Thứ 2, ngày 24 tháng 1 năm 2022

20 nghị sĩ từ chức, chính trường Anh thêm hỗn loạn sau Brexit

28/06/2016 15:56 GMT+7

TTO - Chính trường Anh thêm hỗn loạn khi lại có thêm nhiều nghị sĩ Công đảng tuyên bố từ chức để phản đối chủ tịch Công đảng Jeremy Corbyn đầu tuần này.

Thủ lĩnh Công đảng Anh, Jeremy Corbyn - Ảnh: BBC
Thủ lĩnh Công đảng Anh, Jeremy Corbyn - Ảnh: BBC

Theo Foxnews, hơn 20 thành viên kỳ cựu, cao cấp thuộc “nội các ngầm” của ông Corbyn, chủ tịch Công đảng Anh, tuyên bố từ chức để phản đối ông Jeremy Corbyn sau khi ông này không thể ngăn cản quyết định rời EU của nước Anh.

Trong số các nghị sĩ từ chức, có những chuyên gia trong các lĩnh vực cụ thể như chăm sóc sức khỏe và kinh tế.

Một đồng minh thân cận của ông Corbyn cho rằng những thành viên đối lập trong đảng đã âm mưu một “cuộc đảo chính” chống lại ông Corbyn trong nhiều tháng qua.

Tuy nhiên không giống Thủ tướng Anh David Cameron của đảng Bảo thủ, dù là nhà lãnh đạo một đảng phái chủ trương ở lại trong cuộc trưng cầu vừa qua nhưng ông Corbyn tuyên bố không từ chức, ngay cả khi bị các thành viên trong đảng yêu cầu.

Giới chức sắc Công đảng lo sợ đảng của họ tổn thất nghiêm trọng nếu ông Corbyn tiếp tục dẫn dắt đảng này trong cuộc bầu cử sớm có thể được tiến hành.

Bà Angela Eagle, phát ngôn viên Công đảng về Sáng kiến và các kỹ năng kinh doanh, đã rời khỏi cương vị thành viên cao cấp trong đảng sau cuộc trưng cầu.

Là thành viên cao cấp nhất trong nhóm trợ thủ thân cận của ông Corbyn từ chức, bà Eagle cho rằng Công đảng cần một nhà lãnh đạo “có khả năng đoàn kết chứ không phải chia rẽ” nội bộ.

Ông Corbyn đã bổ nhiệm các nghị sĩ khác trung thành với ông thế vào những vị trí bị trống. Ông cũng khẳng định sẽ tiếp tục tranh cử trong bất cứ cuộc thử thách nào khác và tuyên bố ông vẫn nhận được sự ủng hộ từ các thành viên bình thường khác trong đảng.

Trong khi đó, báo Sun của Anh ngày 27-6 cho biết Thủ tướng David Cameron và nội các Anh bác bỏ khả năng có một cuộc trưng cầu lại.

Người phát ngôn của ông Cameron nói rõ kết quả cuộc trưng cầu ngày 23-6 đã mang tính quyết định và lúc này, chính phủ Anh chỉ tập trung vào công việc tuyên bố quyết định đó. 

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận