14/06/2019 11:08 GMT+7

171 hộ dân dự công bố kết luận thanh tra dự án Thảo cầm viên mới

ÁI NHÂN - NGỌC KHẢI
ÁI NHÂN - NGỌC KHẢI

TTO - Sáng 14-6, tại nhà văn hóa xã An Nhơn Tây (Củ Chi, TP.HCM), Thanh tra Chính phủ đã tổ chức công bố kết luận thanh tra toàn diện dự án Thảo cầm viên mới (Sài Gòn Safari)

171 hộ dân đến dự buổi công bố kết luận thanh tra dự án Sài Gòn Safari-Video: NGỌC KHẢI

Dự buổi công bố kết luận thanh tra có 171 hộ dân bị ảnh hưởng và đang khiếu nại thuộc dự án cùng đại diện các ban ngành đoàn thể huyện Củ Chi. 

Ông Trần Văn Mây, cục trưởng Cục 3, Thanh tra Chính phủ, đại diện Thanh tra Chính phủ chủ trì buổi công bố.

Như TTO đã thông tin, kết luận Thanh tra Chính phủ cho thấy năm 2004, UBND huyện trình và UBND TP duyệt phương án giá bồi thường (phương án số 99) có đặt ra tiêu chí "Đất vườn gò tự nhiên trong khu dân cư", đơn giá 150.000 đồng/m2, cao gấp đôi đất trồng cây lâu năm đã có hệ số K, không đúng quy định pháp luật thời điểm đó. Tiêu chí này áp dụng với đất ở ngoài hạn mức 300m2. 

Tuy nhiên, UBND TP ban hành quyết định phê duyệt thì áp dụng "Đất vườn gò tự nhiên trong khu dân cư" thì bồi thường 150.000 đồng/m2 (không giới hạn diện tích).

Kết quả kiểm tra 705 hồ sơ đền bù, Thanh tra CP cho biết có đến 578 hồ sơ, theo GCNQSDĐ là đất trồng cây hằng năm (màu, lúa màu) hoặc đất trồng cây lâu năm (màu, vườn, thổ vườn). Tuy nhiên huyện đã áp giá "Đất vườn gò tự nhiên trong khu dân cư" khiến số tiền chi tăng thêm là hơn 104 tỉ đồng. 

Thanh tra Chính phủ kết luận việc đưa ra giá đền bù và áp giá đền bù là không đúng quy định "làm phát sinh chi phí đền bù là hơn 104 tỉ đồng đã được chi trả cho dân, chưa phát hiện dấu hiệu vụ lợi nhưng cần phải kiểm điểm nghiêm túc. Trách nhiệm này thuộc UBND TP, Hội đồng thẩm định BTGPMB TP và Hội đồng BTGPMB huyện Củ Chi".

171 hộ dân dự công bố kết luận thanh tra dự án Thảo cầm viên mới - Ảnh 2.

Nhiều hộ dân chăm chú lắng nghe nội dung kết luận thanh tra - Ảnh: NGỌC KHẢI

Bên cạnh đó, kết luận cũng chỉ ra các sai phạm, thiếu sót trong việc quy hoạch, giao đất, thu hồi đất, triển khai dự án này. Cụ thể:

Từ những năm 1996, UBND TP HCM đã có chủ trương xây dựng Công viên Thảo cầm viên mới. Lúc đầu, dự kiến xây dựng tại Q.9 nhưng sau đó đổi địa điểm nghiên cứu thực hiện dự án sang huyện Củ Chi.

Ngày 11-6-2004, UBND TP ban hành quyết định số 2706 thu hồi và tạm giao 485,35ha đất tại 2 xã Phú Mỹ Hưng và An Nhơn Tây (Củ Chi) cho Công ty TNHH MTV Thảo cầm viên (gọi tắt Công ty TCVSG) để thực hiện bồi thường, hỗ trợ thiệt hại, xây dựng Khu tái định cư để chuẩn bị thực hiện dự án. 

Trong khi đó, đến 4 tháng sau (ngày 4-10-2004) Thủ tướng Chính phủ mới ban hành quyết định số 1060 phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2001-2005. 

Kết luận thanh tra khẳng định việc làm này là "chưa đầy đủ thủ tục pháp lý theo quy định". 

171 hộ dân dự công bố kết luận thanh tra dự án Thảo cầm viên mới - Ảnh 3.

171 hộ dân bị ảnh hưởng và đang khiếu nại thuộc dự án nghe công bố kết luận thanh tra-Ảnh: NGỌC KHẢI

Về chủ trương, quy mô dự án, kết luận thanh tra khẳng định "dự án Công viên Sài Gòn Safari có quy mô lớn, là dự án trong lĩnh vực về băn hóa, du lịch nhưng TP chưa thực hiện đúng trình tự pháp lý theo quy định". Bởi lẽ:

Thời điểm năm 2001- 2004, địa bàn TP chưa có quy hoạch sử dụng đất mà chỉ có kế hoạch sử dụng đất. Đến 2004, TP mới lập xong Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2001-2010. Đồng thời điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất 5 năm giai đoạn 2001-2005 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 10-20004.

Từ năm 2006 đến nay, dự án mới được đưa vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của huyện Củ Chi thể hiện tại 2 quyết định của UBND TP vào các năm 2008 và năm 2014. 

Tuy nhiên tại báo cáo thuyết minh của 2 quyết định trên, dự án Công viên Sài Gòn Safari chỉ thể hiện tại phần thuyết minh và chu chuyển các loại đất, không thể hiện trong danh mục các dự án.

Dự án Công viên Sài Gòn Safari ban đầu có diện tích hơn 485ha, được cấp phép từ năm 2004. Có 705 hộ bị thu hồi đất, đến nay công viên này vẫn chỉ ở tình trạng "treo" và trở nên hoang hóa. 

Tháng 5-2016, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã chấp thuận chủ trương giao cho Công ty cổ phần Vinpearl nghiên cứu đầu tư dự án.

Đại diện Thanh tra Chính phủ thông tin ngày 24-4-2019, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đồng ý nội dung kết luận của Thanh tra TP và yêu cầu TP HCM nghiêm túc thực hiện các nội dung theo kết luận và báo cáo kết quả thực hiện cho Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1-7-2019.

Về việc thực hiện kết luận thanh tra, chủ tịch UBND TPHCM ngày 24-5 đã chủ trì cuộc họp để triển khai thực hiện kết luận của Thanh tra chính phủ và chỉ đạo của Phó thủ tướng. 

Theo đó, thành lập tổ công tác liên ngành do chủ tịch UBND huyện Củ Chi làm tổ trưởng để giải quyết khiếu nại của người dân. Giao UBND huyện Củ Chi cập nhật tình hình khiếu nại của người dân báo cáo cho UBND TP.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận