Thay thế ông Martin Winterkorn là ông Matthias Mueller, giám đốc Công ty Porsche, ông này cam kết sẽ tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân sai phạm. Trong diễn biến liên quan, các công tố viên Đức cho biết họ cũng mở cuộc điều tra với cựu CEO Winterkorn.

Ngày 28-9, Hãng Reuters cho biết Tập đoàn Volkswagen đã đình chỉ công tác với các lãnh đạo bộ phận nghiên cứu và phát triển của Volkswagen, Audi và Porches. Tuy nhiên tên tuổi của các quan chức này chưa được tiết lộ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận