'18 tuổi, tết đầu tiên con xa ba mẹ ăn tết Trường Sa'.

03/02/2019 14:24 GMT+7

TTO - Có lẽ ai cũng nhói lòng khi đọc tâm sự của một chiến sĩ 18 tuổi đang làm nhiệm vụ ở đảo chìm Cô Lin, quần đảo Trường Sa gửi về cho gia đình ngày cận tết. Đây là lần đầu tiên anh đón tết xa gia đình…


18 tuổi, tết đầu tiên con xa ba mẹ ăn tết Trường Sa. - Ảnh 1.

Tổ quốc nhìn từ biển - Ảnh: TRẦN THÀNH

"Ba mẹ kính nhớ 

Tết này là tết đầu tiên con xa ba mẹ và gia đình. 

18 tuổi, lần đầu tiên con xa quê hương ăn tết ở nơi xa nhất của Tổ quốc mình. Đó là Trường Sa. 

Mới đầu tháng 12 âm lịch, con chia tay ba mẹ trên cầu cảng Cam Ranh, vậy mà nay đã hơn một tháng. Ở đảo xa thời gian trôi đi chậm lắm, nhất là những ngày cận tết thế này. 

Ngoài đảo Cô Lin có hoa mai. Đồng đội con bảo, lần đầu tiên Cô Lin có hoa tươi. Cành hoa đẹp chẳng khác ở đất liền. Ba mẹ đừng lo cho con, con 18 tuổi đã đủ tự lo cho mình rồi. Trời ngoài Bắc lạnh lắm. Mẹ nhớ mặc thêm áo ấm kẻo bệnh viên phế quản mãn tính hành hạ nhé. 

Kính chúc ba mẹ và gia đình đón tết vui vẻ. 

Con trai của ba mẹ, N.T.Q". 

Và  dòng tâm sự trên facebook của bạn L.V.T. ở đảo Phan Vinh B, quê Thanh Hóa:

"Hai ngày nữa là đến tết, nỗi nhớ đất liền càng tăng thêm. Biển Trường Sa cuối năm đẹp lắm, sóng rì rào nắng đẹp. Chúng con đã gói bánh chưng, mổ lợn gói giò, trang trí bàn thờ đón tết. Cũng như con, nhiều đồng đội nhớ nhà, nhớ đất liền cồn cào. Có đứa xúc động không kìm được nước mắt khi đứng bên bờ sóng nhìn về hướng đất liền. Nhưng tất cả phải gác lại vì nhiệm vụ, vì Trường Sa.

Tết này con ở Trường Sa nhưng con luôn bên mẹ. Ở Trường Sa cũng có đầy đủ như ở đất liền. Chỉ khác không được đi dưới tiết trời sương sớm phút giao thừa đầu năm mới. Con kính chúc mẹ khỏe và đón tết đừng buồn, mẹ nhé.

Con của mẹ, L.X.T"...

Trường Sa đón tết, biển đã vào xuân. Xin hãy nhớ về những người lính ngoài ấy, trong đó có chiến sĩ trẻ N.T.Q. 18 tuổi, dù chỉ một giây. Bởi để có mùa xuân ấm áp, để đất liền trọn niềm vui, lính Trường Sa đang thầm lặng gửi tuổi xanh của mình cho bình yên Tổ quốc.

18 tuổi, tết đầu tiên con xa ba mẹ ăn tết Trường Sa. - Ảnh 2.

Mời bạn đọc kể chuyện về quê ăn tết

Năm hết tết đến, người dân Việt xa quê ai cũng mong muốn được về bên gia đình, hưởng một cái tết đầm ấm.

Đến hẹn lại lên, hành trình về quê trong những ngày cuối năm luôn là một trải nghiệm đầy cảm xúc, với những câu chuyện đẹp về tình người và cũng không thiếu những bức xúc bởi những trắc trở trên đường. Đường về quê tết này có thuận lợi, suôn sẻ không? Dọc đường có gì vui, đẹp, độc, lạ?...

Kính mời bạn đọc chia sẻ cùng Tuổi Trẻ những trải nghiệm của mình trên đường về quê đón xuân Kỷ Hợi 2019, chủ đề "Đường về quê ăn tết của tôi".

Đừng ngần ngại gửi về cho chúng tôi những câu chuyện của chính mình, hoặc bạn trực tiếp chứng kiến dưới dạng bài viết, tin ảnh, clip theo địa chỉ email: vequeantet@tuoitre.com.vn từ nay đến 11-2-2019 (mùng 7 tháng giêng).

Mỗi câu chuyện được chọn đăng trên Tuổi Trẻ sẽ được nhận quà lì xì 2 triệu đồng. Ngoài ra, Tuổi Trẻ Online sẽ chọn 10 tác phẩm được bạn đọc yêu thích nhất để trao tặng "Lộc xuân 2019", mức 5 triệu đồng/tác phẩm.

Chương trình do Tuổi Trẻ tổ chức, Công ty cổ phần xe khách Phương Trang FUTA Bus Lines là đơn vị đồng hành.

Tuổi Trẻ mong nhận được tin bài của bạn!

MAI THẮNG ghi
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận