10/07/2011 07:56 GMT+7

160 thí sinh bị đình chỉ

 NHÓM PV
 NHÓM PV

TTO - Theo báo cáo nhanh của Bộ GD-ĐT trưa ngày 10-7, trong đợt thi thứ 2, có 203 thí sinh vi phạm Quy chế bị kỷ luật, gồm 36 trường hợp xử lý ở mức khiển trách, 7 thí sinh bị cảnh cáo và có tới 160 thí sinh bị đình chỉ thi.

* Đề Địa mang tính thời sự* Đề Hóa khó, đề Anh văn khá dài* Làm bài môn cuối mới biết nhầm khối thi!

Gợi ý giải Toán khối B, D, Sử, Sinh, Văn khối C, D

Trong số thí sinh bị đình chỉ thi có 56 thí sinh bị đình chỉ do mang điện thoại di động vào phòng thi.

Bộ GD-ĐT cũng cho biết trong ba buổi thi của đợt thi này có hai cán bộ coi thi bị xử lí, trong đó có một người bị xử lý cảnh cáo và một người bị đình chỉ làm công tác thi.

Ngay sau khi thí sinh kết thúc môn thi cuối cùng, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, trưởng ban chỉ đạo tuyển sinh đã đánh giá trong đợt 2 này các trường đã tập huấn kỹ cho cán bộ tham gia công tác tuyển sinh, quán triệt nghiêm túc công điện của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, nên đã chuẩn bị chu đáo mọi mặt và tổ chức tốt công tác coi thi đợt thi đại học thứ hai, không khí trường thi trật tự, an toàn. Đến thời điểm này Bộ GD-ĐT chưa ghi nhận sự cố đáng kể nào từ các hội đồng thi trong cả nước.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng khẳng định “Đề thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu; nội dung đề thi nằm trong chương trình phổ thông trung học, chủ yếu là lớp 12; không có sai sót; không có hiện tượng nhầm mã đề thi môn thi trắc nghiệm”

----------------------

Sáng10-7, thí sinh bước vào buổi thi cuối cùng trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2011.

mM4Sv0kn.jpgPhóng to
Cán bộ coi thi hướng dẫn thí sinh cách ghi số báo danh lên giấy làm bài thi trắc nghiệm môn tiếng Anh khối D của trường ĐH Sư Phạm TP.HCM sáng 10-7. - Ảnh : Minh Đức
5gIlvHNI.jpgPhóng to
Thí sinh, phụ huynh tranh thủ xem bài giải trên báo trước khi bước vào môn thi cuối tại hội đồng thi Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM sáng 10-7 - Ảnh: Hà Bình

Trong buổi sáng hôm nay, các thí sinh thi khối B sẽ dự thi môn hóa theo hình thức trắc nghiệm với thời gian 90 phút. Thí sinh dự thi khối D sẽ thi môn tiếng Anh với hình thức và thời gian thi tương tự môn hóa. Thí sinh dự thi khối C sẽ thi môn địa theo hình thức tự luận với thời gian làm bài trong 180 phút.

Tại TP.HCM, ghi nhận trước buổi thi cuối cùng tại các ngã đường cho thấy thí sinh được phụ huynh đưa đến trường thi khá sớm. Trên các tuyến đường như Xô Viết Nghệ Tĩnh, Bạch Đằng, Phan Đăng Lưu, Điện Biên Phủ...khi trời chưa tỏ mặt người các thí sinh đã đến trường thi.

Tại hội đồng thi Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM (Q.Tân Phú), lúc 5g30 có khá đông thí sinh tập trung tại khu vực cổng trường, sân trường để ăn sáng, xem lại bài, xem lại đáp án môn thi hôm trước. Thậm chí, có thí sinh còn tranh thủ… chợp mắt trước khi vào thi.

vPH1sBPc.jpgPhóng to
Một vài thí sinh tỏ vẻ mệt mỏi trước khi bước vào môn thi cuối sáng 10-7 (ảnh chụp tại trường ĐH Sư Phạm TP.HCM) - Ảnh : Minh Đức

Trong khi đó, do hội đồng này có lượng thí sinh dự thi khá đông (khoảng 3.500 thí sinh) nên lực lượng sinh viên tình nguyện đã khá vất vả để điều tiết giao thông nhằm đảm bảo kịp giờ cho thí sinh vào thi. Tại các quán café trước cổng trường, do là ngày chủ nhật nên phụ huynh ngồi đợi con khá đông.

Một phụ huynh quê Chợ Gạo (Tiền Giang) có con thi vào ngành công nghệ thực phẩm tại hội đồng thi này, cho biết: “Cha con tôi ở nhờ nhà người thân cách điểm thi khoảng 3km. Sáng tôi đưa con đến đây ăn sáng để kịp vào thi”. Theo phụ huynh này, hai môn trước con ông làm bài thi khá tốt.

Ghi nhận trước cổng hội đồng thi này cho thấy nhiều phụ huynh, thí sinh cũng tranh thủ mua gợi ý bài giải các môn thi hôm 9-7 để dò lại trước khi vào thi.

Đợt thi đại học thứ 2, trên địa bàn TP.HCM có 199 địa điểm thi của 33 trường đại học tổ chức thi với số lượng thí sinh đăng ký dự thi là 215.497.

4Ewk2lOu.jpgPhóng to
Cán bộ coi thi phát giấy nháp cho thí sinh trước khi bước vào thi môn tiếng Anh khối D của trường ĐH Sư Phạm TP.HCM sáng 10-7 - Ảnh : Minh Đức
1FsTLfoa.jpgPhóng to
Thí sinh ghi số báo danh của mình vào giấy làm bài thi trắc nghiệm môn tiếng Anh khối D của trường ĐH Sư Phạm TP.HCM sáng 10-7 - Ảnh : Minh Đức
lDcqkZAJ.jpgPhóng to
Phụ huynh mua bài giải trên báo cho con xem trước khi bước vào môn thi hóa tại hội đồng thi Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM sáng 10-7 - Ảnh: Hà Bình

Đề Địa mang tính thời sự

Kết thúc buổi thi môn địa lý, nhiều thí sinh ở điểm thi Học viện hành chính ra về với khuôn mặt phấn khởi, vui vẻ so với những nét căng thẳng, mệt mỏi khi bước vào phòng thi đầu giờ thi sáng nay.

Nhiều thí sinh gọi điện cho người thân báo kết quả với nét mặt hào hứng. Thí sinh T.Yến cho biết: “Năm nay các thầy cô đều dự đoán đề thi sẽ tập trung vào biển đảo và vấn đề này cũng đang là thời sự nên hầu như ai cũng thấy quen thuộc khi làm bài. Chỉ tiếc em không làm được câu về biểu đồ và yêu cầu kể tên 5 đảo, quần đảo thì em chỉ kể được 3”.

Trong khi đó, một nhóm thí sinh đến từ Bến Tre cho biết: “Đề gắn liền thời sự và các vấn đề gần gũi. Bạn nào học tủ về kinh tế biển thì chắc chắn sẽ điểm cao. Ngoài ra các câu về khí hậu, cơ cấu lao động, chăn nuôi bò sữa… đều là những câu có tính thời sự cao, dễ có ý để làm bài. Đề thi đòi hỏi các bạn phải chăm theo dõi thời sự”.

e7ccWII0.jpgPhóng to
Nhóm thí sinh Bến Tre lên xe về quê ngay sau buổi thi môn Địa lý tại cổng điểm thi Học viện hành chính - Ảnh: L.Trang

Kết thúc buổi thi, nhiều thí sinh cùng phụ huynh đã vội vàng lên chuyến xe buýt để ra nhà ga, bến xe về quê. K.Chung, thí sinh đến từ Bến Tre, cho biết: “Thi xong thì về ngay để đỡ chi phí. Với lại nhóm em góp tiền thuê xe ô tô đi thi nên không ở lại chơi thêm được”.

Tại hội đồng thi trường CĐ Cao Thắng, địa điểm thi khối C của trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM nhiều thí sinh nhận xét đề Địa lý năm nay khá hay và mang tính thời sự.

Việc ban ra đề đề cập đến vấn đề biển Đông ở hai câu hỏi trong đề thi đã làm các thí sinh có phần bất ngờ. Nhưng rất nhiều thí sinh lại thích thú với kiểu câu hỏi dạng thời sự như thế này. Đặc biệt là câu hỏi về vai trò của đảo, biển đảo của nước ta. Nhiều thí sinh sau khi ra khỏi phòng thi sớm, dò lại kiến thức trong sách giáo khoa thì tỏ vẻ tiếc nuối khi làm thiếu ý.

“Phần lớn đề thi đều nằm trong chương trình học, nhưng muốn làm tốt và đạt điểm cao thí sinh phải nắm kiến thức vững, biết tư duy, tổng hợp các số liệu, mối liên hệ của các điều kiện địa lý để có thể làm tốt bài thi. Đề thi không ra đơn thuần là lý thuyết chay mà thí sinh nào muốn làm tốt phải lập luận chặt, nhận định và bình luận vấn đề đa chiều”, thí sinh Lê Thị Kim Liên (THPT Tĩnh Gia 2, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) dự thi vào ngành Văn học cho biết.

Ở câu vẽ biểu đồ, thí sinh đánh giá đề năm nay dễ hơn so với các năm.

Tại điểm thi trường THPT Nguyễn Trãi (Q.4) của Hội đồng thi trường ĐH Luật TP.HCM, vừa hết 2/3 thời gian đã có hàng chục thí sinh ra về với khuôn mặt hớn hở. Nhiều thí sinh cho biết làm được bài hơn 70% và đề thi môn Địa năm nay “dễ thở”, kiến thức sát với thí sinh, không lắt léo đánh đố.

Thí sinh Lê Anh Khôi (Hà Tĩnh) đăng ký dự thi vào khoa Luật thương mại của trường cho biết: “Đề thi môn Địa năm nay không khó lắm, câu hỏi thẳng, không đánh đố thí sinh nhiều, em làm được khoảng gần 80%”.

So với 2 môn thi trước thì môn Địa em làm được bài nhất - thí sinh Nguyễn Văn Thắng (Nghệ An) tươi cười nói.

Còn thí sinh Đinh Việt Quang (Tiền Giang) thì chia sẻ: “Em thích nhất là câu 2, vì câu này không những yêu cầu thí sinh phải nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa mà còn phải có cả kiến thức hiểu biết xã hội như xem thời sự, đọc báo… thì sẽ hoàn thành tốt được câu này”.

p9T8jpii.jpgPhóng to
Thí sinh tranh thủ xem bài giải trên báo Tuổi Trẻ sau giờ thi môn Anh văn sáng 10-7 - Ảnh: MINH GIẢNG

Thí sinh tự tin với môn tiếng Anh

Sau khi hết 2/3 giờ làm bài, nhiều thí sinh tại hội đồng thi Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM đã ra khỏi phòng thi với tâm trạng vui vẻ, thoải mái. Đa số các ý kiến của các thí sinh ở đây đánh giá đề thi môn tiếng Anh khối D không khó, ít đánh đố, những thí sinh nắm chắc văn phạm, từ vựng… sẽ hoàn thành tốt bài thi.

Cười hết cỡ khi ra khỏi hội đồng thi Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, thí sinh Phạm Thị Kiều (Quảng Nam), cho biết: “Đề thi có rất nhiều từ mới, nhưng khi căn cứ vào nghĩa của câu thì em đoán ra nghĩa của từ mới. Sau 30 phút, em hoàn thành được 20 câu. Nhiều bạn trong phòng em cũng bảo đề vừa sức, không có nhiều câu quá khó”.

Chung tâm trạng với các thí sinh tại hội đồng thi Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, các thí sinh tại hội đồng thi thi Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TP.HCM) đánh giá với đề thi này các bạn học khá trở lên là có thể lấy điểm trên 6.

Thí sinh Trần Văn Tùng (Kiên Giang), dự thi tại đây, cho biết: “Do được thầy cô ôn luyện kỹ các kiểu câu hỏi sẽ ra trong đề thi tiếng Anh nên em không gặp khó khăn nhiều khi làm bài. Có một số câu phải vận dụng kiến thức thực tế em làm không chắc chắn lắm. Nhưng đánh giá chung là em hoàn thành tốt bài thi”.

Kết thúc môn thi Tiếng Anh (khối D1) sáng nay, tại hội đồng thi trường ĐH Ngoại thương (cơ sở 2, TP.HCM), nhiều thí sinh rời khỏi phòng thi với những nét mặt trái ngược nhau. Nhưng hầu hết đều nhận xét đề tiếng Anh khối D1 năm nay khá hay.

Phần đọc hiểu khá lắt léo, rắc rối và nhiều từ vựng mới khiến rất nhiều thí sinh gặp khó khăn. Phần ngữ pháp, đa số thí sinh dự thi ở hội đồng này đều nhận xét vừa sức, tuy có khá nhiều câu hỏi bẫy nhưng chỉ cần đọc kỹ đề và bình tĩnh sẽ dễ dàng làm được. Thí sinh Tôn Nữ Hoài Tiên (THPT Quốc Học- Huế) cho biết: “Đề năm nay khá hay, có sự phân loại thí sinh khá giỏi. Đặc biệt phần đọc hiểu, có nhiều từ vững mới, lạ làm cho thí sinh phải lúng túng. So với các năm trước, độ khó của đề năm này có phần dễ hơn”.

7mPEFPkR.jpgPhóng to
Trao đổi bài làm môn Tiếng Anh sau buổi thi tại hội đồng thi trường ĐH Ngoại thương (cơ sở 2, TP.HCM) sáng 10-7 - Ảnh: Phước Tuần

Kết thúc môn Tiếng Anh tại hội đồng ĐH Ngoại thương (cơ sở 2, TP.HCM), rất nhiều phụ huynh đã mang theo đồ đạc để ra bến xe miền Đông đón xe về quê ngay trong trưa nay.

Thí sinh nhận định đề Hóa không khó lắm

Làm bài môn cuối mới biết nhầm khối thi!

Đó là trường hợp hy hữu xảy ra tại hội đồng thi trường CĐ Công nghệ (Đà Nẵng). Sáng 10-7, khi bước vào thi môn ngoại ngữ, thí sinh Phùng Thị Kiều Liên (sinh năm 1993, khối thi D4, phòng thi số 163) nhận đề tiếng Trung xong thì tá hỏa vì Liên không biết một chữ tiếng Trung.

Thí sinh lý giải là đăng ký thi tiếng Anh vào trường ĐH Ngoại ngữ nhưng ghi nhầm là khối thi D4. Trước đó, Liên cũng thi xong 2 môn của khối thi D4 và không phát hiện ra việc mình bị nhầm khối thi. Hội đồng tuyển sinh đã lập biên bản sự việc, sau đó điều chỉnh cho thí sinh Liên chuyển qua thi tiếng Anh khối D1.

TS. Nguyễn Hoàng Việt - trưởng ban Đào tạo (ĐH Đà Nẵng) cho biết việc chuyển khối thí từ D4 sang D1 không vi phạm quy chế thi. Đồng thời đã lập biên bản sự việc để đưa vào hồ sơ của thí sinh để sau này chấm điểm thi, thí sinh không bị thiệt thòi.

Kết thúc môn thi Hóa khối B sáng 10-7, nhiều thí sinh nhận định đề thi không khó lắm. Tại hội đồng thi Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, nhiều thí sinh ra về với vẻ phấn khởi hiện rõ trên khuôn mặt. Thí sinh Nguyễn Thị Thu Hường (Q.Tân Phú, TP.HCM), nhận định: “Đề cũng được. Đề có nhiều câu liên quan đến hóa vô cơ, chiếm 30%. Đây là phần em đã ôn luyện kỹ nên làm khá tốt. Kiến thức đề thi cho chủ yếu nằm trong chương trình lớp 11, 12 và không có câu nào nằm ngoài chương trình”.

Trong khi đó, thí sinh Trần Công Hoàn (Đắk Lắk) nhận định: “Đề cũng tương đối dễ. Chỉ có điều rất khó phân biệt những đáp án vì câu trả lời hao hao giống nhau, nhiều số lẻ. Trong đó, nhiều bài tập ở các phần hóa hữu cơ đưa ra nhiều dữ liệu em không biết”. Hoàn cho biết điểm tổng kết môn Hóa của mình năm lớp 12 là 6,4.

Cần Thơ: Thí sinh than đề Hóa khó, đề Anh văn khá dài

Tại Cần Thơ, hơn 8g45 sáng nay (10-7), thí sinh dự thi môn Hóa khối B và môn Anh văn khối D1 tại cụm thi Cần Thơ đã kết thúc môn thi cuối cùng của đợt 2 tuyển sinh ĐH, CĐ 2011.

Hầu hết thí sinh đều nhận định đề hóa khối B năm nay khó hơn nhiều so với đề hóa khối A, nhiều bài tập, trong đó có nhiều câu hỏi kiến thức nâng cao khiến nhiều thí sinh học lực trung bình "bó tay". Thí sinh Thạch Thị Thu, quê Trà Vinh dự thi ngành nông học ĐH Cần Thơ, cho biết: “Đề có nhiều câu hỏi khó nên có khoảng 20 câu tôi phải chọn đáp án theo kiểu may rủi”.

Trong khi đó, Phan Truyền Khánh, quê Cà Mau, dự thi ngành nuôi trồng thủy sản ĐH Cần Thơ, cho biết với đề Hóa khối B năm nay rất khó để thí sinh học lực trung bình kiểm điểm từ 4-5.

Kết thúc buổi thi môn Anh văn khối D1, nhiều thí sinh cho biết đề thi năm nay không quá khó nhưng 80 câu yêu cầu thí sinh giải quyết trong 90 phút là khá dài nên không ít thí sinh không đủ thời gian giải quyết tất cả các câu hỏi.

Đà Nẵng: thí sinh đánh giá đề Hóa khó, tiếng Anh dễ thở

Tại các điểm thi ở Đà Nẵng, nhiều thí sinh rời phòng thi với tâm trạng lo lắng, buồn bã với phần bài thi của mình. Hầu hết thí sinh cho biết đề môn Hóa khối B khó và dài hơn so với khối A, phần lý thuyết chiếm 20-30%, tập trung nhiều ở kiến thức 11, 12. Trong khi phần bài tập chiếm hơn 60%, yêu cầu ứng dụng nhiều kiến thức của cả 3 chương trình học 10, 11, 12, phải tính toán, chiếm thời gian nhiều. Có nhiều câu mang tính chất nâng cao, phân loại thí sinh...

Bạn Trần Thị Tình, dự thi (ĐH Sư Phạm) lo lắng nói: “Phần bài tập vận dụng kỹ năng tính toán, mất nhiều thời gian. Đề năm nay tương đối khó, khó hơn đề Hóa khối A. Em tính mình làm khoảng 50% bài thi”.

Khó nhất là phần bài đọc - đó là nhận xét của nhiều thí sinh sau khi kết thúc phần thi môn tiếng Anh (khối D). Tuy nhiên, nhiều thí sinh rời phòng thi với tâm trạng thoải mái. Nhiều bạn cho biết đề thi năm nay cũng tương đối nhẹ nhàng, phù hợp với thí sinh có học lực từ trung bình trở lên. Tuy nhiên, nhiều em cho biết khó nhất là phần bài đọc vì có nhiều từ mới, dài, chiếm nhiều thời gian của bài thi. Phần từ vựng, ngữ pháp thì tương đối. Nhiều thí sinh tự tin có thể hoàn thành trên 50% bài thi môn tiếng Anh.

Thí sinh Nguyễn Ngọc Ánh, thi ĐH Ngoại Ngữ nói: “ Đề thi năm nay khó nhất là phần bài đọc, gồm 2 đoạn văn, thí sinh đọc hiểu để trả lời các câu hỏi vì nó dùng rất nhiều từ mới, có từ em chưa học trong chương trình phổ thông, vì vậy tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, các phần còn lại cũng tương đối. Em hoàn thành khoản trên 60% bài thi”, Ánh tự tin nói.

Tại hội đồng thi ĐH Bách khoa, các thí sinh cho rằng dễ nhất là phần ngữ pháp, từ vựng, phần đánh dấu, dấu nhấn. Báo cáo nhanh của ĐH Đà Nẵng cho biết chưa có trường hợp thí sinh vi phạm quy chế thi 2 môn Hóa, tiếng Anh.<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Hà Nội: Thí sinh vi phạm quy chế tăng

Tại nhiều hội đồng thi ở Hà Nội, số thí sinh vi phạm qui chế đã tăng hẳn so với đợt 1. Tại Viện ĐH Mở Hà Nội, ông Lê Văn Thanh, viện trưởng, cho biết ở môn thi cuối cùng trường có thêm một thí sinh bị đình chỉ ở phòng thi 589 do mang điện thoại di động vào phòng thi, tổng số bị xử lý ở mức đình chỉ thi trong đợt thi này lên 5 trường hợp và có 2 thí sinh bị khiển trách do trao đổi bài. Hội đồng thi Học viện Hành chính quốc gia cũng đã đình chỉ thi năm trường hợp...

Ông Nguyễn Kim Sơn, Phó hiệu trưởng trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội cho biết thông kê ban đầu tại hội đồng thi này có 5 thí sinh bị đình chỉ, trong đó 4 trường hợp do mang tài liệu vào phòng thi. Còn tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội, đã có 9 thí sinh bị xử lý kỷ luật đình chỉ đều do mang tài liệu và điện thoại vào phòng thi. Số thí sinh bị kỷ luật do lỗi mang tài liệu vào phòng thi ở các trường trong đợt 2 này chủ yếu tập trung ở khối C.

Trong khi các thí sinh dự thi các khối B, C, D đã kết thúc đợt thi, các thí sinh dự thi khối năng khiếu ở các trường ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Văn hóa vẫn đang tiếp tục dự thi các môn năng khiếu đến hết ngày 11-7.

LXHiInT9.jpgPhóng to
Một thí sinh bước ra khỏi khu vực thi, xem lại phần kiến thức môn Địa Lý - Ảnh: Tiến Thành

Bài giải gợi ý trên báo Tuổi Trẻ “hút” thí sinh, phụ huynh

Kết thúc thời gian thi, hàng trăm thí sinh đã ùa nhanh ra khỏi hội đồng thi tìm mua ngay báo Tuổi Trẻ để xem bài giải gợi ý các môn thi ngày 9-7. Tại hội đồng thi Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, chỉ sau vài phút, các sạp báo đã bán hơn 100 tờ báo có kèm bài giải gợi ý cho thí sinh, phụ huynh.

rnhgQxBF.jpgPhóng to
Bài giải gợi ý báo Tuổi Trẻ “hút” thí sinh

Thí sinh Phạm Thị Thùy Dương (Hà Tĩnh), dự thi tại hội đồng thi Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho biết: “Đợt 1 vừa rồi, bài giải gợi ý của báo Tuổi Trẻ rất chính xác. Vào lúc 5g45 sáng nay, em đã mua một tờ nhưng do sát giờ thi quá em chưa kịp xem. Khi vừa thi xong, em đã ào ngay ra chỗ mẹ lấy báo so ngay kết quả bài thi ngày hôm qua. Em rất vui là bài thi của em giống 75% các đáp án đăng trên báo”.

Cụt hai chân vẫn đưa con đi thi

Đó là trường hợp của bác Đoàn Văn Lung (61 tuổi) ở khu phố 6, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Những ngày qua, từ hơn 4 giờ sáng, bác Đoàn Văn Lung đã phải vội vã thức giấc để chuẩn bị đưa con là Đoàn Minh Hoàng từ huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) lên TP Đà Lạt dự thi. Bị cụt cả hai chân từ năm 23 tuổi trong một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến việc đi lại của bác gặp rất nhiều khó khăn, mỗi khi trở trời đôi chân lại đau nhức co giật mạnh.

wTmE8zkt.jpgPhóng to
Hai bố con bác Đoàn Văn Lung. Ảnh TÂY NGUYÊN

Bác Lung tâm sự, quãng đường trên 30km đối với bác thật sự rất dài, nhưng bác vẫn phải đi vì đứa con trai út của gia đình bác cần được những lời động viên, tiếp thêm nghị lực của người cha để vững tin bước vào phòng thi. Suốt 3 ngày qua, từ lúc mặt đất vẫn còn đầy bóng tối, trên chiếc xe máy cũ kỹ , hai cha con lại chở nhau lên Đà Lạt để kịp giờ thi.

Cõng con đi thi

Tại điểm thi vào ĐH Quy Nhơn đặt tại Trường cao đẳng nghề Quy Nhơn, có một thí sinh khuyết tật dự thi được nhiều thí sinh và các phụ huynh cảm phục về tinh thần vượt khó, vươn lên trong học tập, đó là bạn Lê Hùng Tiến Lai ở phường Hải Cảng, TP. Quy Nhơn.

MyLFrr89.jpgPhóng to
Ông Lương cõng con lên xe tại điểm thi - Ảnh: Xuân Nguyên

Ông Lê Tiến Lương, cha của Lai kể: Lai không may bị viêm não Nhật Bản khi đang học lớp 2 và bị bại liệt từ đó. Tuy nhiên, những năm qua em đã không ngừng nỗ lực học tập hết bậc trung học phổ thông.

Lê Hùng Tiến Lai cho biết, năm nay em thi vào khoa Công nghệ thông tin của Trường ĐH Quy Nhơn và những ngày qua em làm bài được.

Mỗi buổi thi cha Lai cõng con vào phòng thi. Hôm nào cha đến muộn, các bạn cùng phòng cõng giúp Lai ra cổng trường đợi cha đến đón.

 NHÓM PV
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên