Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

19 sự thật ngẫu nhiên về Google

28/09/2017 14:53 GMT+7

TTO - 19 năm qua là giai đoạn Google từ chỗ vô danh đã trở thành một trong những sản phẩm công nghệ phổ biến nhất thế giới.

19 sự thật ngẫu nhiên về Google - Ảnh 1.

Một biểu tượng logo của Google - Ảnh: Reuters

Tháng 1-1996, hai nghiên cứu sinh Larry Page và Sergei Brin tại Đại học Stanford (bang California, Mỹ) bắt đầu dự án google với công nghệ gọi là PageBank. Cái tên google lấy cảm hứng từ chữ "googol", tức một chuỗi số gồm số 1 và theo sau là 100 số "0".

Tên miền google.com được đăng ký từ ngày 15-9-1997, với trụ sở công ty đặt ở một nhà để xe. Sau thời gian ngắn, Google phát triển bùng nổ và hiện nay trở thành công ty công nghệ đa quốc gia thuộc tập đoàn Alphabet.

Cùng điểm qua 19 sự thật ngẫu nhiên nhân sinh nhật lần thứ 19 của gã khổng lồ công nghệ này.

Ăn "sinh nhật" muộn

Cột mốc 1998 của Google được lấy theo ngày 4-9-1998, thời điểm Larry Page và Sergei Brin chính thức đưa công ty vào hoạt động với Craig Silverstein là nhân viên đầu tiên được thuê. Tuy nhiên, công ty này lại tổ chức sinh nhật vào ngày 27-9-2006.

Google Doodles

Google Doodles là một trong những sản phẩm rất đáng chú ý của Google, tạm hiểu là "những nét vẽ nguệch ngoạc" về logo của hãng. Doodle đầu tiên do chính hai nhà sáng lập thiết kế như một thông điệp trong trường hợp máy chủ của Google bị… rớt. 

Nhưng đến nay, công ty có hẳn một đội gọi là các "Doodlers" để thiết kế những nét vẽ này. Google thường trình diễn các Doodles, tức thay đổi cách hiển thị logo trong mỗi dịp lễ hoặc kỷ niệm một sự kiện nào đó khắp thế giới.

19 sự thật ngẫu nhiên về Google - Ảnh 2.

Google mô phỏng nhân vật hoạt hình thủy thủ Popeye - Ảnh: Guardian

Số lượng nhân viên "khủng"

Tính đến nay, Google đã thuê tổng cộng 72.053 người!

Lợi nhuận quảng cáo

Google đang dẫn đầu thế giới về lợi nhuận quảng cáo kỹ thuật số và di động. Các nhà phân tích ước tính gần 50 tỉ USD, tức 67% lợi nhuận ròng về quảng cáo kỹ thuật số, sẽ đến từ bộ phận di động trong năm 2017, tăng lên so với 38 tỉ USD của năm 2016.

Mua tên miền

Google đã sở hữu khá nhiều tên miền na ná như thương hiệu của mình, ví như Gooogle.com, Gogle.com, Googlr.com… Ngoài ra, công ty này cũng mua 466453.com. Chuỗi số này chính là tên của Google trên bàn phím điện thoại nếu bạn chuyển sang chế độ gõ số.

Ông trùm tìm kiếm

Chức năng tìm kiếm là thế mạnh đưa Google đi lên và hiện nay vẫn là khoản "vô địch" của công ty. Tính tới tháng 10-2016, Google được cho nắm tới 90,3% thị phần toàn cầu về tìm kiếm, trước khi con số này rơi xuống còn 86,8% vào tháng 7-2017. Ngoài "tra google", bạn có biết rằng xalo.vn, Yahoo! Search, Bing… hay Yandex (của Nga) là những trang web phục vụ chức năng tìm kiếm khác không?

Ai làm việc ở Google?

Hiện nay nhân viên Google chủ yếu vẫn là người da trắng, người châu Á và đa phần nam giới. Tỉ lệ nhân viên người da trắng giảm xuống còn 56% từ 59% trong năm nay. Trong khi đó số lượng nhân viên châu Á chiếm 35%, tăng so với 32% trước đó.

Sao lại là Google?

Như đã nói, Google là cách viết tượng trưng cho tên gọi "googol", tức một số 1 và 100 số 0 đi sau trong lập trình. Chuỗi số này thể hiện thế giới số bao la mà Google hướng tới.

Google tự động làm báo?

Đầu năm nay, ngành báo chí quốc tế cần phải lo lắng sau khi Google công bố việc đầu tư cho một sự án phần mềm cho phép nó tự… viết tin ở địa phương. Các phóng viên, đặc biệt phóng viên mảng tin nóng sẽ là những người có nguy cơ thất nghiệp nếu công cụ này hoạt động hiệu quả.

Sơ sài quá, xa lạ quá?

Đây là hình ảnh trang chủ của Google.com chụp ngày 2-10-1998.

19 sự thật ngẫu nhiên về Google - Ảnh 3.

Google AMP

AMP là chữ viết tắt của Accelerated Mobile Pages, tạm dịch là "trang cho thiết bị di động tăng tốc". Đây là một sản phẩm cải tiến của Google, cung cấp khả năng tăng tốc duyệt web cho các nền tảng sử dụng định dạng AMP. Hồi tháng 5 năm nay tại hội thảo các nhà phát triển Google I/O, công ty này cho biết có hơn 2 tỉ trang đang sử dụng định dạng AMP.

Google "uyên bác" tới cỡ nào?

Theo Google, hiện công cụ tìm kiếm của hãng đang bao gồm hàng trăm tỉ trang web, với kích cỡ dữ liệu sơ sơ 100.000.000 gigabyte.

Triết lý Google

Triết lý của Google là "Mười điều chúng ta biết sẽ thành sự thật". Số một trong đó là: Tập trung vào người dùng và tất cả những thứ khác sẽ theo sau.

Google và Cá tháng tư

Google bắt đầu trò lừa tinh vi nhân ngày quốc tế nói dối Cá tháng tư năm 2000. Khi đó là trò lừa có tên "MentalPlex", khi Google yêu cầu người dùng để cho bộ máy đọc suy nghĩ, sau đó sẽ đưa họ tới một phiên bản của trang web.

Giải quyết nội bộ

Google gần đây công bố bổ nhiệm Danielle Brown làm phó giám đốc phụ trách vấn đề đa dạng giới tính trong công ty. Việc này liên quan tới câu chuyện về một nhật ký 3.000 chữ gây tranh cãi do một nhân viên tung ra và truyền tay cho người khác, trong đó mang tư tưởng trọng nam khinh nữ.

Người muôn năm cũ

Susan Wojcicki là người đã để khu garage xe cho Larry Page và Sergei Brin thuê làm trụ sở Google ngày ấy. Và giờ Wojcicki là giám đốc điều hành YouTube, trang web video mạnh nhất thế giới mà Google đã mua lại.

19 sự thật ngẫu nhiên về Google - Ảnh 4.

Sergei Brin (trái) và Larry Page - Ảnh: REUTERS

Ông trùm thực sự

Google hiện sở hữu 5/10 ứng dụng điện thoại hàng đầu nước Mỹ, bao gồm YouTube, Google Play, Google Maps, Gmail và Google Search (công cụ tìm kiếm).

Thâu tóm YouTube

Người ta từng nói vui là ở Google thì có thể tìm thấy YouTube, còn lên YouTube tìm kiếm thì khó ra được… Google. Đúng vậy. Vào năm 2006, Google đã mua lại YouTube với giá 1,65 tỉ USD, thương vụ lớn nhất của công ty thời bấy giờ.

Trí thông minh nhân tạo

Người đứng đầu bộ phận trí thông minh nhân tạo (AI) của Google không tin rằng robot có thể mang tới kết cục tận thế của trái đất.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận