​2.000 bạn trẻ “chạy khẩn cấp” vì nhà vệ sinh sạch

15/11/2015 10:29 GMT+7

TTO - Ngày 15-11, gần 2.000 học sinh đã tham gia cuộc chạy bộ tập thể mang tên “Cuộc chạy khẩn cấp 2015” do tổ chức World Toilet phối hợp với UBND tỉnh Bình Dương tổ chức.

Các bạn trẻ tham gia chạy bộ để vận động xây dựng nhà vệ sinh sạch ngày 15-11 -Ảnh: Nguyễn Công Thành

Đây là hoạt động nhân ngày Toilet thế giới (được Liên hợp quốc lựa chọn là ngày 19-11 hàng năm) để thúc đẩy các hoạt động cộng đồng nhằm xây dựng các nhà vệ sinh sạch, đảm bảo an toàn cho các trường học, bệnh viện và khu tập thể công nhân, nơi công cộng.

Theo thống kê trên thế giới hiện còn 2,5 tỷ người chưa có nhà vệ sinh.Tình trạng thiếu nhà vệ sinh, nhà vệ sinh không đảm bảo là một trong những nguyên nhân dẫn tới bệnh tiêu chảy làm tử vong 800.000 trẻ em mỗi năm.

Tại VN, theo khảo sát sơ bộ của Tổ chức World Toilet, vẫn còn rất nhiều trường học trên cả nước thiếu nhà vệ sinh sạch, dẫn đến các hệ lụy như học sinh đi vệ sinh không đúng chỗ, học sinh nữ nhịn tiểu làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản…

Ông Lê Văn Hiệp - trưởng đại diện tổ chức World Toilet tại VN - cho biết thực trạng yếu kém của nhà vệ sinh tại các trường học, bệnh viện ở nước ta hiện nay không phải chỉ do thiếu kinh phí mà còn do nhận thức, cách làm của các cơ quan chức năng chưa đúng cách.

Để làm “cuộc cách mạng” nhà vệ sinh, sắp tới tổ chức World Toilet sẽ hỗ trợ kinh phí và triển khai dự án tìm giải pháp xây dựng các nhà vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn cho các trường học, bệnh viện và địa điểm công cộng tại VN bằng nguồn vốn xã hội hóa.

Trước mắt dự án này sẽ được World Toilet triển khai tại các trường học tại Bình Dương. 

2.000 bạn trẻ “chạy khẩn cấp” vì nhà vệ sinh sạch - Ảnh: Nguyễn Công Thành
BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận