Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

20 năm bị 'bức tử' vì ô nhiễm, rạch Xuyên Tâm sắp được cải tạo ra sao?

24/11/2022 09:44 GMT+7

TTO - Rạch Xuyên Tâm (từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đến sông Vàm Thuật, qua hai quận Bình Thạnh và Gò Vấp, TP.HCM) sắp được hồi sinh sau hơn 20 bị "bức tử" do ô nhiễm.

20 năm bị bức tử vì ô nhiễm, rạch Xuyên Tâm sắp được cải tạo ra sao? - Ảnh 1.

Rạch Xuyên Tâm đoạn qua quận Bình Thạnh, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án nạo vét, cải tạo môi trường và dự kiến dự án sẽ được thông qua chủ trương đầu tư vào tháng 12 tới.

Từ ngày nghe tin UBND TP.HCM thống nhất chủ trương thành lập tổ công tác nghiên cứu chuẩn bị thực hiện cải tạo rạch này (vào tháng 7-2022) và giao cho Sở Xây dựng TP làm việc với các đơn vị liên quan để sớm triển khai dự án, nhiều người dân nơi tuyến rạch đi qua mong chờ ngày hoàn thành.

Và nay khi nghe tin tháng 12 tới dự kiến TP sẽ thông qua chủ trương đầu tư cho dự án, người dân mong từng ngày tiến gần hơn với một cuộc sống mới, thoát khỏi con rạch ô nhiễm hơn 20 năm nay.

Anh Tuấn Hùng, người dân sống tại đây nhiều năm, cho biết khi nghe thông tin dự án cải tạo rạch sẽ khởi động lại, câu chuyện hằng ngày mọi người đều thắc mắc là khi nào khởi công? "Dự án thì cũng nghe địa phương nói nhiều, cũng mơ hồ hình dung ra quy mô dự án qua báo chí và các cuộc họp. Nhưng người dân chúng tôi rất muốn biết cụ thể dự án bao giờ bắt đầu, đường sá cũng như nhà cửa ven rạch sẽ được cải tạo ra sao?", anh Hùng chia sẻ.

Còn bà Vân, sống tại đây gần 20 năm, thì quan tâm tới câu chuyện bố trí tái định cư như thế nào. Bà Vân mong sau khi giao đất cho dự án thì sẽ được bố trí ở lại ở vị trí không quá xa địa điểm cũ.

Về ảnh hưởng trong quá trình thi công, theo thông tin từ Sở Xây dựng TP.HCM, có khoảng 1.782 hộ gia đình, cá nhân và 14 cơ quan tổ chức quận Bình Thạnh bị ảnh hưởng (trong đó giải tỏa toàn phần khoảng 1.107 hộ gia đình, cá nhân và một cơ quan). Tổng diện tích đất bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là 139.333m2.

Đối với quận Gò Vấp, tổng diện tích thu hồi là 19.516m2, có một cơ quan và 83 hộ dân bị ảnh hưởng (41 trường hợp giải tỏa toàn phần).

Diện mạo mới cho rạch Xuyên Tâm

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết dự án cải tạo thoát nước và môi trường rạch Xuyên Tâm nhằm đảm bảo mục tiêu thoát nước chống ngập cho khu vực, kết nối giao thông cục bộ và xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ dọc tuyến. Nước thải sẽ được thu gom về nhà máy xử lý nước thải tập trung. Phía đầu rạch Lăng sẽ kết nối vào hệ thống cống của dự án Tham Lương - Bến Cát, dẫn về nhà máy xử lý nước thải An Phú Đông, quận 12. Phía đầu kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè kết nối vào hệ thống cống của dự án vệ sinh môi trường Nhiêu Lộc - Thị Nghè, dẫn về nhà máy xử lý nước thải tại phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức.

"Dự kiến dự án sẽ tạo kênh hở thoát nước bằng cách xây dựng kè bảo vệ bờ bằng cừ bê tông dự ứng lực, bề rộng lòng rạch 20 - 30, nạo vét sâu 3,5m. Bên cạnh đó, TP sẽ xây dựng hệ thống thu gom thoát nước thải có đường kính 1-2m. Đường giao thông ven rạch sẽ có hai làn xe mỗi bên. Dọc rạch là công viên, mảng xanh, hạ tầng kỹ thuật ven rạch với tổng diện tích khoảng 11ha. Có thể thấy mô hình này tương tự với kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè hiện tại", đại diện Sở Xây dựng cho biết.

Theo Sở Xây dựng, dự kiến thời gian thực hiện dự án kéo dài từ năm 2023 đến năm 2028, trong đó thông qua chủ trương đầu tư vào tháng 12 năm nay.

Việc bồi thường, giải phóng mặt bằng sẽ làm trong năm 2025. Sau đó khởi công, hoàn thành đoạn từ Lương Ngọc Quyến đến sông Vàm Thuật từ tháng 4-2025 đến tháng 12-2026. Khởi công, hoàn thành các hạng mục trên địa bàn quận Bình Thạnh từ tháng 1-2026 đến tháng 4-2028.

20 năm chờ rạch Xuyên Tâm chuyển mình 20 năm chờ rạch Xuyên Tâm chuyển mình

TTO - 20 năm trước, dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm (TP.HCM) đã được 'thai nghén', nhiều phương án đầu tư đã từng được đưa ra nhưng chưa làm được để đến nay, rạch vẫn ô nhiễm, hàng ngàn căn nhà mục nát vẫn liêu xiêu hai bên bờ, chưa biết số phận ra sao.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận